3 triệu người thất nghiệp về lại địa phương phần đông là mẹ đem theo con

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Thông tin tại phiên chất vấn, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV trong ngày 6/6, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Hầu như thời gian vừa qua mất việc làm, giãn việc rơi vào lao động nữ. Dòng người 3 triệu người chuyển về địa phương vừa qua cũng phần đông là người mẹ đem theo con.

Liên quan đến vấn đề lao động nữ thất nghiệp, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH Bắc Kạn nêu vấn đề: Từ thực tế cắt giảm lao động của các doanh nghiệp thời gian qua cho thấy cơ hội việc làm đối với lao động nữ ở độ tuổi ngoài 40 sau khi bị mất việc là hết sức khó khăn và đây cũng là nhóm có nguy cơ cao phải rút bảo hiểm xã hội một lần.

3 triệu người thất nghiệp về lại địa phương phần đông là mẹ đem theo con - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH Bắc Kạn

Từ thực tế đó, đại biểu Thủy đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp mà Bộ trưởng sẽ triển khai theo thẩm quyền hoặc sẽ tham mưu với cấp có thẩm quyền để hỗ trợ lao động nữ ở độ tuổi ngoài 40 sau khi bị mất việc làm.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Thủy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay: "Tối hôm qua tôi có đọc lại báo cáo về lĩnh vực giày da, dệt may. Và cách đây 1 tháng thì Thủ tướng có phân công tôi đi kiểm tra một số địa phương, cũng ăn cơm công nhân cùng với công nhân. 

Tôi thấy hầu hết các ngành nghề dệt may, giày da phần lớn là lao động nữ, thậm chí có những ngành nghề tới 80% nữ, vào Nghệ An vừa giờ gần như tuyệt đối là lao động nữ. Chúng tôi thấy việc này rất quan trọng. Hầu như thời gian vừa qua mất việc làm, giãn việc rơi vào lao động nữ. Dòng người 3 triệu người chuyển về địa phương vừa qua cũng phần đông là người mẹ đem theo con. Chúng tôi nghĩ việc này rất đúng, rất xác đáng".

3 triệu người thất nghiệp về lại địa phương phần đông là mẹ đem theo con - ảnh 2
Các đại biểu tham dự phiên chất vấn

Về giải pháp giải quyết thực trạng này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, trước tiên phải đào tạo ngay từ sớm, phải chăm lo đào tạo ngay từ khi chưa thất nghiệp chứ nếu như đến 40 tuổi đối với ngành dệt may là khó khăn lắm, mắt mờ chân chậm, năng suất thấp mà ông chủ thì bao giờ cũng nhằm vào những người như thế, khó khăn như vậy chứ còn những ông năng suất tốt, làm ăn tốt thì không.

Do đó chúng ta phải chủ động như Thủ tướng Chính phủ cũng như là Chính phủ đã có 3 giải pháp để chăm lo cho công nhân. Thứ nhất là tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất. Thứ hai là tạo việc làm ổn định.

Thứ ba là thực hiện các chính sách đang có một cách tốt nhất, chăm lo hệ thống cơ sở phúc lợi xã hội thiết yếu, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học... để đảm bảo cho người phụ nữ giảm bớt những khó khăn, thiệt thòi.

Thứ tư là chủ động đào tạo từ sớm, từ xa để người lao động nữ khi chuyển việc hoặc thất nghiệp thì có thể bố trí việc mới. Thứ năm là khi về địa phương thì đề nghị các địa phương có cơ chế, chính sách để hỗ trợ tín dụng, tạo việc làm công hoặc việc làm thủ công để người lao động nữ có thể thích ứng trong bối cảnh mới.

 

Tin cùng chuyên mục

Dân vận khéo chính là sức mạnh mềm mạnh mẽ của Thủ đô

Dân vận khéo chính là sức mạnh mềm mạnh mẽ của Thủ đô

(PNTĐ) - Sáng 18/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở địa bàn dân cư”. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản chủ trì toạ đàm.
10 Chi hội phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025 vinh dự nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

10 Chi hội phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025 vinh dự nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Ngày 16/12/2025, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6256 tặng Bằng khen cho 10 Chi hội phụ nữ Thủ đô tiêu biểu, đã có nhiều thành tích trong các lĩnh vực, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô năm 2025. Trong khuôn khổ Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đai hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025- 2030; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026, Hội LHPN Hà Nội đã trao Bằng khen cho các tập thể
Hội LHPN Hà Nội trao giải Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa” năm 2025

Hội LHPN Hà Nội trao giải Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa” năm 2025

(PNTĐ) - Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa” do các cấp Hội Phụ nữ tự quản năm 2025 được Hội LHPN Hà Nội phát động gắn với đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, tính đến tháng 12/2025, các cấp Hội Phụ nữ đã hoàn thành mới, duy trì hiệu quả 2.034 đoạn đường, tuyến phố bích họa, nở hoa do phụ nữ tự quản.
Sẽ trao nhiều giải thưởng cho cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội

Sẽ trao nhiều giải thưởng cho cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Cuộc thi được xác định là một trong những hình thức tuyên truyền quan trọng nhằm cụ thể hóa tinh thần Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố, bảo đảm Nghị quyết thực sự trở thành kim chỉ nam cho hành động trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.