Hà Nội: Gặp mặt, biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi tại huyện Sóc Sơn và Thanh Oai

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 6/10, tại huyện Thanh Oai và huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội đã phối hợp với UBND các huyện tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 10/11.

Mất cân bằng giới tính vẫn đang là vấn đề đáng lo ngại

Tại huyện Sóc Sơn, những năm qua, huyện Sóc Sơn đã dành được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác Dân số và Phát triển của huyện: Mức sinh được khống chế, tốc độ gia tăng dân số đã chậm lại, chất lượng dân số từng bước được nâng cao, tỷ số giới tính khi sinh trong 10 năm trở lại đây đã giảm mạnh từ 125 bé trai/100 bé gái (năm 2011) xuống còn 112 bé trai/100 bé gái (năm 2021).

Tuy nhiên, tỷ số giới tính này vẫn ở mức cao hơn so với mức cho phép (từ 103-107 bé trai/100 bé gái). Thống kê trong 9 tháng đầu năm 2022, tỷ số giới tính trên toàn huyện Sóc Sơn là 115 bé trai/100 bé gái, giảm hơn so với cùng kỳ năm trước (119 bé trai/100 bé gái).

Hà Nội: Gặp mặt, biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi tại huyện Sóc Sơn và Thanh Oai - ảnh 1
Lãnh đạo Sở Y tế và huyện Sóc Sơn tặng quà cho các gia đình có con gái chăm ngoan, học giỏi

Theo ông Hồ Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện, có được kết quả trên là có sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của cả hệ thống chính trị, từ huyện đến cơ sở, với những giải pháp đa dạng, phong phú, chú trọng về nội dung, linh hoạt về thời gian, mở rộng nhiều nhóm đối tượng, Huyện đã tổ chức hội thảo, tọa đàm, ký cam kết giao ước thi đua, ký cam kết giữa các cặp đôi trước khi kết hôn về thực hiện chính sách dân số, không lựa chọn giới tính khi sinh dưới mọi hình thức, tổ chức truyền thông lớn nhỏ, tổ chức các chương trình trò chơi “Rung chuông vàng”, “Dưới hình bắt chữ”, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ, giao lưu chia sẻ, tư vấn nhóm nhỏ, tư vấn sâu, tư vấn trực tiếp hộ gia đìn...

Đồng thời, hàng năm, huyện thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế ngoài công lập thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và siêu âm sản khoa trên địa bàn, yêu cầu các cơ sở cam kết thực hiện đúng quy chế chuyên môn theo lĩnh vực ngành hoạt động.

“Dù vậy, cơ cấu dân số, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn và đang là vấn đề nổi cộm trong công tác dân số hiện nay. Đây cũng là chủ đề trong xã hội được nhiều người quan tâm. Người dân còn chưa bỏ được hũ tục lạc hậu, ăn sâu bám rễ của việc “trọng nam khinh nữ” thì tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trở thành vấn nạn cho thế hệ sau này nếu chúng ta không can thiệp kịp thời, mạnh mẽ…” – ông Hồ Viết Hùng lo ngại.

Hà Nội: Gặp mặt, biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi tại huyện Sóc Sơn và Thanh Oai - ảnh 2
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu tại hội nghị

Tại huyện Thanh Oai, tình trạng mất cân bằng giới tính đến tháng 9/2022 là 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc dân số trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội. Các hậu quả về lâu dài rất nghiêm trọng: việc thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học để lập gia đình. Điều này còn có thể gây nên sự gia tăng về nhu cầu mại dâm và buôn bán phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới để góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Ông Nguyễn Nguyên Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai cho biết, trẻ em gái được quan tâm, giáo dục tốt chính là nền tảng tốt cho một xã hội tốt, một sự phát triển tốt cho các thế hệ tương lai.

Vì vậy, việc đầu tư chăm sóc, giáo dục, yêu thương chia sẻ, giúp đỡ trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là một việc làm hết sức nhân văn cho trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng mà lãnh đạo cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện Thanh Oai luôn hướng tới, luôn dành những gì tốt đẹp nhất.

Hà Nội: Gặp mặt, biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi tại huyện Sóc Sơn và Thanh Oai - ảnh 3
Các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trên địa bàn huyện Thanh Oai được biểu dương (Ảnh: Duy Linh)

Chia sẻ về giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Nguyên Hùng cũng đề nghị BCĐ Dân số - KHHGĐ huyện và lãnh đạo các cấp cần triển khai các giải pháp giáo dục, truyền thông, vận động thay đổi nhận thức về tình trạng mất cân bằng giới tính; nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình, xã hội…; tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi…

Ông Hồ Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển cũng khẳng định, việc can thiệp, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cần được tiến hành đồng bộ, với sự góp sức của toàn xã hội.

Các cấp ngành cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, mọi ngành mọi cấp tổ chức các hoạt động biểu dương, động viên, chia sẻ, giúp đỡ tạo điều kiện cho trẻ em gái có cơ hội được phát triển, tăng cường truyền thông, giáo dục nhằm giúp người dân thay đổi nhận thức, hành vi về giới tính. Bởi đây là cuộc vận động lâu dài, bền bỉ chứ không thể thành công trong một sớm một chiều hay 1 vài năm.

Hà Nội: Gặp mặt, biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi tại huyện Sóc Sơn và Thanh Oai - ảnh 4
Lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo huyện Sóc Sơn tặng quà cho các bé gái chăm ngoan, học giỏi trên địa bàn huyện Sóc Sơn

Đánh giá những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong những năm qua, trong Hội nghị gặp mặt, biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số tại huyện Sóc Sơn ngày 6/10, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, tỷ số giới tính khi sinh của của thành phố Hà Nội đã giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2008) xuống còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2019).

Theo số liệu 9 tháng năm 2022, tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố là 109,6 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến cuối năm không quá 112,5 trẻ trai/100 trẻ gái. Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Năm nay, trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 và Ngày Quốc tế Người cao tuổi Việt Nam, Hà Nội phát động tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 rộng khắp trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại một số đơn vị Thanh Xuân, Đan Phượng tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số; Thanh Oai, Sóc Sơn, Long Biên, Thanh Trì tổ chức Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu; Cầu Giấy, Phúc Thọ, Hoài Đức, Hoàn Kiếm tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10…

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức truyền thông bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, nhân bản, cấp phát tờ rơi sách mỏng tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh…

“Trên toàn thành phố Hà Nội nói chung còn có rất rất nhiều các tấm gương bé gái chăm ngoan học giỏi, rất nhiều các gia đình đã, đang và sẽ vẫn thực hiện tốt chính sách dân số. Hàng năm Thành phố và các quận/huyện tiếp tục biểu dương nhiều tấm gương bé gái chăm ngoan học giỏi, nhằm lan tỏa thông điệp: Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái , Góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” – ông Trần Văn Chung nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống  tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

(PNTĐ) - Tối 3/2, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi Lễ công bố và trao Giải Búa Liềm vàng.
Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

(PNTĐ) -Chiều 3/2, kết luận phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh những ý nghĩa của công tác Cải cách hành chính (CCHC) trong việc tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, doanh nghiệp, nền kinh tế.
Năm 2023: Lễ giao nhận quân trên cả nước sẽ diễn ra từ ngày 6/2 - 10/2

Năm 2023: Lễ giao nhận quân trên cả nước sẽ diễn ra từ ngày 6/2 - 10/2

(PNTĐ) - Từ ngày 6/2 - 10/2/2023, Thực hiện Quyết định số 66/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc gọi công dân nhập ngũ năm 2023, Quyết định số 4205/QĐ-BQP ngày 19/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, thanh  niên trên địa bàn cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự 2023.
Tự hào về ‘Đảng ta’ vĩ đại, ‘là đạo đức, là văn minh’

Tự hào về ‘Đảng ta’ vĩ đại, ‘là đạo đức, là văn minh’

(PNTĐ) -Cứ mỗi mùa Xuân đến, cùng với việc nghĩ đến dân, bao giờ Bác Hồ cũng nghĩ đến Đảng. Đặc biệt, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng hằng năm, Bác thường có các bài viết quan trọng, có giá trị tổng kết về lịch sử đấu tranh anh dũng, đầy hy sinh của Đảng, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, chỉ ra những nhiệm vụ mới phải làm trong công tác xây dựng Đảng để lãnh đạo nhân dân, đưa sự nghiệp cách mạng nước ta đi tới những thắng lợi to lớn và vẻ vang hơn nữa.
Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang thi đua sôi nổi chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.