“Một tháng ở Nam kỳ” - chuyến du ký về những địa danh nổi tiếng ở Nam Kỳ hơn 100 năm trước của Phạm Quỳnh

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cuốn sách được viết bởi nhà văn Phạm Quỳnh - người nắm giữ các chức vụ: Ngự tiền văn phòng, thượng thư bộ Học, thượng thư bộ Lại trong chính quyền vua Bảo Đại từ năm 1932. Sách được viết sau khi ông có chuyến du ký hơn một tháng ở Nam kỳ.

Trong khoảng thời gian hơn 1 tháng này, Phạm Quỳnh đã đi đó đi đây khắp Lục tỉnh, mắt thấy tai nghe tỏ tường nhiều sự, mở rộng kiến văn. Sau khi về Bắc, ông cho đăng tập du ký “Một tháng ở Nam kỳ” trên Nam Phong tạp chí, kể lại chuyến đi, “đem lời thành thực mà giãi bày bàn bạc cùng quốc dân”.

“Một tháng ở Nam kỳ” - chuyến du ký về những địa danh nổi tiếng ở Nam Kỳ hơn 100 năm trước của Phạm Quỳnh - ảnh 1

Căn cứ vào nội dung của tập du ký, ngày 21/8/1918, Phạm Quỳnh đi xe lửa từ Hà Nội xuống Hải Phòng. Ngày 22/8/1918, ông rời Hải Phòng trên chiếc tàu thủy Porthos để du hành Nam kỳ, bốn ngày sau tàu cập cảng Sài Gòn. Chiếc xe kéo đưa Phạm Quỳnh qua cầu Khánh Hội, vị du khách đến từ phương Bắc của chúng ta bắt đầu tiếp xúc cái khí vị của Sài Gòn - thành phố Tây, một chốn đô hội lớn ở phương Nam. Những con đường Catinat, Charner, Xã Tây, nhà hát Tây, nhà dây thép, phủ Toàn quyền… hiện ra rạng rỡ trước mắt chàng trai xứ Bắc. Phạm Quỳnh, năm đó mới 26 tuổi, đã có những nhận xét tinh tế, sâu sắc về con người, văn hóa, đời sống… Sài Gòn.

Phạm Quỳnh quan sát tỉ mỉ và không quên so sánh Bắc kỳ với Nam kỳ, qua đó khắc họa được chân dung xã hội, bức tranh toàn cảnh về đất nước ở một thời đoạn lịch sử. Trong chuyến đi hơn một tháng này, ông có chủ ý du lịch nhiều nơi, cho mở rộng kiến văn: “Cho nên cái cảm giác của người mới bước chân tới đây là cái cảm giác vui, vui mà tin cậy ở cái tương lai, chớ không phải buồn mà thương tiếc cho sự ký vãng”.

Đã có những buổi giao lưu, gặp gỡ giữa Phạm Quỳnh với các bậc danh sĩ, trí thức, đồng nghiệp trong làng báo đất Lục châu: Bùi Quang Chiêu và Nguyễn Phú Khai (La Tribune indigène); cha con ông Diệp Văn Cương và Diệp Văn Kỳ; Nguyễn Văn Cư (Đại Việt tập chí), Phủ Bảy Lê Quang Liêm (Long Xuyên Khuyến học Hội), Võ Văn Thơm (An Hà nhựt báo)…

Bên cạnh những điều mô tả tường tận và xác đáng mắt thấy tai nghe về con người, văn hóa, phong tục tập quán, lịch sử, địa lý, hoạt động kinh tế… vùng đất Nam kỳ; những nhận xét về làng báo, nghề xuất bản, chuyện hợp quần, họa Chệt họa Chà… hơn 100 năm trước vẫn còn nguyên tính thời sự.

Bìa của cuốn sách dùng họa đồ toàn cảnh Sài Gòn năm 1898 do Gaston Pusch vẽ.

Cuốn sách dành cho các bạn độc giả yêu thích tìm hiểu về Sài Gòn xưa, Văn hóa - lịch sử vùng miền; độc giả phổ thông.

Sách thuộc Tủ sách Lịch sử Việt Nam của Omega Plus.

 

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt truyện ký “Theo dấu chân Người“

Ra mắt truyện ký “Theo dấu chân Người“

(PNTĐ) - Nhân dịp kỉ niệm 100 năm thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên (6/1925-6/2025) tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cả nước tác phẩm “Theo dấu chân Người” của GS.TS. nhà văn Trình Quang Phú.
Bước chân tỉnh thức qua 16 bài kinh Nikāya

Bước chân tỉnh thức qua 16 bài kinh Nikāya

(PNTĐ) - Tác phẩm “Những tinh túy chọn lọc trong kinh tạng NIKĀYA” được viết bởi Glenn Wallis, tiến sĩ Phật học Đại học Harvard, trình bày về những giáo lý cốt lõi của Đức Phật được chọn lọc trong kinh điển Phật Giáo, qua đó mời gọi độc giả khám phá trí tuệ siêu việt và vẻ đẹp trong giáo pháp của Ngài.
Ra mắt sách Kì công diệu nghệ – Một số kĩ thuật và công nghệ trên dải đất hình chữ S trước thế kỉ XX

Ra mắt sách Kì công diệu nghệ – Một số kĩ thuật và công nghệ trên dải đất hình chữ S trước thế kỉ XX

(PNTĐ) - Wings Books - Thương hiệu sách trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt ấn phẩm sách “Kì công diệu nghệ – Một số kĩ thuật và công nghệ trên dải đất hình chữ S trước thế kỉ XX”. Cuốn sách mang đến góc nhìn khái quát về những phát minh của người Việt xưa, với hi vọng khơi gợi tinh thần tự hào dân tộc của bạn đọc trẻ hôm nay.
“Hãy nói rằng con cần mẹ”: Cuốn cẩm nang đồng hành cùng người thân bị trầm cảm

“Hãy nói rằng con cần mẹ”: Cuốn cẩm nang đồng hành cùng người thân bị trầm cảm

(PNTĐ) - Trong bối cảnh trầm cảm ngày càng trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt ở trẻ vị thành niên và thanh niên, cuốn sách mới “Hãy nói rằng con cần mẹ - Cẩm nang đồng hành với người thân bị trầm cảm” do Anbooks phát hành và NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành, ra đời như một lời thì thầm đầy thấu cảm, trao đi sự thấu hiểu, dẫn dắt và hy vọng đến những người đang đồng hành cùng người thân yêu vượt qua những ngày u tối.