Đại biểu Quốc hội đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT

Chia sẻ

Sáng 28/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi).

Đóng góp ý kiến cho dự thảo từ điểm cầu Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội, đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn Hà Nội) đồng tình về sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Thi đua khen thưởng cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đại biểu Dương Minh Ánh - Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội, thảo luận tại hội trường Diên Hồng.Đại biểu Dương Minh Ánh - Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội, thảo luận tại hội trường Diên Hồng.

Tuy nhiên, liên quan tới quy định về nội dung bỏ nhạc sĩ, phát thanh viên ra khỏi đối tượng được xét tặng nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) trong dự thảo Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) trình Quốc hội lần này, đại biểu Dương Minh Ánh bày tỏ quan điểm nhất trí với việc không đưa phát thanh viên vào đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT, nhưng vẫn giữ lại đối tượng là nhạc sĩ.

Theo đại biểu Minh Ánh, nhạc sĩ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm sáng tạo, nếu không có nhạc sĩ thì lấy đâu ra tác phẩm để nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc công thể hiện.

Nhạc sĩ không phải nghệ sĩ biểu diễn nhưng phải khẳng định rằng, họ vẫn là nghệ sĩ, là người dán tiếp quan trọng tạo ra các sản phẩm sáng tạo đến với công chúng, giống như các đạo diễn, quay phim, họa sĩ, âm thanh, biên đạo…

“Nếu các nhạc sĩ đảm bảo được các tiêu chí, tiêu chuẩn số lượng giải thưởng uy tín, số năm công tác, đóng góp cho ngành văn hóa nghệ thuật thì họ phải được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT” - đại biểu Dương Mnh Ánh nêu quan điểm.

Từ những phân tích trên, đại biểu Minh Ánh một lần nữa đề nghị cơ quan soạn thảo giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT như quy định hiện hành.

Đồng quan điểm trên, đại biểu Trần Thị Thu Đông (đoàn Bạc Liêu) - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cũng cho rằng: Việc xét tặng và trao danh hiệu NDND, NSƯT cho văn nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật có đủ điều kiện là hình thức tôn vinh có tác dụng to lớn trong việc tạo động lực trong hoạt động nghệ thuật và cống hiến của các nghệ sĩ; tạo nên những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật có chất lượng cao; có tác dụng bồi bổ tâm hồn, tình yêu quê hương đất nước cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Quang cảnh phiên họp Quốc hội sáng 28/10.Quang cảnh phiên họp Quốc hội sáng 28/10.

Lấy dẫn chứng từ việc “Những người yêu văn hóa truyền thống của dân tộc, yêu ca vọng cổ và nghệ thuật sân khấu cải lương đều biết, Soạn giả Viễn Châu là người có công lao to lớn sáng tạo ra thể loại tân cổ giao duyên từ những năm 1960, là người thầy phát hiện và đào tạo NSND Lệ Thủy khi bà mới 13 tuổi”, đại biểu Thu Đông bày tỏ trăn trở: “Thế nhưng, danh hiệu cao quí NSND (trước đó là danh hiệu NSƯT) không phải được trao cho Soạn giả Viễn Châu - một nghệ sĩ sáng tác, mà là được xét trao cho Nghệ nhân đàn tranh Bảy Bá (tên gọi khác của ông) - một nghệ sĩ biểu diễn.

Theo đại biểu Đông, thời gian qua đã có một số nghệ sĩ được tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Đó là những nghệ sĩ biểu diễn, đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật của nước nhà. Tuy nhiên, khi được tặng những danh hiệu cao quý này của Nhà nước, một số nghệ sĩ cảm thấy rất áy náy, niềm vui không trọn vẹn.

“Đó là vì sao các bậc thầy của mình, các nghệ sĩ sáng tác lớn như Nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cha đẻ của bản Dạ cổ Hoài Lang, tiền thân của bài ca vọng cổ, bài ca vua của sân khấu cải lương; soạn giả Yên Lang, soạn giả Trọng Nguyễn, Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển…với những tác phẩm làm say đắm lòng người, sống mãi với thời gian lại không nằm trong đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT? Trong khi những vở cải lương do các thầy soạn ra, các học trò của ông biểu diễn đã đoạt nhiều huy chương - điều kiện quan trọng làm cơ sở để được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT “ - vị đại biểu đoàn Bạc Liêu nói.

Từ đó, đại biểu kiến nghị giữ nguyên đối tượng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho các nghệ sĩ sáng tác có quá trình cống hiến và đạt được các tiêu chí theo quy định, tránh chồng chéo, bất cập dẫn đến việc có sự so sánh, bất bình, ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của văn nghệ sĩ.

“Giới nghệ sĩ của cả nước thiết tha kiến nghị Ban soạn thảo quan tâm xem xét, đại biểu Quốc hội ủng hộ về việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho các nghệ sĩ sáng tác có đủ điều kiện. Đề xuất này được bổ sung sẽ góp phần để Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) khi được thông qua sẽ tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ văn nghệ sĩ” - đại biểu Thu Đông bày tỏ.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Thanh Trì: Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống tội phạm

Thanh Trì: Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống tội phạm

(PNTĐ) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2022) và 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2022), ngày 17/8, UBND huyện Thanh Trì tổ chức “điểm” Ngày hội “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” năm 2022 tại xã Tam Hiệp. Qua đó chuyển tải thông điệp: Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống tội phạm.