Nhà xuất bản Kim Đồng thăm và làm việc với Thư viện Thanh thiếu niên Quốc tế Munich

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều ngày 22/10 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ các hoạt động tại Hội sách quốc tế Frankfurt 2025, Nhà xuất bản Kim Đồng đã đến thăm và làm việc với Thư viện Thanh thiếu niên Quốc tế (International Youth Library – IYL) tại TP. Munich (CHLB Đức). Đây là một trong những hoạt động của NXB Kim Đồng góp phần thúc đẩy quảng bá sách Việt ra thế giới.

Thư viện Thanh thiếu niên Quốc tế Munich là một trong những trung tâm lưu trữ và nghiên cứu sách thiếu nhi lớn nhất thế giới, thành lập năm 1949 với khoảng 4.000 đầu sách. Qua hơn bảy thập kỷ phát triển, thư viện hiện lưu giữ hơn 800.000 đầu sách bằng hơn 150 ngôn ngữ, cùng nhiều tư liệu quý giá về lịch sử và văn hóa đọc của trẻ em toàn cầu. Đây cũng là đơn vị tổ chức và công bố danh mục “The White Ravens” – danh sách thường niên giới thiệu những cuốn sách thiếu nhi xuất sắc nhất thế giới, được giới chuyên môn quốc tế đánh giá cao về nội dung và nghệ thuật.

Nhà xuất bản Kim Đồng thăm và làm việc  với Thư viện Thanh thiếu niên Quốc tế Munich  - ảnh 1
NXB Kim Đồng tặng Thư viện Thanh thiếu niên quốc tế Munich những ấn phẩm mới nhất được giới thiệu tại Hội sách Frankfurt năm 2025.

Tiếp đoàn có Tiến sĩ Christiane Raabe, Giám đốc Thư viện, và cô Lucia Obi, phụ trách khu vực sách châu Á. Trong buổi làm việc, đại diện Thư viện bày tỏ niềm vui khi được đón đoàn NXB Kim Đồng – đơn vị có tới 4 tựa sách được lựa chọn vào danh mục The White Ravens qua các năm: Cái Tết của mèo con (2019), Lĩnh Nam chích quái (2021), Những miền lưu dấu – Cảnh Việt trong văn chương (2023), và Ba tớ là Runner (2024).

Đại diện Thư viện Thanh thiếu niên Quốc tế Munich đánh giá cao chất lượng sáng tác và minh họa của các tác giả, họa sĩ Việt Nam, đặc biệt là họa sĩ Tạ Huy Long, tác giả Hoài Anh và Bùi Phương Tâm. Tiến sĩ Raabe cũng bày tỏ sự quan tâm tới ngành xuất bản Việt Nam. Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc – Tổng Biên tập NXB Kim Đồng, chia sẻ: “Hiện nay Việt Nam có hơn 50 nhà xuất bản và gần 300 đơn vị phát hành tư nhân, đang từng bước hội nhập mạnh mẽ vào thị trường sách quốc tế”.

Nhà xuất bản Kim Đồng thăm và làm việc  với Thư viện Thanh thiếu niên Quốc tế Munich  - ảnh 2
Đoàn công tác NXB Kim Đồng thăm các khu vực trưng bày tại Thư viện Thanh thiếu niên quốc tế Munich.

Đại diện Thư viện Thanh thiếu niên quốc tế Munich nhận định ngành xuất bản Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, đang phát triển năng động và bền vững, đồng thời bày tỏ ấn tượng với sự hiện diện nổi bật của Philippines – Khách mời Danh dự của Hội sách Frankfurt năm nay.

Nhân dịp này, đoàn NXB Kim Đồng đã trao tặng Thư viện Thanh thiếu niên quốc tế Munich một số tựa sách nổi bật, góp phần làm phong phú thêm bộ sưu tập sách tiếng Việt của Thư viện. Đại diện Thư viện rất vui khi đón nhận những món quà từ Việt Nam và bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác trong tương lai.

Nhà xuất bản Kim Đồng thăm và làm việc  với Thư viện Thanh thiếu niên Quốc tế Munich  - ảnh 3

Kết thúc buổi gặp, cô Lucia Obi, người luôn dành nhiều tình cảm cho Việt Nam và nỗ lực quảng bá sách Việt tại châu Âu, đã đưa đoàn đi tham quan các triển lãm chuyên đề đang diễn ra tại Thư viện, đồng thời giới thiệu thêm các bộ sưu tập sách quốc tế – một không gian văn hóa đọc đa sắc, giàu cảm hứng dành cho thiếu nhi toàn cầu.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Khi ai cũng biết rằng ai cũng biết“: Khoảnh khắc lời nói thay đổi cả xã hội

“Khi ai cũng biết rằng ai cũng biết“: Khoảnh khắc lời nói thay đổi cả xã hội

(PNTĐ) - Vì sao có những điều ai cũng biết nhưng không ai dám nói, và chỉ một câu nói cũng có thể làm sụp đổ cả một quy ước xã hội? Thông qua khái niệm “tri thức chung”, Steven Pinker trong cuốn Khi ai cũng biết rằng ai cũng biết đã lý giải cách những cơ chế nhận thức vô hình định hình ngôn ngữ, quyền lực và trật tự xã hội con người.
Hiểu thêm về những ngày Bác Hồ ở Pác Bó qua trang sách Kim Đồng

Hiểu thêm về những ngày Bác Hồ ở Pác Bó qua trang sách Kim Đồng

(PNTĐ) - Ngày 28/1/1941, Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi đó là đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã vượt qua cột mốc 108, về đến Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tình Cao Bằng (nay là xã Trường Hà, tỉnh Cao Bằng) - đánh dấu bước chân đầu tiên của Người lên mảnh đất quê hương sau 30 năm bôn ba đi tìm đường cứu nước - sự kiện khởi đầu cho những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam.
Ra mắt sách “Trần Tiến - Người hát thơ mình”: Khi âm nhạc, ký ức và tự do lên tiếng

Ra mắt sách “Trần Tiến - Người hát thơ mình”: Khi âm nhạc, ký ức và tự do lên tiếng

(PNTĐ) - Sự kiện ra mắt cuốn sách “Trần Tiến - Người hát thơ mình - Ca khúc & những câu chuyện” đã trở thành điểm nhấn đặc biệt trên bản đồ văn hóa, không chỉ bởi sức hút của một nhạc sĩ huyền thoại, mà còn bởi cách cuốn sách đặt lại vấn đề về bản chất của sáng tạo nghệ thuật, của ký ức cá nhân và giá trị tự do trong âm nhạc lẫn đời sống.