Chuyển đổi số loa phát thanh:

Một bước “hiện đại hóa” việc truyền tin

CÔNG NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đến năm 2025 tới, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu 100% loa truyền thanh cấp xã có dây, không dây FM sẽ chuyển đổi sang loa truyền thanh ứng dụng công nghệ số.

Từ tháng 5/2021, phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một trong những địa phương đầu tiên của thành phố Hà Nội được thí điểm chuyển đổi số loa phát thanh theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chị Nghiêm Ngọc Anh - cán bộ Văn hóa phường Trần Hưng Đạo cho biết, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào đọc bản tin trên loa phát thanh của phường đã giúp giảm tải phần lớn công việc của một cán bộ văn hóa trong việc sản xuất bản tin để tuyên truyền tới người dân. 

“Nếu như ngày trước để phát được một bản tin trên loa, cán bộ Văn hóa phải soạn nội dung, sau đó thu âm hoặc nói trực tiếp. Bây giờ, công việc đã được rút gọn đi rất nhiều, chỉ việc đưa nội dung văn bản vào, phần mềm sẽ tự động chuyển đổi để lồng tiếng. Tiếp đến chỉ việc tùy chỉnh giọng đọc cho phù hợp và hẹn giờ để phát bản tin. Tất cả thao tác đều được làm rất nhanh chóng, thậm chí có thể làm trên một chiếc điện thoại di động thông minh” - chị Ngọc Anh chia sẻ thêm. 

Một bước “hiện đại hóa” việc truyền tin - ảnh 1
Ứng dụng chuyển đổi số loa phát thanh để phát huy hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở

Tương tự, phường Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) là một trong những khu vực có đông dân cư trên địa bàn. Do đó, công tác tuyên truyền thông tin tới từng người dân tại địa phương luôn được lãnh đạo phường đặc biệt quan tâm và chú trọng. 

Ông Trần Hồng Việt - Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) cho biết, từ khi ứng dụng chuyển đổi số vào loa phát thanh trên địa bàn, công tác truyền tải thông tin tới người dân đã nhanh hơn so với trước rất nhiều. Cán bộ văn hóa của phường có thể tiếp nhận và phát thông tin trên loa dù ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ lúc nào.     

Ông Nguyễn Lương Hậu - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ, những năm qua hệ thống truyền thanh của xã không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, mà còn là công cụ đắc lực giúp lãnh đạo địa phương quản lý tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Là xã có truyền thống với nghề làm tăm hương với nhiều nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ, thông qua loa phát thanh của xã, công tác tuyên truyền, phổ biến biện pháp phòng cháy, chữa cháy tại địa phương được phát huy tối đa hiệu quả. 

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, hiện thành phố có 579 đài truyền thanh cơ sở đang hoạt động. Qua các giai đoạn khác nhau, căn cứ vào từng thời điểm, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu cho Thành phố làm sao với từng giai đoạn, loa phát thanh sẽ được đưa vào sử dụng hiệu quả nhất trên nền tảng số. 

“Việc ứng dụng công nghệ mới, lồng tiếng tự động sẽ giảm thiểu nhân lực và quản trị được thông tin ở mọi địa bàn khác nhau. Đây là bước tiến cần thiết hướng tới để loa phường, xã hiệu quả, gần gũi hơn”, bà Nguyễn Thị Mai Hương nhấn mạnh.

Theo bà Hoàng Thị Huyền Trang - Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội): Loa phát thanh đến nay vẫn giữ nguyên giá trị về việc truyền tải thông tin tới người dân, đặc biệt là ở những thời điểm cấp bách.

Đặc biệt, vào những thời điểm khi toàn thành phố phải căng mình chống dịch Covid-19, loa truyền thanh trên địa bàn đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc thông báo về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngay cả thời điểm hiện tại, loa phát thanh vẫn đang phát huy tốt vai trò bằng việc đưa những thông tin về an ninh trật tự, cấp căn cước công dân giúp người dân nắm bắt được thông tin nhanh chóng và chính xác.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

(PNTĐ) - Sáng 30/9, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Hội nghị nhằm đánh giá  kết quả, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện hai Đề án.
Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

(PNTĐ)- Nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam thông qua việc tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc thay đổi các định kiến giới, chiều 30/9, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Lựa chọn giới tính khi sinh – hệ lụy của định kiến giới”.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

(PNTĐ) - Tại buổi gặp mặt Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ xúc động, niềm khâm phục trước những nỗ lực, cố gắng không ngừng nhằm vượt lên số phận của các đại biểu; khẳng định: mỗi đại biểu là một tấm gương sáng, nguồn cảm hứng lớn lao về niềm tin, nghị lực vươn tới thành công trong cuộc sống.
Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

(PNTĐ) - Ngày 29/9, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị Giao ban Chủ tịch Hội LHPN quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác Hội, các chỉ tiêu thi đua 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 và các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2022).
Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

(PNTĐ) Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào”.  Đây là hoạt động quan trọng của ngành giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.