Tọa đàm giới thiệu bộ sách gia đình Tướng Thanh - Tướng Vịnh: Hai thế hệ tướng lĩnh - Một dòng chảy lịch sử

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Hội Sách Hà Nội lần thứ X - năm 2025, Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam (Omega+) trân trọng tổ chức buổi Tọa đàm giới thiệu: “Bộ sách Gia đình Tướng Thanh - Tướng Vịnh: Hai Thế Hệ Tướng Lĩnh - Một Dòng Chảy Lịch Sử”.

Tọa đàm giới thiệu bộ sách gia đình Tướng Thanh - Tướng Vịnh: Hai thế hệ tướng lĩnh - Một dòng chảy lịch sử - ảnh 1

Bộ sách Gia đình Tướng Thanh - Tướng Vịnh được Omega+ phát hành nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 vừa qua, gồm bốn tác phẩm:

Tọa đàm giới thiệu bộ sách gia đình Tướng Thanh - Tướng Vịnh: Hai thế hệ tướng lĩnh - Một dòng chảy lịch sử - ảnh 2

Hành trình vì Hòa bình” (Hồi ức của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh): Cuối sách được viết từ góc nhìn của người trong cuộc, kể lại chặng đường đầy gian nan của lực lượng gìn giữ hòa bình “mũ nồi xanh” Việt Nam. Đây là tâm huyết mà Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ấp ủ từ lâu, vừa kịp hoàn thiện trước khi qua đời.

Những câu chuyện về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh” (Chủ biên: GS.TS Nguyễn Chí Vịnh, nhà báo Lương Bích Ngọc, TS Lê Kiên Thành, Ông Phan Đăng và các tác giả khác): Cuốn sách là một tập hợp các bài viết và câu chuyện từ đồng chí, đồng đội, nhân dân về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, phản ánh đầy đủ hình ảnh một vị tướng “của dân, vì dân”, vừa uy nghi trong chiến trường, vừa gần gũi trong đời sống.

Nguyễn Chí Thanh: Những góc nhìn từ hậu thế” (PGS.TS Bùi Chí Trung và nhóm tác giả): Qua lời kể của các tướng lĩnh, đồng đội, gia đình và những người nông dân lao động, cuốn sách khắc họa rõ nét hình ảnh đại tướng Nguyễn Chí Thanh với những phẩm chất cao đẹp: một người chan hòa giàu tình nghĩa, sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn, kiên cường, bất khuất trước mọi kẻ thù.

Những cánh thư ra Bắc vào Nam” (Vũ Công Lập, Bùi Chí Trung): Là tập hợp 73 bức thư của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và gia đình, viết trong gần 20 năm (1948-1967), từ kháng chiến chống Pháp đến những năm chống Mỹ ác liệt. Đặc biệt, sách còn kèm theo hình ảnh chụp một số bức thư và những bức ảnh về Đại tướng cùng người thân trong gia đình, góp phần làm cho tác phẩm thêm gần gũi, chân thực và giàu ý nghĩa.

Bộ sách với nhiều hình thức thể hiện - từ hồi ức, thư từ đến ký sự và tư liệu - tái hiện một “dòng chảy lịch sử” liền mạch, nơi lý tưởng cống hiến, tình đồng chí và tình gia đình được tiếp nối qua hai thế hệ, không chỉ là lời tri ân những thế hệ đi trước, mà còn mang đến cho bạn đọc hôm nay.

Sau khi phát hành, bộ sách nhận được sự quan tâm của đông đảo độc giả. Đó cũng là nguồn động lực để Omega+ tổ chức buổi tọa đàm giới thiệuBộ sách Gia đình Tướng Thanh - Tướng Vịnh: Hai Thế Hệ Tướng Lĩnh - Một Dòng Chảy Lịch Sử” trong khuôn khổ Hội Sách Hà Nội lần thứ X - năm 2025. Chủ đề này xuất phát từ chính giá trị đặc biệt của bộ sách: lần đầu tiên, chân dung Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - hai thế hệ cha và con, hai thế hệ tướng lĩnh, được đặt cạnh nhau trong một chỉnh thể. Một người gắn bó với những năm tháng kháng chiến ác liệt, để lại tấm gương của một vị tướng “gan góc, kiên trung, gần dân, vì dân”; một người tiếp nối sự nghiệp ấy trong bối cảnh mới, góp phần đưa Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế, khẳng định vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Đây là cơ hội để độc giả hiểu hơn sự nối tiếp giữa các thế hệ: từ truyền thống đến hiện tại, từ chiến trường bảo vệ độc lập đến mặt trận gìn giữ hòa bình. Đó chính là “dòng chảy lịch sử” liền mạch, được chắt lọc qua hai cuộc đời, hai sự nghiệp, nhưng chung một điểm hội tụ đó là tinh thần phụng sự Tổ quốc.

Đồng thời, theo nguyện vọng của PGS.TS Bùi Chí Trung, và nhóm tác giả, toàn bộ nhuận bút hai tác phẩm “Những cánh thư ra Bắc vào Nam”“Nguyễn Chí Thanh: Những góc nhìn từ hậu thế” sẽ được gửi tặng Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” ngay tại chương trình.

Tin cùng chuyên mục

Lắng nghe “dòng sông kể chuyện“

Lắng nghe “dòng sông kể chuyện“

(PNTĐ) - Việt Nam được ví như “đất nước của những dòng sông” với hơn 2.300 con sông dài trên 10 km. Từ bao đời nay, sông không chỉ là nguồn mạch nuôi dưỡng sự sống mà còn là nơi cất giữ ký ức tuổi thơ, là dòng chảy dịu dàng trong tâm hồn mỗi người. Cũng bởi thế, sông đã trở thành mạch nguồn bất tận trong thơ ca, nhạc họa, góp phần bồi đắp nên tâm hồn Việt Nam.
Sự thịnh vượng của các quốc gia: Hành trình trí tuệ định hình kinh tế học hiện đại

Sự thịnh vượng của các quốc gia: Hành trình trí tuệ định hình kinh tế học hiện đại

(PNTĐ) - Trong dòng chảy dài của lịch sử tư tưởng, có những cuốn sách không chỉ phản ánh thời đại của mình mà còn vượt lên trên hoàn cảnh lịch sử để trở thành cột mốc tư tưởng cho nhiều thế kỷ sau. *An Inquiry into the Nature and Causes of the Wealth of Nations* - thường được biết đến với cái tên *Sự thịnh vượng của các quốc gia* - của nhà triết học và kinh tế học người Scotland Adam Smith là một tác phẩm như thế. Ra đời vào năm 1776, cuốn sách này không chỉ đặt nền móng cho kinh tế học hiện đại mà còn định hình cách chúng ta nhìn nhận thị trường, lao động, thương mại và vai trò của nhà nước trong đời sống kinh tế.
Ra mắt ba tiểu thuyết và bộ truyện tranh mới nhân dịp 105 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài

Ra mắt ba tiểu thuyết và bộ truyện tranh mới nhân dịp 105 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài

(PNTĐ) - Nhân kỉ niệm 105 năm ngày sinh của nhà văn Tô Hoài (27/9/1920 - 27/9/2025), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến độc giả 3 tiểu thuyết đặc sắc: Kẻ cướp bến Bỏi, Mẹ mìn bố mìn và Những ngõ phố. Đây là những tác phẩm tiêu biểu cho khả năng quan sát sắc sảo tưởng tượng phong phú, bút pháp hiện thực và tình yêu sâu nặng của Tô Hoài dành cho Hà Nội.