Đại biểu đề nghị giám sát bổ nhiệm cán bộ, hậu giám sát và giám sát gói hỗ trợ Covid-19

Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 21/7, tiếp theo chương trình làm việc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn CườngTổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Theo đó, dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 trình Quốc hội xem xét 4 chuyên đề, chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát.

Cụ thể: Chuyên đề 1 tập trung việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021; Chuyên đề 2 việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch được ban hành; Chuyên đề 3 việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021; Chuyên đề 4 việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021.

Giám sát việc luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ

Đại biểu Lê Thanh  VânĐại biểu Lê Thanh Vân

Phát biểu tại nghị trường, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đề nghị Quốc hội cân nhắc thay 2 chuyên đề giám sát về hành chính và giám sát về thực hành tiết kiệm chống lãng phí bằng 2 chuyên đề: “Thực hiện chính sách pháp luật trong việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ” và “Thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý sử dụng tài sản công ở các doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập”.

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng đây là hai chuyên đề nhân dân rất bức xúc. Đại biểu ví dụ, việc thực hiện chính sách pháp luật trong việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, như câu chuyện ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa bảo "bánh mì không phải lương thực thiết yếu", trước khi đứng đầu 1 phường, ông Thọ làm cán bộ phòng; một đại biểu Quốc hội được bầu ra là ông Trần Văn Nam - nguyên Bí thư tỉnh Bình Dương nhưng không đủ tư cách vì vi phạm trước đó nhiều năm.

Ông Vân cho rằng, việc triển khai các quy định về tổ chức nhân sự có những lúc tùy tiện, thiếu quyết đoán, không chọn đúng người. Vì vậy, nếu giám sát chuyên đề này có kết quả, sẽ là một động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho Chính phủ sốc lại đội hình, nâng cao chất lượng bộ máy để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chiến lược 5 năm.

Đại biểu Lê Thanh Vân đưa ra chuyên đề thứ hai là việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý sử dụng tài sản công ở các doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập.

Tài sản công trong các đơn vị này được chuyển hóa từ công sang tư bằng nhiều thủ đoạn như đấu giá trá hình, chuyển đổi mục đích sử dụng. Thời gian qua có rất nhiều vi phạm nhưng ít kiểm tra, ít giám sát.

Cần quan tâm hậu giám sát

Đại biểu Trần Hoàng NgânĐại biểu Trần Hoàng Ngân

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh), dịch bệnh diễn biến phức tạp gây khó khăn cho các đoàn giám sát, chính vì vậy phải có kịch bản cho việc đi lại, giám sát, bố trí nhân sự đối với các đoàn giám sát.

Danh sách đoàn giám sát phải mở để khi có dịch thì phân công cho đồng chí ở địa phương đó đại diện cho đoàn thực hiện việc giám sát. Đối với khâu tiền giám sát, cần phải có số lượng báo cáo đầy đủ cho các thành viên của đoàn giám sát để từ đó có sự tư vấn từ các chuyên gia về lĩnh vực được giám sát, giúp cho đoàn có cơ sở khoa học để tiến hành giám sát.

Về hậu giám sát, ông Ngân nêu thực trạng vừa qua, báo cáo việc này rất ít. Có nhiều đoàn giám sát không biết địa phương, đơn vị đã thực hiện những vấn đề được chỉ ra trong quá trình giám sát như thế nào.

Cũng theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, dịch bệnh Covid-19 kéo dài hết sức khốc liệt, nguy cơ có thể tái đi tái lại đến 2022, bên cạnh với công tác tiêm chủng vaccine thì vấn đề an sinh xã hội cũng rất quan trọng.

Vì vậy, ông Ngân cho rằng, Quốc hội cần tiến hành giám sát về gói hỗ trợ 62.000 tỷ trong năm 2020 và gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng trong năm 2021.

Đại biểu Vũ Trọng KimĐại biểu Vũ Trọng Kim

Theo đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định), vấn đề giám sát, nhất là nội dung giám sát tối cao của Quốc hội là rất cần thiết. Rất nhiều nội dung giám sát tuân theo pháp luật, giám sát để thực hiện những quyết định của Quốc hội.

Ông Kim nói: "Tôi nghĩ rằng, trong nhiều nội dung như vậy thì phải "liệu cơm, gắp mắm", nên lựa chọn danh sách chuyên đề cụ thể”.

Ông Vũ Trọng Kim cho rằng, hậu giám sát là vấn đề chưa quan tâm thỏa đáng. Do vậy, từ lần này, khi lập chương trình thì cần đặt ra việc hậu giám sát để giao cho cơ quan, đơn vị nào thực hiện việc theo dõi, báo cáo Quốc hội.

Trong những kiến nghị đó, các địa phương, các đối tượng được giám sát có những kết quả gì, đã thực hiện ra làm sao chứ không phải như "lưỡi dao chặt xuống nước" sau khi "lưỡi dao rút lên rồi thì nước lại như cũ.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

(PNTĐ) -Sáng ngày 6/2, hòa chung không khí phấn khởi của cả nước trong ngày hội tòng quân, 30/30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023 với 3.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ. Trong số này có cả những nữ tân binh.
182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Hòa chung không khí ngày hội giao nhận quân của cả nước, sáng nay (6/2/2023), tại quảng trường Trung tâm hành chính, huyện Mê Linh đã tổ chức trọng thể Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn đưa 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.
108 tân binh thị xã Sơn Tây lên đường nhập ngũ

108 tân binh thị xã Sơn Tây lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) -Đúng 8h sáng nay (6/2), tại sân vận động thị xã Sơn Tây, trong không khí tưng bừng của những ngày đầu xuân mới, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự thị xã Sơn Tây trang trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Dự và động viên các tân binh có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản.