Nhìn lại lịch sử qua hồi ký của nữ Bộ trưởng ngoại giao đầu tiên

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), Công ty Cổ phần sách Omega Việt Nam cùng với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật hợp tác xuất bản lần thứ 2 cho cuốn sách “Gia đình, bạn bè và đất nước” của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Hòa đàm Paris.

Đây là cuốn sách tái hiện cuộc đời của bà, một nhân chứng sống đã tham gia, chứng kiến những chuyển biến thăng trầm của lịch sử, từ thời thơ ấu cho đến khi tham gia hoạt động cách mạng, những dấu mốc quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và cả khi đã nghỉ hưu, như bà đã chọn một đầu đề thật giản dị: “Gia đình, bạn bè và đất nước” - những nguồn gốc đã tạo nên sức mạnh đặc biệt trong bà.

Nhìn lại lịch sử qua hồi ký của nữ Bộ trưởng ngoại giao đầu tiên - ảnh 1

“Có lẽ bà là người Việt Nam có nhiều bạn bè nhất trên thế giới, từ những người dân thường cho đến các nguyên thủ quốc gia nổi tiếng và thuộc nhiều chế độ chính trị khác nhau. Những năm tháng ấy, bà có mặt ở hầu khắp hành tinh, và thật lạ, thật đẹp, hình ảnh của một Việt Nam đang chiến đấu khốc liệt lại được đại diện không phải bằng một chiến binh đằng đằng sát khí mà là một phụ nữ nhỏ nhắn, khiêm nhường mà uyên bác, gần gũi mà sang trọng, sự kiên định không gì lay chuyển nổi lại được thể hiện chính bằng một vẻ thong dong đầy tự tin... Bà đem bạn bè về cho dân tộc. Và đấy là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định thắng lợi kỳ lạ của Việt Nam trong thế kỷ qua." (Nhà văn Nguyên Ngọc).

Trong lịch sử ngoại giao thế giới, Hội nghị Paris về Việt Nam là cuộc hội đàm kéo dài ngày nhất, ròng rã 4 năm, từ năm 1968 đến năm 1973. Hội nghị có 4 trưởng đoàn, trong đó có duy nhất một nữ trưởng đoàn - bà Nguyễn Thị Bình - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Hội nghị Paris về Việt Nam. Để có được chiến thắng ngoại giao mang tính lịch sử này, có sự đóng góp hi sinh của cả dân tộc Việt Nam, trong đó không thể không nhắc đến bà Nguyễn Thị Bình - một trong những người đại diện các bên ký hiệp định Paris năm 1973 và là người phụ nữ duy nhất đặt bút ký vào Hiệp định này.

Có thể nói cuộc đời của bà gắn chặt với những sự kiện lịch  sử quan trọng của đất nước trong suốt thế kỷ XX. Đó là cuộc  kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954), cuộc kháng  chiến chống đế quốc Mỹ (1954 - 1975) giành thắng lợi hoàn toàn, đất nước hòa bình, tiến lên chủ nghĩa xã hội, rồi thực hiện công  cuộc đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công  bằng, văn minh. Với 98 năm tuổi đời, 77 năm tuổi Đảng, trải qua  nhiều cương vị công tác khác nhau, bà Nguyễn Thị Bình đã có  nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của dân  tộc, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Cuốn sách được bà Nguyễn Thị Bình bắt tay viết từ năm 2007, hoàn thành vào cuối năm 2009 và được bổ sung, chỉnh sửa qua các năm 2013, 2014, 2023. Từng trang hồi ký được thể hiện bằng ngôn từ giản dị, không triết lý cao siêu mà gần gũi, sâu lắng, nhưng đã toát lên được tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm, tấm lòng vì nước vì dân, tạo nên sức nặng trong từng câu, từng chữ của cuốn hồi ký.

Nguyễn Thị Bình (sinh 1927), là một trong những nữ lãnh đạo xuất sắc và kiên cường của Việt Nam. Bà giữ cương vị Trưởng phái đoàn Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, rồi Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam tham gia Hội nghị 4 bên về hòa bình cho Việt Nam tại Paris trong giai đoạn 1968-1973. Bà là một trong những người đại diện các bên ký hiệp định Paris năm 1973 và là người phụ nữ duy nhất đặt bút ký vào Hiệp định. Bà cũng từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ 1992 đến 2002.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tặng 1000 cuốn sách cho thư viện vùng khó khăn

Tặng 1000 cuốn sách cho thư viện vùng khó khăn

(PNTĐ) - Chào mừng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Tư - 2025, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu loạt ấn phẩm mới, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm đọc sách phong phú và ý nghĩa cho độc giả, đặc biệt là thiếu nhi.
“Xám Ngố đi thành phố“: Những bài học về sự trưởng thành và tình bạn

“Xám Ngố đi thành phố“: Những bài học về sự trưởng thành và tình bạn

(PNTĐ) - "Xám Ngố đi thành phố" không chỉ là một hành trình phiêu lưu của một chú chó, mà còn là một bức tranh sinh động về lòng dũng cảm, sự thích nghi và ý nghĩa của cội nguồn. Tác giả Bùi Tiểu Quyên đưa chúng ta đi qua những cung đường nhộn nhịp, gặp gỡ những nhân vật độc đáo, để cùng suy ngẫm về những giá trị cốt lõi của cuộc sống. Cùng Xám Ngố bước vào thế giới mới, để trải nghiệm những điều thú vị và đầy cảm hứng!
Hai kiệt tác được yêu mến của tác giả Jimmy Liao trở lại với diện mạo hoàn toàn mới

Hai kiệt tác được yêu mến của tác giả Jimmy Liao trở lại với diện mạo hoàn toàn mới

(PNTĐ) - "Hòn đá xanh" và "Âm thanh của sắc màu" là hai tác phẩm nổi tiếng nhất của Jimmy Liao và tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của ông. Đó là sự kết hợp giữa phương Đông và phương Tây trong những chiêm nghiệm về con người và cuộc sống, là sự hoà quyện tinh tế giữa bút pháp hội họa phương Tây với thi cảm phương Đông, giữa yếu tố hiện thực và siêu thực tạo nên chất thơ đầy quyến rũ.
“Trắng Mây Tóc Mẹ“: Lời ru từ trái tim

“Trắng Mây Tóc Mẹ“: Lời ru từ trái tim

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống hối hả, vội vã, đôi khi chúng ta quên đi những điều giản dị mà đẹp đẽ xung quanh. Tập thơ "Trắng Mây Tóc Mẹ" của nhà thơ Trương Anh Tú được "thổi hồn" bằng nét vẽ bay bổng của họa sĩ Quyên Thái, tựa như một cơn gió mát lành, khơi gợi lại những xúc cảm tinh khôi, trong trẻo, giúp ta chậm lại và cảm nhận sâu sắc hơn vẻ đẹp của cuộc sống.