Phòng, chống dịch Covid-19: Tránh hành xử theo cảm tính, bất chấp quy định của pháp luật

Chia sẻ

Thảo luận tại nghị trường sáng 8/11 tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) cho rằng, trong phòng dịch rất cần tạo được sự đồng thuận của người dân. Nếu người dân chưa hiểu thì cần giải thích, vận động, tuyên truyền, thuyết phục, tuyệt đối tránh hành xử theo cảm tính, bất chấp quy định pháp luật.

Theo đại biểu Mai Thị Phương Hoa, Cho đến thời điểm này, có thể nói dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, chúng ta đã cơ bản kiểm soát đợt dịch Covid 19 bùng phát lần thứ 4, một đại dịch chưa từng có trong lịch sử.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa - Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định thảo luận tại nghị trường.Đại biểu Mai Thị Phương Hoa - Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định thảo luận tại nghị trường.

Lần đầu tiên, đồng chí Tổng bí thư 2 lần có Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống dịch, tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc. Lần đầu tiên biến chủng Delta với tốc độ lây lan cực nhanh và phức tạp xuất hiện. Lần đầu tiên chiến dịch tiêm chủng toàn quốc lớn nhất từ trước tới nay được thực hiện và cũng lần đầu tiên quân đội có cuộc điều quân lớn chưa từng có từ sau chiến tranh đến nay….

Trong bối cảnh đó, đại biểu Phương Hoa đánh giá cao tính chủ động, linh hoạt, lắng nghe, trên tinh thần vì lợi ích của người dân và cũng rất quyết liệt, quyết tâm trong hành động của cả hệ thống chính trị. Vị đại biểu đoàn Nam Định cũng nêu một số ví dụ cụ thể như: Quốc hội đã chủ động, khẩn trương ban hành nhiều nghị quyết cho phép Chính phủ áp dụng những biện pháp phòng, chống dịch thuộc thẩm quyền Quốc hội hoặc chưa được luật quy định. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của QH đồng hành cùng CP, đồng thời, thể hiện dù tình thế cấp thiết đến mấy, tinh thần nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật vẫn luôn được đề cao.

Trong chiến lược điều trị, từ không có phân tầng điều trị đến có phân tầng; từ 5 tầng điều trị, sau giảm xuống 3 tầng, chủ động điều trị từ sớm, từ xa, từ cơ sở với tính hiệu quả cao hơn. Trong tiêm vắc-xin, thời gian đầu ưu tiên tiêm cho người từ 18 đến dưới 65 tuổi, sau ưu tiên người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong; đến nay đã bước đầu tiêm vắc-xin cho trẻ em. Trong phương châm phòng chống dịch: từ chỉ có 5K; sau được phát triển và hoàn thiện hơn gồm: "5K + Vacxin + Điều trị + Công nghệ + Đề cao ý thức của Nhân dân".

Trong việc xác định mục tiêu, ở giai đoạn nhất định, tại những địa phương nhất định, Chính phủ chỉ đạo chuyển từ mục tiêu kép sang mục tiêu bảo vệ tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. Trong giãn cách xã hội, từ chỗ có một vài ca đã cách ly diện rộng cả tỉnh, cả vùng, kể cả vùng không có dịch, sau chuyển sang chỉ cách ly ở những khu vực nhỏ có người nhiễm. Từ lúc chưa có vắc-xin thì áp dụng một số biện pháp hành chính nghiêm ngặt, sau bao phủ vắc-xin đến tỷ lệ nhất định thì nới lỏng dần.​

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, CP đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid -19 với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực dựa trên nguyên tắc "lợi ích hài hòa - rủi ro chia sẻ" giữa Nhà nước và doanh nghiệp.

"Với những ví dụ nêu trên tôi muốn một lần nữa khẳng định là các biện pháp phòng, chống dịch của chúng ta thời gian qua mặc dù có việc chưa từng có trong tiền lệ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, nhưng là hợp lý, phù hợp cho từng giai đoạn, bảo đảm yêu cầu chung với những nỗ lực, cố gắng vượt bậc, có sự đồng lòng, nhất trí của người dân đã giúp cho nhiều địa phương chuyển sang trạng thái bình thường mới" - đại biểu Hoa nhấn mạnh.

Quang cảnh phiên họp sáng 11/8Quang cảnh phiên họp sáng 11/8

Tuy nhiên, cũng theoo đại biểu Mai Thị Phương Hoa, trong công tác phòng, chống dịch vẫn còn có điểm hạn chế, trong đó có một số vấn đề liên quan đến việc thực thi công vụ trong công tác phòng, chống dịch: Mặc dù Chính phủ đã có chỉ đạo thống nhất trên toàn quốc về lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải có sự quản lý, điều tiết của Chính phủ, kiên quyết không để ban hành giấy phép con, không được cát cứ, chia cắt; nhưng tại một số thời điểm, vì quá lo lắng cho địa phương mình có nơi đã đặt ra những yêu cầu cao hơn, vượt quá mức cần thiết gây ra nhiều khó khăn, tạo bức xúc cho người dân, doanh nghiệp như đặt ra những loại giấy tờ không phù hợp để đi qua các chốt kiểm soát, chưa tạo điều kiện cho người dân từ các TP lớn, khu công nghiệp được về quê tránh dịch…

Trong khi lãnh đạo Chính phủ thì sát sao chỉ đạo, bám sát địa bàn nhưng một bộ phận cán bộ cơ sở còn lơ là, chưa sâu sát, còn chủ quan, bị động trong phòng, chống dịch. Đây có thể là căn bệnh trầm kha ở một số nơi, nhưng đến thời kỳ dịch bệnh càng bộc lộ rõ hơn. Cá biệt, có một số cán bộ địa phương đã có hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch như đi đánh golf trong thời gian giãn cách xã hội, khi bị phát hiện lại khai báo không trung thực; có trường hợp xô xátgiữa cán bộ với nhân viên lấy mẫu xét nghiệm; hoặc có trường hợp cán bộ thi hành công vụ còn xa rời thực tế, chưa bám sát nhu cầu của người dân như việc coi bánh mì không phải là mặt hàng thiết yếu…

Có nơi còn quá cứng nhắc, thô bạo, lạm quyền trong cách hành xử với người dân, gây bức xúc trong dư luận. Những trường hợp nêu trên tuy không phải là phổ biến nhưng đã tạo hình ảnh phản cảm, làm mất uy tín chính quyền.

"Vừa qua, tôi được biết, nhiều tỉnh, thành phố đã có những xử lý đối với cán bộ vi phạm, tôi cho rằng đây là việc làm đúng đắn, bởi muốn người dân chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch thì trước hết cán bộ phải nêu gương, nghiêm túc chấp hành trước; nếu có sai phạm thì cũng phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo tôi bài học thứ nhất rút ra ở đây là bất cứ việc gì thì cũng cần tạo sự đồng thuận của người dân, nếu người dân chưa hiểu thì cần giải thích, vận động, tuyên truyền, thuyết phục. Và trong những tình thế cấp thiết, khi vi phạm đến mức nghiêm trọng hơn thì đã có biện pháp hành chính, thậm chí xử lý hình sự. Chính quyền cơ sở cần tuyệt đối tránh việc hành xử theo cảm tính, bất chấp quy định của pháp luật.

Bài học thứ hai là, việc đưa ra quyết sách, biện pháp gì thì phải cân nhắc việc bảo đảm sức khỏe, tính mạng và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân lên trên hết, trước hết. Bài học thứ ba, khi chính quyền đã đưa ra quyết sách đúng, vì lợi ích chung, hợp lòng dân thì dân luôn ủng hộ và chấp hành, kể cả những việc khó khăn, gây bất tiện cho cuộc sống hàng ngày của họ" - vị đại biểu đoàn Nam Định nêu.

Ủng hộ quan điểm của Thủ tướng trong phòng dịch là thay đổi tư duy và cách chống dịch theo hướng quản lý rủi ro, chứ không theo đuổi chính sách "không Covid", theo đại biểu Phương Hoa, thời gian tới, trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, chúng ta cần thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19". Đồng thời, cần khẩn trương hoàn thiện Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch Covid-19, trong tình hình mới.

Theo đó cần thực hiện 6 mục tiêu lớn, gồm 1 tăng, 2 giảm, 3 bảo đảm. Cụ thể: Tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin; Giảm tỷ lệ người mắc Covid-19; Giảm tỷ lệ tử vong vì Covid-19; Bảo đảm phục hồi KT-XH gắn với tình hình kiểm soát dịch bệnh; Bảo đảm tốt hơn an sinh xã hội. Bảo đảm xử lý hiệu quả một số vấn đề mới phát sinh như: sức khỏe tinh thần của người dân; tình trạng thiếu lương thực ở 1 bộ phận người dân nghèo; tình trạng gia tăng người vô gia cư tại một số thành phố lớn…

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội tổ chức giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng

Hà Nội tổ chức giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng

(PNTĐ) -Thiết thực chào mừng 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022) và những ngày lễ lớn của Đất nước trong năm 2022, thành phố Hà Nội tổ chức Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng và trao bằng công nhận xã Lại Yên và xã Minh Khai huyện Hoài Đức đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại Trung tâm Thành phố sáng tạo Mailand Hanoi City (khu đô thị mới Bắc An Khánh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ ngày 07 - 11/10/2022.