Tiền: Công cụ hay cái bẫy?

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Khi nhắc đến cụm từ “quản lí tài chính”, nhiều người thường lầm tưởng cho rằng chỉ những người giàu mới cần phải học cách quản lí tiền bạc. Trên thực tế, đây là kĩ năng cần thiết đối với bất cứ ai, cho dù là người ít tiền hay nhiều tiền.

Có thể nói, tiền là một trong những thứ không thể thiếu trong đời sống xã hội, chúng ta ai cũng cần tiền, và để có tiền thì phải lao động vất vả. Đồng tiền quan trọng như vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng tiền ra sao cho hiệu quả. Quản lí tài chính cá nhân không đơn thuần chỉ là tiết kiệm, mà hơn thế nữa, là việc sử dụng tiền sao cho hiệu quả nhất để có thể giúp bạn sống hạnh phúc và hạn chế được những rủi ro phát sinh trong cuộc sống.

Tiền: Công cụ hay cái bẫy? - ảnh 1

Cuốn sách Tiền có tệ? của tác giả Trần Công Danh mới được Kim Đồng – Wings Books ra mắt sẽ mang đến những câu chuyện và kinh nghiệm thực tiễn của tác giả trong việc quản lí tài chính cá nhân.

Sách được chia làm ba phần, mỗi phần bao gồm ba chương. Phần 1 nói về tầm quan trọng của việc quản lí tài chính, ai cần quản lí tài chính và những hiểu lầm mọi người thường gặp phải. Phần 2 bàn đến quản lí tài chính cá nhân như thế nào, cùng ba hoạt động chi tiêu – thu nhập – đầu tư. Phần 3 tìm hiểu về khái niệm tự do tài chính, hiểu về tự do cũng như gánh nặng nợ, và con đường hướng đến tài chính hạnh phúc.

Một trong những thông điệp quan trọng được tác giả nhắc tới nhiều lần và trở thành kim chỉ nam trong các phần chính là tài chính hạnh phúc. Hạnh phúc cũng là mục tiêu quan trọng trong việc quản lí tài chính. Tiền có thể không phải là lối dẫn duy nhất đến hạnh phúc nhưng nó là điều kiện, chất xúc tác không thể thiếu để làm gia vị hạnh phúc.

Tiền: Công cụ hay cái bẫy? - ảnh 2

Nếu ta chưa có tiền, vấn đề căng thẳng của ta chỉ là quần quật kiếm tiền. Khi ta đã có tiền và tiếp tục áp lực với việc giữ tiền cùng muôn vàn phát sinh với nó, sẽ tạo nên một dạng căng thẳng khác. Vòng xoay cuộc sống cứ như thế diễn ra, và dù có hay không có tiền, bạn đều có thể đối diện với căng thẳng.

Cuốn sách này không đơn giản là giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn, mà chi tiết hơn thế, là đi sâu vào việc sử dụng tiền, hiệu quả, phòng ngừa rủi ro, và tiến tới tài chính hạnh phúc. Một khi đã nắm bắt được bản chất, đánh giá được thực tế và thực hành thường xuyên các kĩ năng quản lí tài chính, hãy cố gắng hướng đến mục tiêu bền vững – dù có bao nhiêu tiền cũng cảm thấy hạnh phúc.

Tiền: Công cụ hay cái bẫy? - ảnh 3

Tác giả Trần Công Danh là cựu du học sinh tại Pháp và giảng viên ngành Tài chính ngân hàng. Hiện anh đang làm quản lí tại một trong những ngân hàng top đầu Việt Nam.

Cuốn sách Tiền có tệ? đánh dấu lần đầu anh viết sách về lĩnh vực tài chính. Tác giả chia sẻ: "Sau khi đọc xong Tiền có tệ?, bạn hãy cứ thong dong, gối đầu và tự trả lời cho mình câu hỏi từ tựa sách. Đừng đặt nó lên kệ, hay coi như đã hoàn thành xong một cuốn sách như bao cuốn sách khác mà thi thoảng hãy xem lại nhé. Nó hoàn toàn có thể đồng hành cùng với bạn trong suốt hành trình tài chính và cuộc sống, mỗi giai đoạn bạn sẽ tìm thêm cảm nhận sâu hơn".

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đêm trăng suông

Đêm trăng suông

(PNTĐ) - Vừa bước xuống sân khấu, Diệp Linh nghe ai đó gọi tên mình, và một cánh tay giơ lên vẫy vẫy, Diệp Linh chưa kịp nhận ra ai thì cô nhận được cái bắt tay thật chặt, “Anh Nam đây! Lâu quá rồi! Anh vẫn nhận ra em, em không thay đổi mấy”.
Ra mắt sách Theo bước thời gian - Các công trình tiêu biểu của Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh

Ra mắt sách Theo bước thời gian - Các công trình tiêu biểu của Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh

(PNTĐ) - Nhân dịp kỉ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt độc giả cuốn sách “Theo bước thời gian: Các công trình tiêu biểu của Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh” của tác giả Võ Thị Mai Chi, do họa sĩ Hồ Quốc Cường vẽ minh họa.
Phát hành bộ tem Kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Phát hành bộ tem Kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

(PNTĐ) - Nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng về tầm vóc thời đại và ý nghĩa lịch sử của Đại thắng mùa Xuân năm 1975, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)".
“Cửu Long Giang khói lửa”: Di sản hội họa kháng chiến được kể bằng kí họa và thơ

“Cửu Long Giang khói lửa”: Di sản hội họa kháng chiến được kể bằng kí họa và thơ

(PNTĐ) - Nhân dịp kỉ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), Nhà xuất bản Kim Đồng trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách đặc biệt “Cửu Long Giang khói lửa - Kí họa và Thơ”, một art book nghệ thuật, gồm những kí họa, tranh màu nước, thơ và thư từ của các họa sĩ – chiến sĩ được sáng tác ngay giữa chiến trường trong kháng chiến chống Mỹ. Cuốn sách do Sherry Buchanan cùng Nam Anandaroopa Nguyen biên soạn, dịch giả Phan Thanh Hảo chuyển ngữ tiếng Việt.