Góp ý dự án Luật Thủ đô (sửa đổi):

Cần có chính sách đặc thù Hà Nội được thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Góp ý kiến vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đại biểu Đỗ Thị Lan (Đoàn Quảng Ninh) cho rằng, hiện nay chính sách cải cách tiền lương đang được xây dựng. Cần có chính sách đặc thù cho Thủ đô Hà Nội được thực hiện ngay thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức trong quá trình xây dựng chính sách cải cách tiền lương để bảo đảm tính thống nhất và phù hợp.

Cần có chính sách đặc thù Hà Nội được thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức - ảnh 1
Đại biểu Đỗ Thị Lan (Đoàn Quảng Ninh) phát biểu

Phát biểu thảo luận tại hội trường ngày 27/11, đại biểu Đỗ Thị Lan cho biết, về sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư của thành phố, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) quy định cho phép sử dụng để đầu tư cơ sở hạ tầng; thực hiện thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức của Thủ đô không vượt quá 0,8 lần so với mức lương cơ bản.

Đại biểu đề nghị quy định về vấn đề này trong dự thảo Luật cần phù hợp với Nghị quyết số 27-NQ/TƯ, Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp; Nghị quyết của Quốc hội về sử dụng nguồn cải cách tiền lương và thời hạn thực hiện chính sách tiền lương đặc thù tại các tỉnh, thành phố theo quy định chung.

Đại biểu nhấn mạnh: “Quan điểm của tôi là hiện nay chính sách cải cách tiền lương đang được xây dựng. Cần có chính sách đặc thù cho Thủ đô Hà Nội được thực hiện ngay thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức trong quá trình xây dựng chính sách cải cách tiền lương để bảo đảm tính thống nhất và phù hợp”.

Còn đối với quy định sử dụng ngân sách thành phố hỗ trợ cho địa phương khác trong trường hợp cần thiết tại dự thảo Luật, đề nghị cần có quy định Thường trực HĐND thành phố được quyết định mức hỗ trợ tối đa, phù hợp với tình hình tài chính, ngân sách thành phố.

Về quyết định chế độ tiêu chuẩn, định mức chi ngân sách mới hoặc cao hơn của Trung ương để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, theo đại biểu Đỗ Thị Lan, trường hợp này cần thông qua HĐND thành phố để bảo đảm tính đại diện của HĐND trong quyết định các vấn đề cơ chế, chính sách mới, không phân cấp cho Thường trực HĐND.

Đại biểu Đỗ Thị Lan đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục nghiên cứu quy định trong dự thảo Luật, chính quyền thành phố phân cấp cho chính quyền cấp dưới hoặc cơ quan nhà nước cấp dưới thẩm quyền quyết định về việc thực hiện các nhiệm vụ. Nội dung này cần phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao, khả năng, năng lực thực hiện nhằm giảm các áp lực công việc cho chính quyền của thành phố và giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Do vậy, cần nghiên cứu để phân cấp cho chính quyền của cấp quận, huyện, thị xã thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Hiện nay, Quốc hội cũng đang giao xây dựng việc phân cấp này, đại biểu đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu để phân cấp.

 

Tin cùng chuyên mục

Liên tục nợ thuế, Kim Oanh Group có đủ sức làm dự án 15.000 tỷ đồng?

Kim Oanh Group nợ thuế triền miên vẫn được Bình Dương chấp thuận làm dự án 15.000 tỷ đồng

Nhiều công ty nằm trong hệ sinh thái của Kim Oanh Group liên tục nằm trong danh sách nợ thuế, báo lỗ nhưng gần đây vẫn được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho làm dự án Đầu tư xây dựng Một Thế Giới – The One World (dự án Hoà Lân) với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.
Tập trung gỡ khó cho Hoài Đức sớm hoàn thiện các tiêu chí lên quận

Tập trung gỡ khó cho Hoài Đức sớm hoàn thiện các tiêu chí lên quận

(PNTĐ) - Sáng 19/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền - Phó trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận dẫn đầu đoàn công tác của UBND thành phố Hà Nội đã làm việc với huyện Hoài Đức về: Rà soát tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác xây dựng và phát triển huyện Hoài Đức thành quận theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố; đánh giá tính khả thi phát triển huyện thành quận của Hoài Đức đến năm 2025.