10 năm xây dựng và phát triển hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm (1/4/2014-1/4/2024):

Đột phá toàn diện, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/4/2014, trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm đã khẳng định sự phát triển, lớn mạnh về mọi mặt. Đây không chỉ là thành quả của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa mà còn là tiền đề hết sức quan trọng, tạo thuận lợi cơ bản và lâu dài để phát triển 2 quận, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Đột phá toàn diện, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: H.Nhung

Quận Bắc Từ Liêm: Vững bước đi lên sau 10 năm phát triển

Ngày 27/12/2013, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị quyết số 132/NQ-CP về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành 2 quận là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm với 23 phường trực thuộc, đánh dấu một dấu mốc quan trọng, toàn diện trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội; tinh thần của cán bộ, đảng viên và người dân hai quận. Đến nay, sau 10 năm thành lập, quận Bắc Từ Liêm đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế trên địa bàn duy trì phát triển ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 92 triệu đồng/người, tăng 2,2 lần so với năm 2014. Thu, chi ngân sách hàng năm đều đạt và vượt so với kế hoạch. Tổng mức đầu tư xã hội 96.000 tỷ đồng. Trên địa bàn quận hiện có trên 8.000 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng trên 4.400 doanh nghiệp so với năm 2014; có gần 9.700 hộ kinh doanh cá thể, tăng gần 3.700 hộ so với năm 2014.

Diện mạo đổi mới của quận được thể hiện rõ nét qua sự hình thành, phát triển những khu đô thị mới, sự phát triển của hạ tầng giao thông. Trên địa bàn hiện có 16 khu đô thị với 159 chung cư, 36.400 căn hộ đã đưa vào sử dụng. Các khu đô thị như: Nam Thăng Long - Ciputra; Resco; Vibex; Ngoại giao đoàn; Thành phố Giao Lưu; Tây Hồ Tây... góp phần hoàn thiện diện mạo, cảnh quan, xây dựng quận theo hướng hiện đại, đồng bộ, tạo lập nhiều không gian sống, vui chơi giải trí có chất lượng cho người dân. 

Cùng với đó, các dự án trọng điểm về giao thông của quận và Thành phố được tập trung thực hiện quyết liệt như: Đường Tây Thăng Long đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Văn Tiến Dũng; tuyến đường từ trường Đại học Mỏ - Địa chất ra đường Phạm Văn Đồng; tuyến đường sắt đô thị Hà Nội đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo; đường từ vành đai 3,5 đến đường nối từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài đến Khu công nghiệp Nam Thăng Long… đã và đang góp phần phát triển hạ tầng, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Diện mạo của quận Bắc Từ Liêm còn thay đổi từ những công trình nhằm đáp ứng nhu cầu về đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân như: Trạm y tế, nhà văn hóa, trường học, trụ sở làm việc, vườn hoa, công viên, khu vui chơi được quan tâm đầu tư, tập trung nguồn lực. Các lễ hội văn hóa truyền thống được gìn giữ, bảo tồn, phát huy, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa theo Nghị quyết 09 của Thành ủy Hà Nội và trở thành sức mạnh nội sinh đảm bảo cho sự phát triển bền vững của quận. 

Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập quận và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì ngày 23/3, đồng chí Nguyễn Hữu Tuyên, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: “10 năm - một chặng đường không dài, nhưng những kết quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã đạt được là minh chứng sinh động cho một chủ trương, một quyết sách đúng đắn, đáp ứng yêu cầu khách quan, là xu hướng phát triển bền vững, lâu dài cho quận Bắc Từ Liêm và Thủ đô Hà Nội. Đó cũng là niềm tin, là động lực cho khát vọng vươn lên để quận Bắc Từ Liêm trở thành đô thị “xanh, sạch, văn minh, hiện đại” của Thủ đô Hà Nội.

Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bắc Từ Liêm quyết tâm thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm như: Khơi dậy và phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết của mỗi cán bộ, Đảng viên và nhân dân quận Bắc Từ Liêm; tiếp tục xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy vai trò của nhân dân vừa là trung tâm, chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng các thành tựu trong quá trình xây dựng và phát triển; chủ động, tích cực khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của quận, đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng đô thị sinh thái bền vững; quan tâm phát triển sự nghiệp văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã đạt được trong 10 năm qua. Đồng chí đề nghị lãnh đạo quận tiếp tục tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục nâng cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ quản lý; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của hệ thống chính quyền các cấp gắn với thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số…
Quận Nam Từ Liêm: Xây dựng quận xanh, giàu đẹp, hiện đại, văn minh
Với quận Nam Từ Liêm, sau 10 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận đã luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt lên khó khăn, thách thức; phát huy tiềm năng thế mạnh, không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng quận Nam Từ Liêm xanh, giàu đẹp, hiện đại, văn minh.

Đột phá toàn diện, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô - ảnh 2
Sau 10 năm xây dựng và phát triển, quận Nam Từ Liêm đã có bước đột phá trong phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng quận văn minh, hiện đại. Ảnh: P.V

Trong điều kiện có nhiều thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen, quận Nam Từ Liêm đã kế thừa và phát huy các kết quả đạt được và kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền huyện Từ Liêm trước đây; đồng thời tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành, vừa chỉ đạo quyết liệt, sâu sát các nhiệm vụ lâu dài mang tính chiến lược, vừa quan tâm giải quyết các nhiệm vụ mang tính bức xúc dân sinh trước mắt.

Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận lần thứ I (tháng 7/2015) và Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II (tháng 8/2020), Quận đã lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính trị, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp trọng tâm phát triển quận Nam Từ Liêm giai đoạn 2015-2020 và giai đoạn 2020-2025. 

Qua 10 năm, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của quận đã đạt những kết quả quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Cụ thể, kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao và bền vững, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng giá trị sản xuất chung các ngành kinh tế của quận bình quân giai đoạn 2014-2023 đạt 13,7%. Quy mô giá trị sản xuất chung các ngành kinh tế đến năm 2023 đạt 78.679 tỷ đồng, tăng gấp 3,2 lần so với năm đầu thành lập quận. Thu nhập bình quân đầu người/năm đến năm 2022 đạt 99,8 triệu đồng (gấp hơn 2 lần so với năm 2014). Tính từ năm 2014 đến hết năm 2023, quận đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 100 dự án bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Giai đoạn 2014-2023, hàng năm có hơn 4.000 lao động được tạo việc làm. Nam Từ Liêm cũng là một trong những quận đứng đầu thành phố về cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn với tổng số tiền trên 100 tỷ đồng. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đến hết năm 2023 đạt 93,8%, tăng 25,8% so với ngày đầu thành lập. Số trường công lập của quận đạt chuẩn quốc gia là 34/41 trường, đạt tỷ lệ 82,9% (tăng 15 trường so với ngày đầu thành lập), trong đó có 11 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2... 

Với những kết quả đã đạt được, trong các năm qua, quận Nam Từ Liêm liên tục được Chính phủ và Thành phố ghi nhận, được nhận 4 Cờ Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua Thành phố (năm 2014, 2015, 2018, 2021); 2 Cờ Thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ (năm 2016; 2022); Bằng khen của Thành phố (các năm 2017, 2019, 2020,2023); 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2015). Đặc biệt, năm 2019, Quận vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều tập thể, đơn vị thuộc quận cũng được Trung ương, Thành phố khen thưởng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Thời gian tới, với mục tiêu tiếp tục xây dựng quận Nam Từ Liêm xanh, giàu đẹp, hiện đại, văn minh; từng bước xây dựng và quản lý đô thị theo hướng thông minh, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm xác định sẽ duy trì tăng trưởng kinh tế cao gắn với phát triển bền vững, ưu tiên tập trung phát triển mạnh thương mại, du lịch, dịch vụ chất lượng cao, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi, an toàn, hấp dẫn để thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp trên địa bàn quận… Với những thành tích xuất sắc, quận Nam Từ Liêm vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Quận.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động

Chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động

(PNTĐ) - Sáng 26/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn và phát biểu, truyền thông điệp về nâng cao năng suất lao động đối với người lao động cũng như doanh nghiệp cả nước.
Bộ Chính trị ban hành Kết luận về Quy hoạch Thủ đô với “Tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu“

Bộ Chính trị ban hành Kết luận về Quy hoạch Thủ đô với “Tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu“

(PNTĐ) - Ngày 24/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Cơ chế chính sách đặc thù gỡ các “nút thắt” giúp các dự án hoàn thành tiến độ

Cơ chế chính sách đặc thù gỡ các “nút thắt” giúp các dự án hoàn thành tiến độ

(PNTĐ) - Chiều 25/5, kỳ họp thứ 7, phiên họp tại tổ, các đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận, bày tỏ sự thống nhất cao về sự cần thiết của Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (tỉnh Bình Phước); điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Người Chủ tịch Hội Cựu chiến binh nhiệt tình, năng nổ

Người Chủ tịch Hội Cựu chiến binh nhiệt tình, năng nổ

(PNTĐ) - Nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Đồng Mai Hà Đông khi mới 35 tuổi, là người giữ cương vị này trẻ tuổi nhất ở quận, anh Đoàn Viết Mạnh đã không ngừng nỗ lực trong công việc, 6 năm qua, anh Mạnh đã được ghi nhận là người “chiến binh” nhiệt tình, năng nổ, giàu lòng nhân ái, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được đồng đội, đồng chí và người dân địa phương tin yêu.