"Du khảo: Rực rỡ sắc màu trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam":

Trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam dưới góc nhìn thế hệ trẻ

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 11/1, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức buổi ra mắt cuốn sách "Du khảo: Rực rỡ sắc màu trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam" (song ngữ Việt - Anh) của tác giả Nguyễn Bông Mai.

Cuốn sách không chỉ là một tuyển tập ảnh về trang phục truyền thống, mà còn là hành trình khám phá sâu sắc về văn hóa, lịch sử và bản sắc của 54 dân tộc Việt Nam qua những bộ trang phục độc đáo, tinh tế.

Trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam dưới góc nhìn thế hệ trẻ - ảnh 1

Cuốn sách "Du khảo" là kết quả của dự án “99 ngày xuyên Việt cùng Mai” - hành trình dài đằng đẵng của tác giả Nguyễn Bông Mai, ghi lại những nét đặc trưng văn hóa của từng dân tộc qua trang phục. Bằng sự nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu và những cuộc gặp gỡ chân thành với người dân 35 dân tộc, tác giả đã thu thập và tái hiện 55 bộ trang phục độc đáo với gần 1.000 chi tiết. Khác biệt với những cuốn sách ảnh thông thường, cuốn sách này còn mang đến những câu chuyện lịch sử, văn hóa đầy sống động và nhân văn, tạo nên một trải nghiệm sâu sắc cho người đọc.

Các bộ trang phục trong sách được vẽ và thiết kế lại bởi nhóm các bạn trẻ gen Z, mang đến một không gian màu sắc rực rỡ, tái hiện những nét độc đáo của trang phục phụ nữ dân tộc Mông, Kháng, Dao, Tày, Nùng, Thái... Mỗi bộ trang phục đều là một tác phẩm nghệ thuật, thể hiện sự tinh tế trong hoa văn, kỹ thuật dệt, thêu, nhuộm vải, in, đính cườm. Thông qua những chi tiết nhỏ, tác giả đã tôn vinh sự gìn giữ bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Đó không chỉ là những bộ trang phục, mà còn là những câu chuyện về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, là sự kết tinh tinh hoa văn hóa tộc người.

Trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam dưới góc nhìn thế hệ trẻ - ảnh 2
Ông Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại lễ ra mắt.

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn vinh và bảo tồn văn hóa dân tộc: "Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về phát triển văn hóa và Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 đã khẳng định cần phát huy vai trò của trụ cột văn hóa gắn liền với trụ cột kinh tế, chính trị, xã hội theo hướng phát triển bền vững; quảng bá các giá trị văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam ra thế giới nhằm gia tăng sức mạnh mềm văn hóa, định vị “thương hiệu quốc gia”, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế. Nhằm góp phần triển khai thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức biên tập, xuất bản cuốn sách này..." Ông Võ Văn Bé cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của trang phục trong việc thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời ca ngợi sự nỗ lực của tác giả và đội ngũ biên soạn trong việc tạo ra một cuốn sách độc đáo, có giá trị học thuật và thẩm mỹ cao.

Cuốn sách không chỉ dành riêng cho tác giả mà còn cho tất cả những người phụ nữ mà cô gặp gỡ trên hành trình. Thông qua những câu chuyện cảm động, tác giả mong muốn truyền cảm hứng cho họ vượt qua định kiến xã hội và giới hạn bản thân để "Dám sống một cuộc đời rực rỡ."

Trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam dưới góc nhìn thế hệ trẻ - ảnh 3

Với sự đa dạng văn hóa của 54 dân tộc, mặc dù đã có sự "bão hòa nhẹ" trong việc thể hiện nét riêng, nhưng trang phục vẫn là một cách hiệu quả để nhận biết sự khác biệt của mỗi nhóm dân tộc. Những bộ trang phục truyền thống mỗi dân tộc mang một vẻ đẹp văn hoá, một bản sắc riêng độc đáo ở mỗi vùng miền, song tất cả lại giao hòa cùng khắc họa nên vẻ đẹp, chiều sâu văn hoá của bức tranh văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam dưới góc nhìn thế hệ trẻ - ảnh 4

Song song với việc xuất bản sách giấy, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng sẽ xuất bản phiên bản điện tử, giúp lan tỏa nội dung giá trị của cuốn sách đến đông đảo bạn đọc trên trang https://sachquocgia.vn/. Việc này thể hiện sự quan tâm đến việc tiếp cận công nghệ và tạo điều kiện cho việc tiếp cận thông tin cho nhiều người hơn.

Trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam dưới góc nhìn thế hệ trẻ - ảnh 5

Cuốn sách "Du khảo: Rực rỡ sắc màu trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam" hứa hẹn sẽ là một tài liệu quý giá cho những ai yêu thích văn hóa, lịch sử và nghệ thuật Việt Nam. Nó không chỉ là sự ghi nhận vẻ đẹp của trang phục truyền thống, mà còn là một bài học về sự đa dạng, tinh tế và sâu sắc của bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Điềm báo mệnh trời” và “Tiếng hát non sông“: Chùm thơ dâng Tổ quốc nhân dịp 80 năm Quốc khánh

“Điềm báo mệnh trời” và “Tiếng hát non sông“: Chùm thơ dâng Tổ quốc nhân dịp 80 năm Quốc khánh

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, nhà thơ Nguyễn Xuân đã sáng tác hai bài thơ “Điềm báo mệnh trời” và “Tiếng hát non sông”. Một bài ghi lại khoảnh khắc xúc động khi một em bé cất tiếng khóc chào đời đúng ngày 2/9, như một điềm lành gửi tới vận nước; một bài là khúc hát tự hào, nhìn lại chặng đường 80 năm dựng xây và trưởng thành của dân tộc. Hai mạch cảm xúc riêng hòa chung trong chùm thơ giản dị mà tha thiết, như lời tri ân Tổ quốc và niềm tin vào tương lai.
“Con đã về với Mẹ!” - Lời thơ từ 40 năm chờ đợi

“Con đã về với Mẹ!” - Lời thơ từ 40 năm chờ đợi

(PNTĐ) - Bài thơ “Con đã về với Mẹ!” của Nguyễn Xuân tưởng nhớ liệt sĩ Nguyễn Đình Long (1960 - 1984), hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang. Sau bốn mươi năm, anh được đồng đội đưa về trong vòng tay người mẹ nay 105 tuổi - Mẹ Việt Nam Anh hùng Thái Thị Yêm. Những câu chữ mộc mạc gợi nỗi mong đợi và biết ơn.
Phụ nữ Ngọc Hà – Nụ cười tự hào ngày hội non sông

Phụ nữ Ngọc Hà – Nụ cười tự hào ngày hội non sông

(PNTĐ) - Nhân dịp Tết Độc lập, chị Nghiêm Thúy Trang, cán bộ Hội LHPN phường Ngọc Hà đã xúc động sáng tác bài thơ gửi tặng những người phụ nữ Ngọc Hà với những công việc thầm lặng nơi tuyến sau, góp phần vào thành công của Đại lễ 2/9. Gửi bài thơ tới báo Phụ nữ Thủ đô, tác giả muốn được lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Ngọc Hà trong Đại lễ "Trung hậu-Sáng tạo- Đảm đang- Thanh lịch", nhiệt huyết, nghĩa tình với biết bao hành động đẹp. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:
“Hồ Chí Minh - Tiểu sử bằng hình”: Ấn phẩm đặc biệt nhân dịp 80 năm Quốc khánh

“Hồ Chí Minh - Tiểu sử bằng hình”: Ấn phẩm đặc biệt nhân dịp 80 năm Quốc khánh

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đồng thời tưởng nhớ 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A phối hợp cùng Nhà xuất bản Đại học Sư phạm cho ra mắt ấn phẩm “Hồ Chí Minh - Tiểu sử bằng hình”.