Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hãng tin Kyodo, dẫn nguồn tin từ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho biết cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã qua đời sau khi bị một đối tượng tấn công bằng súng sáng ngày 8/7.

Theo đó, ông Abe Shinzo (năm nay 67 tuổi) đã bị bắn vào khoảng 11h30 phút (theo giờ địa phương) ngày 8/7 khi ông đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho đảng LDP tại thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản.

Ông đã được đưa ngay tới Bệnh viện Đại học Y Nara để cứu chữa nhưng không qua khỏi. Đại diện bệnh viện cho biết ông Abe qua đời vào lúc 17h03 phút chiều 8/7 theo giờ địa phương.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời - ảnh 1
 Ông Abe qua đời vào lúc 17h03 phút chiều 8/7 theo giờ địa phương

Hung thủ ám sát ông Abe đã bị bắt ngay tại hiện trường. Qua điều tra xác minh, cảnh sát Nhật Bản cho biết sát thủ tên Yamagami Tetsuya 40 tuổi, từng là thành viên của JMSDF (Lực lượng phòng vệ Biển Nhật Bản). Do là cựu quân nhân chuyên nghiệp nên những phát bắn của hung thủ đều cực kì chuẩn xác và nguy hiểm.

Ông Abe là Thủ tướng nắm quyền trong thời gian dài nhất ở Nhật Bản, lần đầu nhậm chức năm 2006, nắm quyền trong 1 năm và tái đắc cử vào năm 2012 đến 2020.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời - ảnh 2
Hung thủ bị bắt giữ ngay tại hiện trường.

Được tin nguyên Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần, ngày 8 tháng 7 năm 2022, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Trong quan hệ với Việt Nam, dưới thời ông Abe, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế, khu vực.

Thủ tướng Abe Shinzo từng có nhiều chuyến thăm tới Việt Nam đồng thời cũng tiếp đón nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam sang thăm Nhật Bản.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời - ảnh 3
Nguồn: TTXVN

Trong thời gian ông Abe tại nhiệm lâu nhất (2012- 2020), Nhật Bản đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, từng là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam và là nhà đầu tư có tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều thứ hai tại Việt Nam.

Trên trường quốc tế, Việt Nam và Nhật Bản cũng phối hợp chặt chẽ trong chương trình nghị sự ở Liên Hiệp Quốc, ASEAN, hợp tác sông Mekong.

Khoảnh khắc ông Abe bị bắn khiến cả thế giới bàng hoàng:

 

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

(PNTĐ) -Thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8/1945 không chỉ tạo bước ngoặt lịch sử đối với cách mạng Việt Nam, mà còn để lại bài học về phát huy sức mạnh nội lực từ sự đoàn kết của Đảng, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Xuyên suốt quá trình phát triển đất nước sau này, bài học phát huy sức mạnh nội lực đó vẫn còn nguyên giá trị và được Đảng, Nhà nước vận dụng trong mỗi giai đoạn phát triển đất nước.
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

(PNTĐ) -Chiều 16/8, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.
Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Năm 2045,  công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Năm 2045, công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại hội nghị có 625 điểm cầu, 26.374 đại biểu tham dự.