"20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội”

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hội thảo khoa học quốc tế “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội” chính thức khai mạc sáng 8/9 với sự phối hợp tổ chức của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Hội thảo khoa học quốc tế “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội” chính thức khai mạc sáng 8/9 với sự phối hợp tổ chức của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Các di tích khai quật trong khu Hoàng Thành Thăng Long.

Tham dự hội thảo, về phía đại biểu Việt Nam có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Trần Sỹ ThanhChủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đại biểu đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam…

Đại biểu quốc tế gồm: Bà Nao Hayashi, đại diện Trung tâm Di sản thế giới, phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương; bà Marie Laure Lavenir, Chủ tịch Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế ICOMOS; ông Christian Manhart, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam… Ngoài ra còn có các đại biểu tham dự trực tuyến đến từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Italia…

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo nhằm tổng kết những thành tựu nổi bật trong công tác quản lý, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị tại Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội từ 2002 đến nay, đặc biệt giới thiệu kết quả khai quật khảo cổ học hơn 10 năm gần đây, kể từ khi khu di tích được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (2010 đến nay) tại khu vực Chính điện Kính Thiên; Trao đổi, học tập kinh nghiệm của những người làm công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản trong nước và quốc tế; nghiên cứu so sánh trong nước và các nước khu vực Đông Bắc Á (kinh nghiệm của các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc)... trong công tác phục dựng các cung điện.

Tham vấn khoa học về định hướng cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội. Đây là Hội thảo mang tầm quốc tế bởi không chỉ thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia, học giả hàng đầu Việt Nam, mà còn của các chuyên gia, tổ chức quốc tế uy tín như UNESCO, ICOMOS, ICOM…

Hội thảo cũng là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện mà Việt Nam tổ chức cùng kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu ý kiến khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định giá trị văn hóa đặc biệt cùng bề dày lịch sử của Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long. Đồng thời, bày tỏ mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà quản lý tham gia đóng góp nhiều ý tưởng tâm huyết, sáng tạo cũng như đưa ra các giải pháp khả thi để gìn giữ và phát huy giá trị của Di sản.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh kết quả của Hội thảo sẽ là cơ sở khoa học để thành phố Hà Nội xây dựng phương án khôi phục và tái hiện các di sản kiến trúc cung điện trong thời gian tới, đặc biệt là các giải pháp ứng dụng công nghệ dưới dạng di sản số.

Hội thảo đã nhận được 31 tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý di sản trong nước và quốc tế. Các tham luận đề cập đến những kết quả đã đạt được trong các hoạt động tại Hoàng thành Thăng Long trong 20 năm kể từ khi phát lộ, đặc biệt 10 năm kể từ sau khi được vinh danh Di sản văn hóa thế giới trên các lĩnh vực khai quật khảo cổ học theo khuyến nghị của ICOMOS; chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn, phục dựng các công trình kiến trúc tại các khu Di sản; chia sẻ kinh nghiệm diễn giải, trưng bày và bảo tàng nhằm làm rõ các giá trị nổi bật toàn cầu của các Khu Di sản thế giới; Nghiên cứu giải pháp thiết kế kiến trúc để bảo tồn và phát huy giá trị khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu...

Dưới góc nhìn của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, hội thảo là cơ hội tốt nhất để các bên tham gia đóng góp thêm kinh nghiệm, trí tuệ phát huy giá trị di sản. Hội thảo đặc biệt có ý nghĩa khi diễn ra trong thời gian UNESCO kỷ niệm 50 năm công ước 1972. Thứ trưởng tin tưởng những kinh nghiệm quý báu của các đại biểu chia sẻ trong hội thảo sẽ là cơ sở cho định hướng bảo tồn phát huy giá trị di sản của Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo khoa học quốc tế “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội” là diễn đàn quan trọng và là dịp để các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách quốc tế cũng như trong nước cùng nhau nhìn lại chặng đường hoạt động 20 năm qua và cùng thảo luận, trao đổi những kinh nghiệm quý giá giữa các cơ quan quản lý di sản trên thế giới để cùng nhau tháo gỡ những rào cản, xây dựng chính sách tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.

Kết quả của Hội thảo sẽ là cơ sở để Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đưa ra các chính sách và biện pháp phù hợp, nhất là các giải pháp khảo cổ và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ để phát huy giá trị của di sản thế giới, mở rộng hợp tác quốc tế, tham khảo những bộ công cụ giám sát của UNESCO và các nước trên thế giới phù hợp với bối cảnh và điều kiện của Việt Nam.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 8-9/9/2022.

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết triệt để, hiệu quả bức xúc từ cơ sở

Giải quyết triệt để, hiệu quả bức xúc từ cơ sở

(PNTĐ) - Ngày 24/3, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại tố cáo và thi hành kỷ luật trong hệ thống Hội” cho ủy viên Ủy ban kiểm tra Hội LHPN các cấp thuộc Thành phố Hà Nội nhằm trang bị một số kiến thức cơ bản về công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và thi hành kỷ luật cho các đồng chí Ủy ban kiểm tra các cấp, đồng thời nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát trong hệ thống Hội góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
Chỉ thị của Thủ tướng về nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Chỉ thị của Thủ tướng về nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(PNTĐ) -Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Chỉ thị số 08/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.