Dự án nhựa sinh học 100% nguồn gốc tự nhiên đạt Quán quân Techfest Việt Nam 2023

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 24/11, vòng Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2023 chính thức diễn ra. Từ 10 đội thi, ban giám khảo đã chọn ra 3 đội thi xuất sắc nhất đã được Ban tổ chức lựa chọn, trao giải. Giải Quán quân của cuộc thi được trao cho BUYO Bioplastics. Đây là doanh nghiệp cung cấp nhựa sinh học 100% nguồn gốc tự nhiên và phân hủy sinh học đi từ chất thải hữu cơ, với công nghệ độc quyền sáng chế.

Hưởng ứng chủ đề chung “Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế”, Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy kinh tế.

 Dự án nhựa sinh học 100% nguồn gốc tự nhiên đạt Quán quân Techfest Việt Nam 2023 - ảnh 1
Các doanh nghiệp, nhà đầu tư chăm chú lắng nghe phần thi của các startup

Chính thức phát động từ ngày 23/05/2023, kết thúc nhận đơn đăng ký ngày 22/09/2023, Cuộc thi đã nhận được hơn 500 hồ sơ đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước, đề cử của hơn 18 làng công nghệ và Cuộc thi khởi nghiệp các tỉnh.

Phát biểu tại Chung kết Cuộc thi, Ông Trần Văn Tùng - Ủy viên thường trực ban điều hành đề án 844, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ bày tỏ: “Bộ Khoa học và Công nghệ, ban điều hành đề án 844 cam kết tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các ý tưởng của người Việt Nam, các nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thể tiếp tục phát triển, đồng hành cùng kinh tế của đất nước.

Đồng thời tạo điều kiện để các ý tưởng đổi mới, sáng tạo có cơ hội tỏa sáng tại thị trường trong và ngoài nước, đẩy mạnh hội nhập quốc tế. Tôi hy vọng những giải pháp, sáng kiến đổi mới sáng tạo sẽ tham gia giải quyết các bài toán của các cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn, tổng công ty, để phát triển xanh, bền vững, và thực hiện cam kết của Việt Nam với thế giới là Net-Zero vào năm 2050”.

 Dự án nhựa sinh học 100% nguồn gốc tự nhiên đạt Quán quân Techfest Việt Nam 2023 - ảnh 2
Phần thi của đội CENERGY - đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất hệ thống tích trữ năng lượng dựa trên công nghệ ắc quy dòng chảy tại Việt Nam, hướng tới giải quyết cơ sở hạ tầng lưu trữ năng lượng tại Việt Nam

Còn ông Sun Sukkun - Giám đốc dự án Shinhan Square Bridge, Quỹ Hy vọng Tập đoàn Tài chính Shinhan nhận định: “Tôi nghĩ rằng Techfest không chỉ là một cuộc thi mà đó còn là nơi nuôi dưỡng những sáng tạo không ngừng nghỉ, là nơi giao thoa giữa niềm đam mê và sự đổi mới sáng tạo. Chính sự nỗ lực của các đội thi qua từng vòng đã truyền rất nhiều cảm hứng cho tôi. Những góc cạnh mới, những sáng kiến, ý tưởng đổi mới và sáng tạo của các đội thi chính là chìa khoá định hình tương lai, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Và chúng tôi mong muốn lựa chọn 5 đội thi xuất sắc nhất để tham dự vào chương trình do Shinhan Square Bridge Incheon tổ chức. Đây là một cơ hội để các đội thi đặt chân vào thị trường tiềm năng và có hệ sinh thái năng động là Hàn Quốc, và cũng là bệ phóng để họ vươn tầm thế giới”.

Cuộc thi Quốc gia hàng năm là nơi hội tụ của các chuyên gia, các nhà đầu tư, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, các tập đoàn công nghệ, chung tay xây dựng một bệ đỡ cho một thế hệ mới các doanh nghiệp. Các đội chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng với tổng giá trị hiện kim và hiện vật hơn 18 tỷ đồng, bao gồm các quyền lợi về phát triển triển thị trường, quảng bá sản phẩm, truyền thông, hỗ trợ không gian làm việc, trưng bày triển lãm và huấn luyện, đào tạo.

 Dự án nhựa sinh học 100% nguồn gốc tự nhiên đạt Quán quân Techfest Việt Nam 2023 - ảnh 3
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh trao giải Quán quân cho đội BUYO Bioplastics.

Từ 10 đội thi, ban giám khảo đã chọn ra 3 đội thi xuất sắc nhất đã được Ban tổ chức lựa chọn, trao giải. Giải Quán quân của cuộc thi được trao cho BUYO Bioplastics. Đây là doanh nghiệp cung cấp nhựa sinh học 100% nguồn gốc tự nhiên và phân hủy sinh học đi từ chất thải hữu cơ, với công nghệ độc quyền sáng chế.

Sản phẩm có khả năng phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên và an toàn cho sức khỏe, có tính chất vượt trội và giảm thiểu phát thải carbon. Ngoài những hỗ trợ từ cuộc thi, BUYO Bioplastics sẽ đại diện Việt Nam tham gia các đấu trường quốc tế tại Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Singapore, châu Âu...

Bên cạnh giải Quán quân, Giải Á quân thuộc về đội thi AIRX CARBON - giải pháp thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn bằng cách sử dụng chất thải nông nghiệp, công nghiệp và lâm nghiệp để tạo ra hạt nhựa sinh học. Giải Quý quân thuộc về đội thi CENERGY - đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất hệ thống tích trữ năng lượng dựa trên công nghệ ắc quy dòng chảy tại Việt Nam, hướng tới giải quyết cơ sở hạ tầng lưu trữ năng lượng tại Việt Nam. 

 Dự án nhựa sinh học 100% nguồn gốc tự nhiên đạt Quán quân Techfest Việt Nam 2023 - ảnh 4
Ủy viên thường trực Ban Điều hành Đề án 844, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng trao giải Nhì cho đội AIRX CARBON.

Cũng tại chương trình, 5 đội phù hợp với tầm nhìn phát triển của thị trường Hàn Quốc được lựa chọn để nhận gói tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu 2023 Vietnam TechFest Shinhan Global Track Award do Shinhan Square Bridge Incheon tổ chức vào năm 2024 trị giá 60.000 USD bao gồm: AirxCarbon, BUYO Bioplastics, Beekids, Toothless (Diaflow), Trainizi. 

Để thể hiện vai trò của nền tảng hội tụ nguồn lực, đối tác Droppii cũng đã lựa chọn 2 doanh nghiệp là Trainizi và Beekids để nhận gói hỗ trợ quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp trong hệ sinh thái với hơn 110,000 đối tác kinh doanh và các nhà phát triển sản phẩm, giúp các startup mở rộng mạng lưới phân phối và tạo thêm cơ hội kinh doanh...

Theo nhận định chung của các chuyên gia và quỹ đầu tư, các giải pháp có sự đa dạng trong giai đoạn phát triển, giải quyết các bài toán cụ thể trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, giải trí, bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, giảm rác thải...

 Dự án nhựa sinh học 100% nguồn gốc tự nhiên đạt Quán quân Techfest Việt Nam 2023 - ảnh 5
Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ Phạm Hồng Quất trao giải Ba cho đội CENERGY.

Bên cạnh các dự án là các nền tảng, dịch vụ chuyển đổi số, đem Generative AI đến gần hơn với cộng đồng doanh nghiệp, giải pháp chuyển đổi chuỗi giá trị nông nghiệp... thì phần lớn các sản phẩm trong Top 10 đều có công nghệ sâu, giải pháp đổi mới sáng tạo về vật liệu mới, các loại nhựa sinh học, nhựa phân huỷ, các loại chất khử khuẩn không hoá chất, các sản phẩm liên quan đến tích trữ năng lượng và tiết kiệm năng lượng. Các doanh nghiệp thể hiện được sự tự tin, thấu hiểu thị trường, năng lực công nghệ, và sự mạnh dạn trong thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới.

Tin cùng chuyên mục

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

(PNTĐ) - Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 3 sản phẩm số của MB là vòng thời trang thanh toán Stellar, thẻ MB JCB Be The Sky và phần mềm quản lý bán hàng mSeller đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp (2019-2024) MB nhận giải thưởng này.
Các chuyên gia “bật mí” chiến thuật chọn trường đại học

Các chuyên gia “bật mí” chiến thuật chọn trường đại học

(PNTĐ) - Ngày 13/4, tại trường THPT Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Công nghệ”, với sự tham gia của hơn 1 nghìn học sinh của 3 trường THPT gồm: Lý Thường Kiệt, Cao Bá Quát và Lê Văn Thiêm.
Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

(PNTĐ) - Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản" đã yêu cầu huyện Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn.
Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

(PNTĐ) - Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 13, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được Thị xã Sơn Tây chú trọng và đạt nhiều kết quả so với trước. Có 9 đồ án quy hoạch phân khu đô thị thuộc khu vực ST1 đã được UBND thành phố phê duyệt.