Lắng mình trên mỗi trang sách cùng Nhâm nhi Tết Quý Mão

MINH THU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Từ nhiều năm trở lại đây, Nhâm nhi Tết đã trở thành món quà ý nghĩa của mỗi gia đình Việt được đón đợi như một phần không thể thiếu trong giỏ quà tết.

Là ấn phẩm đặc biệt của Nhà xuất bản Kim Đồng, tuyển tập “Nhâm nhi Tết Quý Mão” gồm 25 sáng tác Thơ - Văn - Nhạc - Họa chủ đề Xuân và Tết của nhiều tác giả dành riêng cho các độc giả nhí. Thương hiệu “Nhâm nhi Tết” đã trở thành nơi hội tụ của các cây viết nổi tiếng viết cho thiếu nhi nhiều thế hệ.

Không chỉ các em, độc giả nhiều lứa tuổi đều tìm thấy trong những trang sách “Nhâm nhi Tết Quý Mão” những ký ức mùa Xuân, những câu chuyện tết thấm đượm tình yêu thiên nhiên và con người. Mỗi dịp Tết đến Xuân về được lắng mình trên mỗi trang sách đọc để nhớ ngày xưa, yêu hiện tại và tin tưởng vào tương lai.

Lắng mình trên mỗi trang sách cùng Nhâm nhi Tết Quý Mão - ảnh 1
Lời chào Xuân “Nhâm nhi Tết Quý Mão” được “anh Chánh Văn” những số báo Hoa học trò ngày nào đảm trách

Lời chào Xuân “Nhâm nhi Tết Quý Mão” được nhà văn-nhà báo Đoàn Công Lê Huy đảm trách gợi nhớ những trang văn thủ thỉ tâm sự của “anh Chánh Văn” những số báo Hoa học trò ngày nào. Lời chào Xuân nhắc các em có được một tâm thế mới, một cái nhìn khoan dung để bước vào một năm mới, vận hội mới của bản thân, gia đình và đất nước.

“Nhâm Nhi tết Quý Mão” mang đến những câu chuyện mùa xuân ấm áp của các tác giả Vũ Tú Nam, Trần Đức Tiến, Niê Thanh Mai, Vũ Thị Huyền Trang, Nhật Phi, Nguyễn Thế Hoàng Linh… lắng nghe những bài thơ về mùa xuân kì diệu của Thy Ngọc, Định Hải, Cao Xuân Sơn, Hồ Huy Sơn, La Ha, …

Lắng mình trên mỗi trang sách cùng Nhâm nhi Tết Quý Mão - ảnh 2

Truyện tranh Chuyện trên trời rơi xuống của Hoàng Giang nối dài seri “siêu lầy lội” của cư dân xóm Ọm Xòm sẽ mang đến cho bạn đọc tiếng cười sảng khoải vui nhộn.

Bước vào năm Quý Mão, lật lại những trang lịch sử với tác giả Phạm Huy về Chúa động Lam Sơn và chú mèo nhỏ là truyền thuyết về Lê Lợi và chú mèo mà ngày nay vẫn còn dấu tích chùa Mèo tại Thanh Hóa. Tác giả Phan Khôi kể chuyện vua Quang Trung với lời hẹn “Ăn Tết vào ngày khai hạ”. Tác giả Châu Hải Đường với phong tục “Xin chữ chơi Xuân”, chữ ở đây là câu đối Tết “Ngày xuân lại đọc được những câu đối xuân vừa ý nghĩa vừa đặc sắc bất ngờ như vậy thì còn gì thú vị hơn?”

“Nhâm nhi Tết Quý Mão” đưa bạn đọc thưởng Xuân khắp mọi miền đất nước qua những tản văn: Tết nhà ông bà Mười thuốc bắc (Diam); Món quà có mùi thành phố (Cát Tường); Bếp lửa (Lục Mạnh Cường); Những chuyến ghe ngược xuôi đón Tết (Hoàng Khánh Duy) và Kí ức tháng Giêng (Đỗ Bích Thúy).

2023 là năm kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Nguyễn Sáng - cây đại thụ của nền mĩ thuật Việt Nam hiện đại. Chân dung họa sĩ Nguyễn Sáng với tình yêu Hà Nội và những bức tranh vẽ mèo được thể hiện rõ nét qua bài viết “Nguyễn Sáng - Sống và vẽ” của tác giả Chu Hồng Tiến.

Nhạc trưởng Nguyễn Hồng Minh kể cho bạn đọc chuyện những chú mèo nổi tiếng trong âm nhạc, những chú mèo tri kỉ của các nhạc sĩ vĩ đại và là nguồn cảm hứng cho các nhạc phẩm bất hủ.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Lê Y Linh con gái nhạc sĩ Hoàng Vân kể lại kí ức mùa xuân của gia đình và đặc biệt bài hát Sắp đến tết rồi với 2 dấu chấm than đầy cảm xúc mà nhạc sĩ Hoàng Vân dành cho cháu ngoại của mình.

Lắng mình trên mỗi trang sách cùng Nhâm nhi Tết Quý Mão - ảnh 3

Cuốn sách còn sống động với những bức tranh minh họa công phu của các họa sĩ đương đại như: Tạ Huy Long, Vũ Đình Tuấn, Quỳnh Chu, Hoàng Giang, Cẩm Anh, Hoàng Văn Tài, Phan Hà, Phạm Ngọc Điệp, Tú Ngô, Quyên Thái, Phương Quỳnh, Alex Nguyễn, Lê Huyền Trang, Phương Thảo, Minh Tâm, Hậu Phan…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thơ xuân

Thơ xuân

(PNTĐ) -Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả chùm thơ Xuân đặc sắc.
Dịp Giáng sinh tìm hiểu về tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại

Dịp Giáng sinh tìm hiểu về tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại

(PNTĐ) - Kinh Thánh lâu nay đã được xem là một tác phẩm kinh điển nhất mọi thời đại với những kỉ lục mà chưa từng có tác phẩm nào vượt qua được như: cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại (hơn 7 tỉ ấn bản được phát hành (ước tính tới năm 2020)); được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất (Kinh Thánh trọn bộ được dịch sang 700 ngôn ngữ, và hơn 1.500 ngôn ngữ có bản dịch Tân Ước).
Loạt ấn phẩm mới chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Loạt ấn phẩm mới chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(PNTĐ) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, sáng 12/12, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt các ấn phẩm mới vinh danh những tấm gương anh hùng trong lịch sử và những tấm gương anh hùng thời hiện đại. Đây là những tấm gương đẹp để tuổi trẻ học tập và noi theo trên bước đường tu dưỡng, lập thân, lập nghiệp, cống hiến cho đất nước.