3 triệu người thất nghiệp về lại địa phương phần đông là mẹ đem theo con

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Thông tin tại phiên chất vấn, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV trong ngày 6/6, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Hầu như thời gian vừa qua mất việc làm, giãn việc rơi vào lao động nữ. Dòng người 3 triệu người chuyển về địa phương vừa qua cũng phần đông là người mẹ đem theo con.

Liên quan đến vấn đề lao động nữ thất nghiệp, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH Bắc Kạn nêu vấn đề: Từ thực tế cắt giảm lao động của các doanh nghiệp thời gian qua cho thấy cơ hội việc làm đối với lao động nữ ở độ tuổi ngoài 40 sau khi bị mất việc là hết sức khó khăn và đây cũng là nhóm có nguy cơ cao phải rút bảo hiểm xã hội một lần.

3 triệu người thất nghiệp về lại địa phương phần đông là mẹ đem theo con - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH Bắc Kạn

Từ thực tế đó, đại biểu Thủy đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp mà Bộ trưởng sẽ triển khai theo thẩm quyền hoặc sẽ tham mưu với cấp có thẩm quyền để hỗ trợ lao động nữ ở độ tuổi ngoài 40 sau khi bị mất việc làm.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Thủy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay: "Tối hôm qua tôi có đọc lại báo cáo về lĩnh vực giày da, dệt may. Và cách đây 1 tháng thì Thủ tướng có phân công tôi đi kiểm tra một số địa phương, cũng ăn cơm công nhân cùng với công nhân. 

Tôi thấy hầu hết các ngành nghề dệt may, giày da phần lớn là lao động nữ, thậm chí có những ngành nghề tới 80% nữ, vào Nghệ An vừa giờ gần như tuyệt đối là lao động nữ. Chúng tôi thấy việc này rất quan trọng. Hầu như thời gian vừa qua mất việc làm, giãn việc rơi vào lao động nữ. Dòng người 3 triệu người chuyển về địa phương vừa qua cũng phần đông là người mẹ đem theo con. Chúng tôi nghĩ việc này rất đúng, rất xác đáng".

3 triệu người thất nghiệp về lại địa phương phần đông là mẹ đem theo con - ảnh 2
Các đại biểu tham dự phiên chất vấn

Về giải pháp giải quyết thực trạng này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, trước tiên phải đào tạo ngay từ sớm, phải chăm lo đào tạo ngay từ khi chưa thất nghiệp chứ nếu như đến 40 tuổi đối với ngành dệt may là khó khăn lắm, mắt mờ chân chậm, năng suất thấp mà ông chủ thì bao giờ cũng nhằm vào những người như thế, khó khăn như vậy chứ còn những ông năng suất tốt, làm ăn tốt thì không.

Do đó chúng ta phải chủ động như Thủ tướng Chính phủ cũng như là Chính phủ đã có 3 giải pháp để chăm lo cho công nhân. Thứ nhất là tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất. Thứ hai là tạo việc làm ổn định.

Thứ ba là thực hiện các chính sách đang có một cách tốt nhất, chăm lo hệ thống cơ sở phúc lợi xã hội thiết yếu, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học... để đảm bảo cho người phụ nữ giảm bớt những khó khăn, thiệt thòi.

Thứ tư là chủ động đào tạo từ sớm, từ xa để người lao động nữ khi chuyển việc hoặc thất nghiệp thì có thể bố trí việc mới. Thứ năm là khi về địa phương thì đề nghị các địa phương có cơ chế, chính sách để hỗ trợ tín dụng, tạo việc làm công hoặc việc làm thủ công để người lao động nữ có thể thích ứng trong bối cảnh mới.

 

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: 100% các cơ sở giáo dục trực thuộc  được phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy vào học năm học 2023-2024

Hà Nội: 100% các cơ sở giáo dục trực thuộc được phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy vào học năm học 2023-2024

(PNTĐ) -Ngày 22/9, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 439/TB-VP, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh tại Hội nghị trực tuyến triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Điện mật của Bộ Công an, Công điện của UBND thành phố về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini) trên địa bàn thành phố.
Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc chúc mừng các đường bay thẳng  Việt Nam – Úc của Vietjet

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc chúc mừng các đường bay thẳng Việt Nam – Úc của Vietjet

(PNTĐ) - Trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, ngày 18/4, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc, Thượng nghị sỹ Don Farrell, Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski và đoàn công tác đã có chuyến thăm và chúc mừng Vietjet khai trương các đường bay thẳng kết nối Việt Nam – Úc. Sự kiện có sự tham dự của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tại TP.HCM, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành…