Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN năm 2020

Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 25/2, Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2020 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN năm 2020 - ảnh 1

Tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2020 của EVN là 396.199,38 tỷ đồng, bao gồm chi phí sản xuất kinh doanh của các khâu phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện và phụ trợ - quản lý ngành. Sản lượng điện năng giao nhận là 231,54 tỷ kWh và sản lượng điện thương phẩm thực hiện là 216,95 tỷ kWh.

Như vậy, giá thành sản xuất kinh doanh điện theo sản lượng điện thương phẩm là 1.826,22 đồng/kWh, giảm 1,22% so với năm 2019. Đây là mức giảm được ghi nhận sau nhiều năm giá thành sản xuất tăng, tạo áp lực lên giá bán lẻ điện.

Doanh thu bán điện thương phẩm của EVN đạt trên 394.892 tỷ đồng, tương ứng giá bán điện thương phẩm bình quân năm 2020 là 1.820,20 đồng/kWh, giảm 1,68% so với năm 2019.

Lý giải về việc giá bán điện thương phẩm bình quân năm 2020 giảm, Bộ Công Thương cho rằng, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã làm thay đổi cơ cấu tỷ trọng phụ tải của các nhóm khách hàng sử dụng điện.

Cụ thể, nhóm khách hàng kinh doanh dịch vụ có giá bán điện cao nhưng sản lượng điện với tỷ trọng thấp, các khách hàng thuộc thành phần thương nghiệp - dịch vụ cũng có sản lượng giảm sâu.

EVN còn thực hiện 2 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện để hỗ trợ các khách hàng với tổng số tiền khoảng 12.300 tỷ đồng.

Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2020 của EVN lỗ 1.307,29 tỷ đồng, nhưng các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh điện của EVN lại lãi tới trên 6.049 tỷ đồng.

Các khoản lãi này có được nhờ vào tiền bán công suất phản kháng; thu nhập từ hoạt động tài chính, cổ tức và lợi nhuận được chia, lãi chuyển nhượng. Nhờ vậy, tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện và các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh điện năm 2020 của EVN lãi 4.742,24 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ Công Thương, ngoài các khoản chênh lệch tỷ giá đã hạch toán là hơn 5.030 tỷ đồng thì còn khoản tiền lên tới hơn 7.582 tỷ đồng chưa được hạch toán vào giá thành.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên Bộ Công Thương không tổ chức họp báo công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện và chỉ công bố, phát thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương.

Thông lệ hằng năm, Bộ Công Thương công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện của năm liền kề trước đó vào tháng 12. Tuy nhiên, từ năm 2020 do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, nên việc công bố được lùi lại, năm ngoái đến tháng 2/2021, bộ mới công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2019.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Đại hội Đại biểu Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Trì lần thứ Nhất nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Trì lần thứ Nhất nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

(PNTĐ) - Ngày 17/9, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thanh Trì (TP Hà Nội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham dự của 180 đại biểu chính thức. Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Uỷ viên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Thành phố, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đã tới dự và chỉ đạo Đại hội.
Đoàn Kiểm tra Kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến “Dịch vụ trò chơi trí tuệ Dragon Poker”

Đoàn Kiểm tra Kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến “Dịch vụ trò chơi trí tuệ Dragon Poker”

(PNTĐ) - Ngày 17/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa tổ chức Đoàn Kiểm tra Kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến "Dịch vụ trò chơi trí tuệ Dragon Poker” tại địa chỉ Tầng 1, Khách sạn Grand Plaza, số 117 Trần Duy Hưng, phường Yên Hòa".
Hà Nội: Tháo gỡ “điểm nghẽn” cho các dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2 con số

Hà Nội: Tháo gỡ “điểm nghẽn” cho các dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2 con số

(PNTĐ) - "Thời gian qua, Thành phố Hà Nội rất chủ động trong việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Cụ thể, 126 xã phường của thành phố Hà Nội đã chủ động được ngân sách, không có tình trạng không mở được tài khoản, không có dự toán hay không có kế toán trưởng. Đồng thời, thành phố ứng trước để chi cho an sinh xã hội nên không ảnh hưởng gì đến việc cuộc sống của người dân sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2025.