Cần một chương trình giáo dục giới tính phù hợp cho học sinh

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nêu ý kiến thảo luận tại hội trường Quốc hội trong ngày 31/5, đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung - Hải Dương nêu vấn đề: Những hệ lụy đáng tiếc, đau lòng của quan hệ tình dục tuổi vị thành niên không phải là câu chuyện mới, nhưng một lần nữa các vụ việc trẻ vị thành niên mang thai và sinh con gây xôn xao dư luận gần đây lại khiến chúng ta phải đặt câu hỏi "liệu giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên đã được chúng ta quan tâm hay chưa?".

Đại biểu Dung chỉ ra: Theo chương trình giáo dục phổ thông mới thì nội dung giáo dục giới tính cũng được đưa vào các môn học chính thức bắt buộc lồng ghép trong chương trình môn học tự nhiên xã hội từ lớp 1, lớp 2, lớp 3 và chương trình môn Khoa học lớp 4, lớp 5. Ở bậc THCS nội dung này ở cuối chương trình Sinh học lớp 8. 

Cần một chương trình giáo dục giới tính phù hợp cho học sinh - ảnh 1
Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung - Hải Dương

Tuy nhiên, nội dung vẫn còn mỏng, kiến thức mới dừng lại ở lý thuyết, giáo viên còn lúng túng trong việc triển khai dạy, học sinh mới chỉ hiểu chứ chưa áp dụng để được bảo vệ bản thân mình. Bên cạnh đó, việc chia nhỏ và đưa nội dung giáo dục giới tính lồng ghép vào những môn học khác nhau khiến người học không thể tổng hợp những điều mang tính khái quát vào hành vi cụ thể. 

"Ví dụ như khi tiếp cận bài học giáo dục giới tính thì học sinh sẽ lĩnh hội và trả lời được các câu hỏi như quan hệ tình dục là hành vi như thế nào, quan hệ tình dục an toàn bằng cách nào, tôi có nên quan hệ tình dục hay không, khả năng mang thai ra sao và muốn phòng tránh như thế nào? Tuy nhiên, cách tiếp cận này thì vẫn còn chung chung và mờ nhạt, thậm chí là bị né tránh" - đại biểu Dung phân tích.

Vì vậy, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng nội dung chương trình giáo dục giới tính, dù là chính khóa, ngoại khóa hay là lồng ghép thì điều quan trọng là phải xây dựng thế nào cho đầy đủ. Bởi nếu chỉ gắn vào nội dung chủ đề môn học chính nói qua thì không hiệu quả, thậm chí giáo dục không đến nơi, đến chốn sẽ gây tò mò. Mang thai ở tuổi thành niên không chỉ đơn thuần là một vấn đề sức khỏe mà điều này còn làm mất đi nhiều cơ hội học tập, lựa chọn của các em trong cuộc sống. 

Trên cơ sở đó, đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung đề xuất: Có nên chăng Bộ Giáo dục và Đào tạo cân nhắc, xem xét đưa giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản thành một môn học độc lập, có chương trình riêng, giáo trình riêng, nội dung được thiết kế phù hợp theo sự phát triển của từng lứa tuổi ở mỗi bậc học, ngoài giáo trình chuẩn, khoa học, người đứng lớp phải là chuyên gia có kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn, giải thích cụ thể, rõ ràng những thắc mắc của học sinh. Có như vậy, giáo dục giới tính mới hiệu quả cao nhất.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội trong kỷ nguyên mới: Trách nhiệm tiên phong, động lực dẫn dắt phát triển

Hà Nội trong kỷ nguyên mới: Trách nhiệm tiên phong, động lực dẫn dắt phát triển

(PNTĐ) - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tin tưởng Đại hội XIV của Đảng sẽ thành công tốt đẹp, mở ra giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ và vận hội đan xen. Nhận thức rõ vai trò và vị thế của Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội xác định những nhiệm vụ Trung ương giao không chỉ là yêu cầu phát triển thông thường, mà là trách nhiệm chính trị đặc biệt, góp phần nâng cao vai trò, uy tín của Đảng và Nhà nước trong kỷ nguyên mới.
Thành công của Việt Nam và Trung Quốc thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa

Thành công của Việt Nam và Trung Quốc thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa

(PNTĐ) - Sau 40 năm Đổi mới và cải cách mở cửa, hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã giành được những thành tựu to lớn trong các lĩnh vực kinh tế, an sinh xã hội, giáo dục và y tế, điều này cho thấy tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, cũng như sức sống mạnh mẽ của chủ nghĩa Mác.
Từ “bộ tứ nghị quyết” đến niềm tin doanh nghiệp: Kỳ vọng của nữ doanh nhân Thủ đô trước thềm Đại hội XIV

Từ “bộ tứ nghị quyết” đến niềm tin doanh nghiệp: Kỳ vọng của nữ doanh nhân Thủ đô trước thềm Đại hội XIV

(PNTĐ) - Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Hải Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hanel, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Hà Nội (HNEW), về những chuyển động của môi trường kinh doanh dưới tác động của các nghị quyết lớn của Đảng và Chính phủ, những kỳ vọng, đề xuất của nữ doanh nhân đối với các quyết sách đột phá nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy kinh tế tư nhân và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo.
Phụ nữ phường Cửa Nam mong muốn Đại hội tiếp tục quan tâm đến công tác phụ nữ, gia đình và bình đẳng giới

Phụ nữ phường Cửa Nam mong muốn Đại hội tiếp tục quan tâm đến công tác phụ nữ, gia đình và bình đẳng giới

(PNTĐ) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, là dấu mốc quan trọng trên con đường phát triển của đất nước và dân tộc. Đại hội được diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, chính vì vậy trọng thời gian qua, Hội Phụ nữ phường Cửa Nam, thành phố Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; tuyên truyền sâu rộng các hoạt động, công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng; không khí phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng của cán bộ, hội viên, phụ nữ trước thềm Đại hội.