Cần làm rõ, trả lời cử tri về những "lùm xùm" liên quan tới từ thiện

Chia sẻ

Sáng 24/10, trong phiên thảo luận tại hội trường, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội nêu ý kiến và đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ, làm rõ những "lùm xùm" liên quan đến từ thiện một cách kịp thời, để trả lời cho công luận, cử tri biết ai đúng, ai sai.

Đại biểu Phan Thái Bình nêu ý kiến tại kỳ họp.Đại biểu Phan Thái Bình nêu ý kiến tại kỳ họp.

Nêu ý kiến tại kỳ họp, đại biểu Phan Thái Bình (đoàn Quảng Nam) cho hay, trong các hoạt động kêu gọi vận động từ thiện trong phòng chống dịch, thiên tai lũ lụt vừa qua đã xảy ra tình trạng tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống. “Các cơ quan cần vào cuộc mạnh mẽ vấn đề này một cách kịp thời hơn để làm rõ, trả lời cho công luận, cử tri biết ai đúng, ai sai” - đại biểu Phan Thái Bình đề nghị.

Tiếp thu ý kiến và giải trình tại phiên thảo luận, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, cơ quan điều tra, kiểm sát và tòa sẽ xem xét xử lý những hành vi liên quan đến hoạt động từ thiện, để đảm bảo trật tự xã hội. Theo ông Trí, gần đây một số đối tượng có hành vi thông qua hoạt động từ thiện đã có sự tranh chấp nhau, xung đột, lợi dụng mạng xã hội gây mất trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục và gây phản cảm trong đời sống xã hội.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí thông tin: Theo quy định của pháp luật, đây là tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Thời gian sắp tới, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát sẽ xem xét những hành vi này để xử lý cho đảm bảo trật tự kỷ cương của xã hội. Với những ý kiến phản ánh của đại biểu Quốc hội, cơ quan sẽ tiếp thu và có những cách xử lý kịp thời, phù hợp.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Kiều bào tin tưởng, đánh giá cao kết quả Đại hội XIV của Đảng

Kiều bào tin tưởng, đánh giá cao kết quả Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nhiều quốc gia bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đánh giá cao tầm nhìn, đường lối và những quyết sách quan trọng được Đại hội thông qua, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Đại hội Đảng XIV đã nhận được tổng số 898 thư, điện mừng

Đại hội Đảng XIV đã nhận được tổng số 898 thư, điện mừng

(PNTĐ) - Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội XIV của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XIV Tô Lâm

(PNTĐ) - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư chúc mừng.