90% người bệnh ung thư cổ tử cung có thể chữa được nếu phát hiện sớm

NGỌC VĂN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hiện nay, với nền y khoa ngày càng hiện đại và tiến bộ, bệnh ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm. Càng được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi (bệnh nhân sống khỏe mạnh trên 5 năm) và khả năng bảo tồn chức năng sinh sản càng cao.

Theo nghiên cứu của Tổ chức uy tín Toàn cầu Globocan thì ung thư cổ tử cung được xếp trong top 10 loại ung thư có tỉ lệ mắc lớn với mức độ rất nguy hiểm đứng đầu Việt Nam. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 40 – 60, trong đó cao nhất ở lứa tuổi 50 – 55 tuổi. Nó được hình thành trong thời gian 5 – 20 năm. Tức là, nếu bạn được chẩn đoán ung thư cổ tử cung năm 40 tuổi thì mầm mống ung thư đã tồn tại trong cơ thể bạn khi còn là thiếu nữ.

Ung thư cổ tử cung có 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn có những biểu hiện và tỉ lệ điều trị khỏi hẳn cũng rất khác nhau, nhưng có một điểm chung là càng phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi càng cao.

Giai đoạn tiền ung thư

Ở giai đoạn này các tế bào ung thư vừa mới xâm nhập trong lớp lót của cổ tử cung, chưa kịp lan rộng ra những mô chính và những bộ phận khác của tử cung. Chính vì thế, giai đoạn này có khả năng chữa khỏi bệnh cao nhất.

90% người bệnh ung thư cổ tử cung có thể chữa được nếu phát hiện sớm - ảnh 1
Tất cả những phụ nữ từng có quan hệ tình dục nên được sàng lọc ung thư CTC từ năm 25 tuổi để phát hiện sớm bệnh

Phương pháp điều trị được áp dụng cho giai đoạn này là cắt một phần nhỏ cổ tử cung theo hình nón, phẫu thuật cổ tử cung bằng lazer, cắt đốt, đông lạnh tế bào… Khả năng điều trị thành công của giai đoạn này là rất cao trên 96% và vẫn giữ được chức năng của tử cung và buồng trứng.

Tuy nhiên những biểu hiện của giai đoạn tiền ung thư này rất nghèo nàn, thậm chí là không có biểu hiện để bạn có thể nhận biết rõ ràng. Do vậy, rất ít người có thể phát hiện bệnh ung thư trong giai đoạn này.

Giai đoạn đầu tiên

Sự xâm lấn của tế bào ung thư ngày một lan rộng và mạnh mẽ hơn. Chúng đã xâm lấn vào những mô chính của cổ tử cung, và chưa kịp lan sang các cơ quan lân cận. Bác sỹ sẽ phải điều trị “vất vả” hơn, bằng cách cắt một phần, hay toàn bộ cổ tử cung để loại bỏ đi những tế bào ung thư. Những can thiệp này sẽ gây ra “sẹo” ảnh hưởng đến khả năng gặp nhau của trứng và tinh trùng, thêm vào đó tăng nguy cơ xảy thai ở những bệnh nhân này.

Tuy rằng những ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ nhưng tỷ lệ khỏi khi bạn điều trị ở giai đoạn này dao động từ 85 – 90%.

Ung thư cổ tử cung đã xâm lấn và di căn

Ở những giai đoạn sau, tế bào ung thư cổ tử cung đã xâm lấn sang âm đạo, có thể đến những mô xung quanh cổ tử cung, xa hơn nữa là vùng chậu, bang quang, trực tràng… thậm chí tế bào ung thư có thể “với” đến nhưng cơ quan ở xa hơn nữa như gan, phổi, xương. Bệnh càng tiến triển thì những kỹ thuật điều trị càng phức tạp, gay đau đớn, chi phí tốn kém, cần thời gian bình phục lâu hơn.

Tỉ lệ khỏi bệnh cũng theo đó giảm đi, cụ thể là: Giai đoạn 2, khả năng điều trị thành công đã giảm xuống còn 50 – 75%. Giai đoạn 3, khả năng điều trị được khỏi bệnh là 25 – 40%. Khi mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 thì tỷ lệ này còn dưới 15%.

Về khả năng mang thai khi bạn ở những giai đoạn sau này là rất khó, bởi tế bào ung thư đã tấn công sang nhiều bộ phận trong tử cung. Do đó, bác sỹ buộc lòng phải cắt đi 1 phần hay toàn bổ tử cung. Thêm vào đó sẽ là những đợt hóa trị hay xạ trị cũng tác động đến quá trình thụ thai của bạn.

Theo https://kienthucungthu.vn/ung-thu-tu-cung-co-chua-duoc-khong

Tin cùng chuyên mục

Quế có thể cải thiện trí nhớ và học tập

Quế có thể cải thiện trí nhớ và học tập

(PNTĐ) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Birjan ở Iran phát hiện ra rằng quế có thể có lợi trong việc cải thiện chức năng nhận thức, làm giảm chứng suy giảm trí nhớ và các vấn đề về học tập. Điều này được công bố trong bài báo đăng trên tạp chí Nutritional Neuroscience.
 “Yêu cửa sau” và những giải đáp thắc mắc “khó nói”

“Yêu cửa sau” và những giải đáp thắc mắc “khó nói”

(PNTĐ) - “Yêu cửa sau” là một thuật ngữ của giới trẻ chỉ hoạt động quan hệ tình dục (QHTD) qua đường hậu môn (Thuật ngữ quốc tế gọi là “anal sex”). Cách thức quan hệ này được phát hiện đầu tiên ở những nam giới đồng tính, tuy nhiên những năm gần đây, “yêu cửa sau” ngày càng gia tăng ở những người khác giới.
Phòng chống ngộ độc rượu bia ngày Tết

Phòng chống ngộ độc rượu bia ngày Tết

(PNTĐ) - Nhiều người quan niệm ngày Tết, gặp nhau mời uống một chút rượu, chút bia để chúc sức khỏe là điều vui mừng. Tuy nhiên uống nhiều rượu bia, đặc biệt ép nhau uống rượu bia thì vừa có hại cho sức khỏe, vừa không phải là nét “văn hóa” đẹp.
Phòng tránh tai nạn cho trẻ trong dịp Tết

Phòng tránh tai nạn cho trẻ trong dịp Tết

(PNTĐ) - Vào những ngày Tết, trẻ được nghỉ học dài, nhu cầu về quê đón Tết, du lịch của các gia đình tăng cao, cùng với đó là các hoạt động liên hoan, ăn uống, vui chơi cũng diễn ra liên tục. Vì vậy, trẻ nhỏ có thể gặp nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong những ngày Tết.