Quận Tây Hồ: Đối thoại với các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 10/11, Quận ủy Tây Hồ tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy - chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện nhân dân trên địa bàn quận năm 2023. Theo Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Lê Thị Thu Hằng, trong những năm qua, Quận ủy Tây Hồ luôn coi trọng việc tổ chức hội nghị đối thoại để phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở.

Cụ thể, đồng chí Lê Thị Thu Hằng cho biết: Trong năm qua, 8/8 phường trên địa bàn quận đã tổ chức thành công hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn, qua đó phát huy quyền làm chủ của nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của nhân dân; phát hiện những vấn đề còn vướng mắc phát sinh từ cơ sở nhằm kịp thời giải quyết, tránh tạo điểm nóng, góp phần cụ thể hóa cơ chế Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”, qua đó củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân trên địa bàn quận.

Quận Tây Hồ: Đối thoại với các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo khái quát về tình hình kinh tế xã hội năm 2023 và báo cáo kết quả thực hiện Thông báo kết luận số 293 ngày 16/12/2022 của Quận ủy về “Kết luận Hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Quận ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và đại diện nhân dân trên địa bàn quận năm 2022”.

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, xây dựng, tại hội nghị các đại biểu đã có 29 ý kiến (trong đó 22 ý kiến gửi trước và 7 ý kiến trực tiếp thảo luận tại hội nghị). Các ý kiến tập trung thảo luận vào những nhóm vấn đề: Kinh tế - xã hội; y tế; an ninh trật tự; vệ sinh an toàn thực phẩm; vệ sinh môi trường; công tác xây dựng Đảng, thực hiện chính quyền số, kinh tế số, xã hội số…

Đồng thời các đại biểu tham gia góp ý, đề xuất, tham mưu các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, phát huy tiềm năng, lợi thế của quận, đặc biệt là khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của hồ Tây và vùng phụ cận; đưa ra các định hướng, giải pháp để phát triển ngành công nghiệp văn hóa trên địa bàn quận góp phần xây dựng quận Tây Hồ trở thành trung tâm dịch vụ du lịch, văn hóa của Thủ đô.

Quận Tây Hồ: Đối thoại với các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân - ảnh 2
Bí thư Quận uỷ Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại hội nghị

Lắng nghe các ý kiến, kiến nghị, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến đã trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến góp ý chân thành, thắng thắn, xây dựng và trách nhiệm cao của đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, đại diện nhân dân đối với quận.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng đề nghị sau buổi đối thoại, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo các phòng, ban, chuyên môn thực hiện nghiêm túc những vấn đề đã trao đổi, thống nhất trong buổi đối thoại để giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị chính đáng của nhân dân. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương, Thành phố, quận sẽ tổng hợp, báo cáo gửi cơ quan có trách nhiệm xem xét, giải quyết.

Đối với những nội dung, ý kiến thảo luận của các đại biểu tại hội nghị sẽ có kết luận nêu rõ những yêu cầu đối với Ủy ban nhân dân quận và các đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện, hàng quý sẽ xem xét, đôn đốc các nội dung này.

Quận Tây Hồ: Đối thoại với các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân - ảnh 3
Đại diện khách sạn Sheraton Hà Nội kiến nghị đẩy nhanh dự án cải tạo đường Âu Cơ

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đồng chí Lê Thị Thu Hằng đề nghị các đơn vị cần quan tâm thực hiện tốt một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm như:

Các cấp ủy, chính quyền nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường bám sát cơ sở, chú trọng đối thoại trực tiếp, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý của nhân dân, của cán bộ đảng viên, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh để có các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, qua đó, tạo niềm tin và sự đồng thuận của người dân, của cán bộ, đảng viên đối với Đảng, với chính quyền.

Thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; tạo điều kiện để MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phát huy vai trò và trách nhiệm trong việc giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Quyết định số 217,  218 của Bộ Chính trị, Quyết định 2200 của Thành ủy.

Quận Tây Hồ: Đối thoại với các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân - ảnh 4
Đại biểu phường Quảng An đóng góp ý kiến về công tác cải tạo môi trường, hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Đảng ủy - UBND các phường tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là là các chương trình công tác toàn khóa thực hiện nghị quyết Đại hội đã đề ra; xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt, đảng viên 4 tốt”; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình chính quyền đô thị theo đúng thẩm quyên, trách nhiệm gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận của chính quyền gắn với việc thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử của UBND Thành phố; thực hiện có hiệu quả việc đánh giá sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước và đội ngũ cán bộ công chức, viên chức theo quy định.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng cũng mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận tiếp tục đồng hành, tham gia góp ý, đề xuất, tham mưu, hiến kế với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Các đồng chí cán bộ chủ chốt cấp quận và cơ sở phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thuộc thẩm quyền trách nhiệm với quyết tâm cao để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023 và nhiệm kỳ 2020 - 2025, xây dựng quận Tây Hồ trở thành trung tâm dịch vụ du lịch, văn hóa của Thủ đô.


Tin cùng chuyên mục

Cử tri và Nhân dân Thủ đô tin tưởng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng

Cử tri và Nhân dân Thủ đô tin tưởng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng

(PNTĐ) - Tại Kỳ họp thứ 14, HĐND TP ngày 5/12, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Cử tri và nhân dân Thủ đô bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, các vụ việc tiếp tục được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, nhiều cán bộ có sai phạm, nhiều vụ việc phức tạp được xử lý, điều tra.
Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

(PNTĐ) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND Thành phố chọn các lĩnh vực được Thành uỷ tập trung chỉ đạo, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND Thành phố kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.