Cử tri Hoàn Kiếm đề nghị Thành phố bố trí quỹ đất làm bãi đỗ xe máy, ô tô

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 13/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tham dự buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 17 HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 của đại biểu HĐND Thành phố đơn vị bầu cử số 2 (quận Hoàn Kiếm).

Kỳ họp thứ 17 HĐND TP Hà Nội dự kiến diễn ra ngày 1/7- 5/7

Tại buổi tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu HĐND TP đã thông tin về thời gian, nội dung, chương trình Kỳ họp thường lệ giữa năm (Kỳ họp thứ 17) HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Cử tri Hoàn Kiếm đề nghị Thành phố bố trí quỹ đất làm bãi đỗ xe máy, ô tô  - ảnh 1
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Theo đó, Kỳ họp thứ 17 HĐND TP Hà Nội dự kiến diễn ra ngày 1/7- 5/7. Ngoài các nội dung thường kỳ, Kỳ họp này HĐND Thành phố sẽ xem xét một số nội dung về kết quả thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND Thành phố về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn Thành phố; thông qua Đề án phát triển hệ thống giao thông vận tải công cộng bằng xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh trên địa bàn Thành phố; thông qua Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô... 

Tổ đại biểu HĐND Thành phố cũng thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, kết quả trả lời kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm tại kỳ họp trước.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà Thành phố đạt được trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt thu ngân sách; đồng thời, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố sẽ sớm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của năm 2024 và cả nhiệm kỳ. 

Cử tri Hoàn Kiếm đề nghị Thành phố bố trí quỹ đất làm bãi đỗ xe máy, ô tô  - ảnh 2
Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị đến đại biểu HĐND thành phố Hà Nội.

Cử tri nêu một số ý kiến, kiến nghị liên quan đến vấn đề trật tự đô thị, giao thông trên địa bàn, giải phóng mặt bằng triển khai dự án; vấn đề bảo hiểm y tế cho người cao tuổi; tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các gia đình chính sách; chế độ chính sách, thù lao đối với cựu thanh niên xung phong tham gia công tác tại Hội Thanh niên xung phong...

Cử tri Nguyễn Hữu Cử (phường Hàng Đào) đề nghị Thành phố bố trí quỹ đất ngoài đê sông Hồng hoặc một số nơi khác để làm bãi đỗ xe máy, ô tô cho người dân. Đồng thời, bố trí xe buýt loại nhỏ hoạt động từ 5 giờ đến 8 giờ sáng và 16 giờ đến 20 giờ để đưa đón khách gửi xe nhằm giảm mật độ giao thông ở khu vực phố cổ. 

Phản ánh tình trạng khách du lịch đến Hà Nội ngày càng đông, đặc biệt là khách nước ngoài nhưng nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn còn thiếu, không đáp ứng được nhu cầu nhất là ở các tuyến phố. Cử tri Nguyễn Hữu Cử đề nghị Thành phố quan tâm xây dựng thêm nhà vệ sinh công cộng trên một số tuyến phố.

Cử tri Nguyễn Thị Xuân Thắng (phường Phan Chu Trinh) kiến nghị lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm tiếp tục quan tâm và giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm nhất để xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (địa điểm thứ 2), đáp ứng mong mỏi của nhân dân 2 phường Phan Chu Trinh và Hàng Bài trong nhiều năm qua.

Rà soát lại các nội dung đã hứa với cử tri để giải quyết dứt điểm

Trực tiếp trả lời kiến nghị của cử tri về một số nội dung thuộc thẩm quyền của quận, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết: Với đề nghị bố trí quỹ đất để làm bãi đỗ xe và bố trí xe buýt để giảm mật độ giao ở khu vực phố cổ, quận Hoàn Kiếm đã có đề xuất Thành phố quy định hạn chế xe tô vào phố cổ và hạn chế xe buýt đi vào các trục xuyên tâm. 

Cử tri Hoàn Kiếm đề nghị Thành phố bố trí quỹ đất làm bãi đỗ xe máy, ô tô  - ảnh 3
Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định thông tin về Kỳ họp thứ 17 HĐND TP Hà Nội khoá XVI.

Sau khi mở các tuyến phố đi bộ, tình hình giao thông trên địa bàn vào cuối tuần có một số điểm ùn tắc nhất định, quận đã phối hợp tiến hành nghiên cứu lại việc tổ chức giao thông trên địa bàn. Trước mắt triển khai bố trí giao thông tĩnh ở phần ngầm như vườn hoa ở Nhà hát Lớn, quảng trường 1/5...

Đồng thời, quận điều chỉnh một số điểm ùn tắc cục bộ; tăng cường xe buýt nhỏ đi vào trung tâm của quận. 

Đối với kiến nghị bổ sung thêm nhà vệ sinh công cộng, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện trên địa bàn quận có 55 nhà vệ sinh công cộng nhưng nhiều công trình đã xuống cấp và một số vị trí chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng. Quận đang sắp xếp lại các vị trí để bảo đảm phục vụ du khách thuận tiện nhất. Cùng với đó, tiếp tục duy trì các nhà vệ sinh công cộng đang có và cải tạo, kêu gọi cả nguồn xã hội hóa. 

Cử tri Hoàn Kiếm đề nghị Thành phố bố trí quỹ đất làm bãi đỗ xe máy, ô tô  - ảnh 4
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp thu ý kiến cử tri.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND Thành phố, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và cho biết, đây là những ý kiến sâu sắc, cụ thể, trách nhiệm. Bộ phận thư ký sẽ tổng hợp đầy đủ, chuyển đến các cơ quan của Thành phố có trách nhiệm trả lời. 

Thông tin tới cử tri một số kết quả thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong quý 1/2024, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, thời gian qua TP Hà Nội làm được nhiều công việc, trong đó đáng chú ý là xây dựng và hoàn thiện Luật Thủ đô được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này; trình Quốc hội xem xét Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Luật Thủ đô khi được thông qua là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù tạo động lực phát triển Thủ đô. Vì vậy, điều quan trọng là sau khi Luật Thủ đô được thông qua cần có các giải pháp triển khai để luật phát huy hiệu quả trong đời sống. 

Cử tri Hoàn Kiếm đề nghị Thành phố bố trí quỹ đất làm bãi đỗ xe máy, ô tô  - ảnh 5
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch HĐND Thành phố cũng cho biết, thời gian qua Thành phố tập trung triển khai nhiều công việc liên quan đến vấn đề môi trường như xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, rác thải. Thời gian tới đây tiếp tục tập trung chỉ đạo để triển khai thực hiện, đặc biệt là 3 chương trình y tế-văn hoá-giáo dục. 

Thông tin tới cử tri về nội dung Kỳ họp thứ 17, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, khi Luật Thủ đô thông qua thì thẩm quyền phân cấp giao cho Thành phố lớn với khối lượng công việc nhiều hơn. Vì vậy, tại Kỳ họp này HĐND Thành phố sẽ xem xét thông qua Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô; vấn đề phòng cháy, chữa cháy cùng nhiều cơ chế chính sách liên quan đến an sinh xã hội. 

Trả lời một số kiến nghị cụ thể của cử tri, Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết, hiện Thành phố đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho giao thông để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông; Thành phố cũng đang chỉ đạo triển khai quy hoạch bãi đỗ xe ngầm; đang chỉ đạo và giao Sở GT-VT rà soát luồng tuyến xe buýt cho phù hợp. Cùng đó, triển khai xe điện công cộng để giảm ô nhiễm môi trường... 

Chủ tịch HĐND Thành phố cũng đề nghị các sở, ngành rà soát lại các nội dung đã hứa, đã cam kết với cử tri tại các cuộc tiếp xúc trước đó để trả lời, giải quyết dứt điểm nhằm thực hiện có trách nhiệm, hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri.   

 

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

(PNTĐ) - Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.