Coi người nghiện ma túy là bệnh nhân hay tội phạm?

Chia sẻ

Chiều 2/11, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV tiền hành họp tổ, thảo luận lấy ý kiến về Dự án Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi). Thảo luận tại tổ đoàn Hà Nội, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan điểm về việc nên coi người nghiện ma túy là bệnh nhân hay tội phạm.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải nêu ý kiến tại phiên thảo luận.Thiếu tướng Đào Thanh Hải nêu ý kiến tại phiên thảo luận. (Ảnh: H.L)

Nêu ý kiến tại phiên thảo luận, Thiếu tướng Đào Thanh Hải – Giám đốc Công an Hà Nội (đại biểu đoàn Hà Nội) cho biết: Năm 2000 Luật phòng, chống ma túy đi vào thực tiễn đã tạo ra nhiều biến đổi tích cực. Tuy nhiên, trước sự biến đổi của tình hình tội phạm, đặc biệt tình hình tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, việc sử dụng ma túy không chỉ đơn thuần là trích, hút, và xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp khác… việc kiểm soát con nghiện hiện thực chất không còn hiệu quả.

“Bởi vậy, để giải quyết thực trạng nhức nhối trong quản lý con nghiện, cần có biện pháp cụ thể, quy định chế tài nặng hơn, kiên quyết để ngăn chặn và đẩy lùi hoàn toàn nạn ma túy” – Thiếu tướng Đào Thanh Hải nhấn mạnh.

Về vấn đề nên coi người nghiện ma túy là bệnh nhân hay tội phạm, luật sư Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội) cho rằng cần nghiên cứu sâu nguồn gốc vấn đề. “Người thành niên, có nhận thức đều hiểu ma túy là chất Nhà nước cấm, pháp luật cấm. Nếu buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất phải xử lý bằng biện pháp hình sự, với hình phạt rất nghiêm khắc”.

Bên cạnh đó, khi chúng ta có thuật ngữ “sử dụng trái phép chất ma túy” và “sử dụng trái phép”, thì phải có chế tài pháp luật phù hợp để xử lý đối với hành vi này. “Trái phép là cố ý sử dụng loại chất mà pháp luật cấm, nhưng lại được coi như người bệnh. Nếu không có biện pháp phù hợp sẽ dẫn đến người nghiện ngày càng gia tăng.

Với nguyên tắc không coi người nghiện là tội phạm nhưng hành vi sử dụng chất ma túy gây nghiện phải được xác định là vi phạm pháp luật, và phải được xử lý bằng biện pháp hành chính” – luật sư Nguyễn Chiến nói.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, việc xác định người nghiện ma túy là tội phạm hay bệnh nhân phải tùy thuộc từng trường hợp.Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, việc xác định người nghiện ma túy là tội phạm hay bệnh nhân phải tùy thuộc từng trường hợp. (Ảnh: V.G)

Liên quan tới việc nên xác định người nghiện là bệnh nhân là tội phạm hay người bệnh, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Chính (đoàn Hà Nội) cũng thông tin: Luật phòng, chống ma túy năm 2000 đã quy định người nghiện ma túy là bệnh nhân, không phải con nghiện nên phương pháp, chế tài xử lý hoàn toàn khác với việc coi như hiện nay.

“Theo thống kê, hàng năm lượng người nghiện gia tăng kinh khủng, không ai quản lý. Chúng tôi là người trực tiếp duyệt danh sách đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, thì hàng năm chỉ có 10-20 người, vì không có ai tự giác, không có đơn vị nào đứng ra, thủ tục đưa vào cai nghiện rất khó khăn. Bởi vậy, sửa đổi Luật là hợp lý” – đại biểu Chính bày tỏ.

Còn đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) lại cho rằng: Việc xác định và quan niệm người nghiện ma túy là bệnh nhân hay tội phạm thì phải tùy theo trường hợp cụ thể.

“Trước hết phải xác định nghiện ma túy là trạng thái bệnh lý nên họ là bệnh nhân. Nếu nghiện ma túy làm việc phạm pháp thì họ là tội phạm. Ví dụ một bệnh nhân đến giai đoạn nặng quá, họ phải dùng thuốc ma túy để giảm đau, sau đó thành nghiện thì họ là bệnh nhân. Thực tế này gặp phải không ít ở bệnh viện, nhất là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Nhưng nếu người nghiện ma túy có buôn bán, vận chuyển, tàng trữ là tội phạm”.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

(PNTĐ) -Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12/8 đã gây nhiều bất ngờ khi thí sinh mang số báo danh 216 Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Trước đó, trong các dự đoán của chuyên gia và cộng đồng mạng, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được dự đoán nằm trong top tuy nhiên không phải ngôi vị Hoa hậu.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.
Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

(PNTĐ) - Chiều 11/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố; các quận, huyện, thị xã.