Thập tự chinh: Một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử thế giới

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Những cuộc thập tự chinh đã làm nên một trong những giai đoạn đáng chú ý nhất trong lịch sử châu Âu. Chúng được xem như mốc khởi đầu cho những mâu thuẫn căng thẳng và dai dẳng giữa Kitô giáo và Islam giáo.

Thập tự chinh: Một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử thế giới - ảnh 1

Ảnh hưởng của giai đoạn này sâu sắc đến mức đối với công chúng ngày nay, hễ nhắc đến thập tự chinh, người ta liền nghĩ ngay đến những cuộc chinh phạt tham lam đánh dấu thời điểm nở rộ rực rỡ đầu tiên của chủ nghĩa thực dân phương Tây, đồng thời là bằng chứng thuyết phục về khung cảnh dã man của châu Âu thời Trung cổ.

Các sự kiện trong suốt cuộc thập tự chinh luôn đầy kịch tính, và có tác động to lớn đến mức đã thôi thúc vô số thế hệ trong suốt nhiều thế kỷ vật lộn với lịch sử cuộc chiến này. Mọi thế hệ đều tìm cách thấu hiểu một sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn và đầy biến loạn như vậy.

Cuốn sách "Cuộc Thập tự chinh Thứ nhất: Cội nguồn xung đột giữa Kitô Giáo và Islam Giáo - Một cách nhìn mới về lịch sử Thập tự chinh" của tác giả Thomas Asbridge do Omega Plus phát hành sẽ giúp bạn đọc thấu hiểu và mang đến góc nhìn hoàn toàn mới về cội nguồn của những cuộc Thập tự chinh lừng lẫy đó.

Xuyên suốt cuốn sách, bạn đọc sẽ được cùng đi với tác giả tìm về căn nguyên của cuộc thập tự chinh thứ Nhất và thấy được câu chuyện về hành trình đáng kinh ngạc của những người tham gia, đến mức phải tự đặt ra câu hỏi: Làm thế nào một cuộc thập tự chinh không có sự lãnh đạo tập trung, và dường như được theo đuổi với rất ít hoặc không có kế hoạch từ trước lại tránh được việc bị hủy diệt ngay lập tức?

"Cuộc Thập tự chinh Thứ nhất: Cội nguồn xung đột giữa Kitô Giáo và Islam Giáo - Một cách nhìn mới về lịch sử Thập tự chinh" là một tác phẩm lịch sử giá trị và hấp dẫn, dành cho bất kỳ ai quan tâm đến lịch sử của các cuộc Thập tự chinh, mối quan hệ giữa Kitô giáo và Islam giáo, hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu về một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử thế giới. 

Sách thuộc Tủ sách tìm hiểu về tôn giáo và lịch sử thế giới của Omega+.

Hình ảnh trên bìa được lấy từ 2 bức tranh: 1/ Massacre des habitants d'Antioche (1098) - tức cuộc thảm sát dân thường Antioch (hình bên dưới). 2/ Tyre bị hạm đội Venice phong tỏa và bị hiệp sĩ thập tự chinh bao vây (hình bên trên).

Tác giả Thomas Asbridge tốt nghiệp Đại học Cardiff, chuyên ngành Lịch sử Cổ đại và Trung cổ, sau đó lấy bằng tiến sĩ tại Trường Royal Holloway, Đại học London với nghiên cứu về lịch sử thuở đầu của cuộc thập tự chinh đến công quốc Antioch. Ông nghiên cứu và giảng dạy tại nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, được xem như một chuyên gia về mảng lịch sử Trung cổ và lịch sử thập tự chinh.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Lịch sử chữ quốc ngữ, 1615-1919”: Tác phẩm bề thế nhất về lịch sử hình thành và phát triển chữ quốc ngữ

“Lịch sử chữ quốc ngữ, 1615-1919”: Tác phẩm bề thế nhất về lịch sử hình thành và phát triển chữ quốc ngữ

(PNTĐ) - “Lịch sử chữ quốc ngữ, 1615-1919” là tác phẩm có tầm vóc và bề thế nhất từ trước đến nay dựa trên nguồn tư liệu phong phú về lịch sử hình thành và phát triển của chữ quốc ngữ, mà bất cứ người Việt Nam nào cũng nên đọc để hiểu về nguồn cội chữ viết mà chúng ta đang dùng hằng ngày.
Ra mắt cuốn sách Ngàn mùa hoa

Ra mắt cuốn sách Ngàn mùa hoa

(PNTĐ) - Với mong muốn giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn mỗi khi muốn bày tỏ suy nghĩ, tình cảm của mình, đặc biệt mong trẻ không ngại ngần, chau mày ủ dột mỗi khi làm bài tập làm văn, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam giới thiệu đến bạn đọc cuốn Ngàn mùa hoa của cố nhà văn Băng Sơn.
Cây bưởi nở hoa

Cây bưởi nở hoa

(PNTĐ) - Nửa đêm Thi bỗng giật mình thức giấc bởi một tiếng động mạnh. Có thể là mấy chú chó nhà chủ mò ăn đêm đã đánh đổ chiếc nồi từ trên cao xuống. Chắc không phải là kẻ trộm vì nếu có người lạ đàn chó đã sủa lên ầm ĩ. Thi tự trấn an nỗi sợ của mình để mong có thể chìm vào giấc ngủ. Thế nhưng không hiểu sao Thi cứ thấy bồn chồn khó tả.
Gần 300 tác phẩm xuất sắc tham dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng

Gần 300 tác phẩm xuất sắc tham dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng

(PNTĐ) - Ngày 7/6/2024, tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà văn Thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi và sơ kết một năm phát động giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất.