Ra mắt tập hồi ức cảm động của con trai nhà thơ Xuân Quỳnh viết về mẹ

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - “Những ô cửa gió lộng” là tập hồi ức cảm động của tác giả Lưu Tuấn Anh - con trai nhà thơ Xuân Quỳnh viết về mẹ, về nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, về cha ruột, về các em trai Minh Vũ và Quỳnh Thơ…

Đã ba mươi sáu năm, kể từ mùa hạ cuối cùng của Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ và Quỳnh Thơ (29/8/1988 - 29/8/2024) người thân, đồng nghiệp, bạn bè và công chúng vẫn nhắc, nhớ đến họ với những kỉ niệm chân thành và xúc động.

Ra mắt tập hồi ức cảm động của con trai nhà thơ Xuân Quỳnh viết về mẹ - ảnh 1

Nhưng bấy nhiêu vẫn là chưa đủ vì bạn đọc, những người yêu văn chương luôn muốn biết, muốn hiểu nhiều hơn, rõ nét hơn về tác phẩm cũng như về con người thường nhật của các tác giả mà mình mến mộ. Có lẽ hiểu thấu điều mong mỏi đó, những người ruột thịt của Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ, bằng cách này hoặc cách khác, trong nhiều năm qua, cũng đã chia sẻ những kí ức của mình về người đã khuất.

Không dễ dàng khi viết thiên hồi ức về người thân, nhất là giữa cuộc đời sôi động hiện đại, luôn bận rộn và thiếu thời gian tĩnh tại hoài niệm về những người trong cõi nhớ. Có thể vì vậy mà tác giả Lưu Tuấn Anh, con trai của nhà thơ Xuân Quỳnh, khi đã thực sự trưởng thành, dù đã khai bút những dòng đầu tiên vào mùa thu năm 2004, nhưng phải đến chín năm sau, bản thảo mới hoàn thiện rồi dần trở thành “Những ô cửa gió lộng”.

Trong thiên hồi ức này, ở vị trí gần gũi nhất, bạn đọc sẽ thấy một Xuân Quỳnh, một Lưu Quang Vũ, một bé Mí, một nghệ sĩ Lưu Tuấn, một Lưu Minh Vũ rất thân thiết với tình thương yêu tinh tế và lẽ sống giản dị. Cuốn sách không nhiều trang nhưng mỗi dòng chữ chứa đựng cả ân tình với những hình ảnh lần đầu tiên được công bố.

Ra mắt tập hồi ức cảm động của con trai nhà thơ Xuân Quỳnh viết về mẹ - ảnh 2

“Những ô cửa gió lộng” cũng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn và tiếp tục khám phá thêm những giá trị tiềm ẩn mà Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ đã gửi gắm trong các tác phẩm cũng như cuộc đời ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của mình.

Tác giả Lưu Tuấn Anh chia sẻ: “Những câu chuyện trong cuốn sách này là tập hợp các mảng kí ức mà tôi mất chín năm hồi tưởng và sắp xếp lại. Cuốn sách này là lời tri ân dẫu muộn màng dành cho những người thân yêu của tôi. Nó cũng là tự sự từ đáy lòng mà tôi mun chia sẻ cùng bạn đọc, những người yêu mến mẹ và dượng tôi”.

Ra mắt tập hồi ức cảm động của con trai nhà thơ Xuân Quỳnh viết về mẹ - ảnh 3

Trước đó, Nhà xuất bản Kim Đồng đã phát hành các tác phẩm của Xuân Quỳnh: Những truyện hay viết cho thiếu nhi - Xuân Quỳnh, tập thơ Bầu trời trong quả trứng, Thơ Xuân Quỳnh, tuyển tập thơ văn Trời xanh của mỗi người; và tuyển tập kịch của Lưu Quang Vũ Hồn Trương Ba da hàng thịt - Tôi và chúng ta.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tuần lễ Văn học Phần Lan - Cánh cửa văn chương mở rộng từ Helsinki đến Hà Nội

Tuần lễ Văn học Phần Lan - Cánh cửa văn chương mở rộng từ Helsinki đến Hà Nội

(PNTĐ) - Giữa những ngày hè oi ả, tầng 3 Nhà xuất bản Kim Đồng trên phố Quang Trung bỗng trở thành một “thung lũng Moomin” thu nhỏ. Trong không gian sáng tạo ngập tràn sắc màu, "Tuần lễ Văn học Phần Lan - Trưng bày Tove Jansson & Moomins" chính thức khai mạc, đưa công chúng Việt Nam bước vào hành trình khám phá di sản văn học Bắc Âu qua thế giới kỳ diệu của Moomin - bộ truyện trứ danh đã làm say mê hàng triệu độc giả suốt tám thập niên.
“Gặp tôi trong tương lai”: Khi ước mơ nghề nghiệp của trẻ em lên tiếng

“Gặp tôi trong tương lai”: Khi ước mơ nghề nghiệp của trẻ em lên tiếng

(PNTĐ) - Tại không gian thân thuộc của Nhà xuất bản Kim Đồng, triển lãm “Gặp tôi trong tương lai” chính thức khai mạc, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng những nội dung sách thiếu nhi sáng tạo, mang đậm tinh thần bình đẳng giới và tôn vinh quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp của trẻ em.
“Gặp tôi trong tương lai” - Hành trình kể chuyện bằng sách thiếu nhi

“Gặp tôi trong tương lai” - Hành trình kể chuyện bằng sách thiếu nhi

(PNTĐ) - “Gặp tôi trong tương lai” là một sáng kiến do The Initiative of Children’s Book Creative Content (ICBC) khởi xướng, với sự đồng hành của ECUE-VGEM và Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng. Chương trình nhận được hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Investing in Women (Đầu tư cho Phụ nữ) - một sáng kiến của Chính phủ Australia.