Đề xuất rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Chia sẻ

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa trình Chính phủ Dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân đến ngày 16/6/2021. Trong đó có nội dung rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ) để đảm bảo an sinh tuổi già bằng lương hưu.

Đề xuất rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Theo dự kiến Dự thảo sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thông qua trong các kỳ họp năm 2022 và 2023. Thời gian Luật có hiệu lực dự kiến từ ngày 1/1/2024.

Đóng bảo hiểm xã hội đủ năm để có lương hưu là cách đảm bảo an sinh tuổi già cho NLĐ khi về hưu. Thế nhưng, chính sách BHXH hiện nay có nhiều bất cập, chưa phù hợp với tốc độ già hóa dân số, không thu hút được NLĐ tham gia BHXH. Minh chứng là trong thời gian qua, tình trạng NLĐ rời khỏi hệ thống BHXH bằng việc rút BHXH một lần đang tăng đột biến. Thống kê của BHXH cho thấy, mỗi năm có khoảng 600.000 người lao động (NLĐ) đã làm thủ tục hưởng BHXH một lần. Đây là con số đáng lo ngại, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách an sinh của người dân ở độ tuổi nghỉ hưu, khiến họ mất đi chỗ dựa khi về già.

BHXH là một chính sách xã hội quan trọng của Nhà nước nhằm đảm bảo thay thế và chia sẻ rủi ro từ các nguồn quỹ để bảo vệ NLĐ khi họ không còn khả năng làm việc, hoặc nghỉ thai sản, bị tai nạn… Do đó, BHXH được xem là "của để dành" của NLĐ. Khi rút khỏi hệ thống này, họ không chỉ mất nhiều quyền lợi của mình mà còn tạo gánh nặng cho hệ thống an sinh xã hội của Nhà nước.

Nguyên nhân của việc NLĐ rời khỏi hệ thống BHXH là do quy định hiện hành phải đóng đủ 20 năm BHXH quá dài, khiến NLĐ không thể tích lũy đủ số năm đóng để được hưởng lương hưu. Do đó, nhiều NLĐ hiện đang đóng BHXH muốn rời bỏ hệ thống trước tuổi nghỉ hưu bằng cách nhận BHXH một lần.

Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH của Ban Chấp hành Trung ương đề ra mục tiêu phấn đấu năm 2021 đạt khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, và 60% (năm 2023) số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí. Tuy nhiên, đến nay, chúng ta vẫn còn khoảng 9,2 triệu người sau độ tuổi nghỉ hưu (chiếm 65%) chưa thuộc diện bao phủ của hệ thống BHXH. Do đó, mục tiêu mà Nghị quyết 28 NQ/TW đề ra đang đối diện với nguy cơ không thể thực hiện được khi tình trạng NLĐ ồ ạt nhận BHXH một lần liên tục diễn ra.

Do đó, trong Dự thảo sửa đổi Luật BHXH lần này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB & XH) đã kiến nghị rút ngắn thời gian đóng BHXH của NLĐ từ 20 năm xuống 15 năm và tiến tới xuống còn 10 năm.

Việc cải cách phương thức đóng, thời gian đóng BHXH để thu hút và giữ chân NLĐ tham gia BHXH là rất cần thiết. Tuy nhiên, với mức đóng BHXH 10 năm, 15 năm theo đề xuất của Bộ LĐTB&XH đề xuất, nhiều người cho rằng khó khả thi để đảm bảo mức an sinh tuổi già cho NLĐ. Bởi nếu tham gia số năm đóng BHXH ít thì đồng nghĩa mức lương hưu của NLĐ cũng sẽ rất thấp. Không ít NLĐ sẽ nhận mức lương hưu ở mức "chuẩn nghèo", thậm chí là dưới mức "chuẩn nghèo". Như vậy, an sinh tuổi già của NLĐ cũng khó được đảm bảo.

Vì vậy, để BHXH là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, cần khắc phục những hạn chế trong việc tổ chức và thực hiện chính sách BHXH. Hiện nay, hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH của chúng ta vẫn chưa theo kịp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chưa thích ứng với quá trình già hóa dân số và sự xuất hiện các quan hệ lao động mới. Việc mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH còn dưới mức tiềm năng; độ bao phủ BHXH tăng chậm trong khi số người hưởng BHXH một lần tăng nhanh. Bên cạnh đó là tình trạng trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi BHXH chậm được khắc phục. Hiệu lực, hiệu quả thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong thực hiện chính sách BHXH còn bất cập. Trong khi nhận thức của một bộ phận NLĐ, người sử dụng lao động về vai trò, mục đích, ý nghĩa của BHXH chưa đầy đủ, thì công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH hiện nay chưa thật sự tạo được sự tin cậy để thu hút NLĐ tham gia.

Do đó, Bộ LĐTB&XH cần có thêm những tính toán phù hợp hơn trong dự thảo sửa đổi Luật BHXH năm 2014. Cần có sự kết hợp hài hòa giữa nguyên tắc đóng và hưởng, hoàn thiện hơn cách tính mức lương đóng BHXH và mức lương hưu được nhận, để đảm bảo công bằng giữa lao động nam và lao động nữ, giữa khu vực Nhà nước và khu vực ngoài Nhà nước. Có như vậy, NLĐ mới yên tâm với hệ thống an sinh tuổi già mà không rời bỏ hệ thống BHXH như hiện nay.

HẠ THI

Tin cùng chuyên mục

Ứng Thiên gặp mặt, tặng quà tân binh nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ năm 2026

Ứng Thiên gặp mặt, tặng quà tân binh nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ năm 2026

(PNTĐ) - Ngày 26/2, xã Ứng Thiên tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân xuất ngũ và tân binh chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2026, qua đó thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và kịp thời động viên thanh niên vững tin lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc.
Thủ tướng: Xây dựng chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình

Thủ tướng: Xây dựng chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình

(PNTĐ) - Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.
Quản lý thị trường vào cuộc mạnh mẽ, bảo vệ quyền lợi du khách mùa lễ hội

Quản lý thị trường vào cuộc mạnh mẽ, bảo vệ quyền lợi du khách mùa lễ hội

(PNTĐ) - Trước nhu cầu đi lễ, tham quan, du lịch tăng cao sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đang vào cuộc quyết liệt, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh tại các khu lễ hội, điểm du lịch, nhằm ổn định thị trường, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, “chặt chém” giá cả, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân và du khách.
Những thanh niên ưu tú Thủ đô tình nguyện lên đường nhập ngũ

Những thanh niên ưu tú Thủ đô tình nguyện lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Trong đợt tuyển quân năm 2026, Hà Nội có nhiều tân binh ưu tú. Có những tân binh được vinh dự kết nạp Đảng ngay trước ngày lên đường nhập ngũ; có những bạn vừa tốt nghiệp đại học, đang có công việc ổn định, nhưng họ lại lựa chọn những năm tháng thanh xuân trong quân ngũ trở thành niềm tự hào rực rỡ nhất, góp phần đưa dân tộc ta tự tin "vươn mình" trong kỷ nguyên mới.