Quận Thanh Xuân: Nhận đỡ đầu và kết nối đỡ đầu 47 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Qua 3 năm, từ năm 2021-2024, Hội LHPN quận Thanh Xuân và các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn quận đã đỡ đầu 41 cháu mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Hội Phụ nữ quận cũng đã giới thiệu 6 cháu mồ côi đề xuất Hội LHPN thành phố Hà Nội kết nối đỡ đầu các cháu đến năm 18 tuổi, trong đó có 2 cháu mồ côi trong vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình.

Những “mẹ đỡ đầu” đồng hành cùng con

Cháu Lê Minh Khôi, sinh năm 2021 được Hội LHPN phường Khương Đình nhận đỡ đầu với hoàn cảnh vô cùng khó khăn: mẹ cháu mất khi cháu mới được 1 tháng tuổi, bố buồn, chán bỏ đi và hoàn toàn không có liên lạc. Cháu Khôi được chị Nguyễn Thị Thu (là cô họ xa của cháu) chăm sóc.

Mặc dù gia đình chị Thu không mấy khá giả, nuôi 2 con nhỏ đang trong độ tuổi đi học, nhưng vì thương cháu mới sinh ra đã ốm yếu cần phải chăm sóc đêm hôm thường xuyên, nhưng lại thiệt thòi không được ở trong vòng tay chăm sóc của bố mẹ như bao trẻ em khác, chị đã mở lòng đón nhận cháu về chăm sóc nuôi dưỡng.

Quận Thanh Xuân: Nhận đỡ đầu và kết nối đỡ đầu 47 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 1
Hội LHPN phường Khương Đình nhận đỡ đầu các cháu mồ côi.

Cháu Phạm Anh Tuấn sinh năm 2014 cũng có hoàn cảnh hết sức éo le và đáng thương. Gia đình đang đầy đủ, êm ấm hạnh phúc, thì không may lúc cháu mới 8 tuổi, cả bố và mẹ cháu đều qua đời trong một tai nạn giao thông. Cả gia đình 2 bên nội ngoại đều tuổi đã cao, sức yếu không có nguồn thu nhập ổn định, nên đành phải chia đôi 2 chị em cháu mỗi bên nuôi 1 cháu cho giảm bớt khó khăn.

Hoàn cảnh của cháu Tuấn đã chạm đến lòng trắc ẩn của những “người mẹ” là cán bộ, hội viên phụ nữ Hội LHPN phường Thanh Xuân Trung. Các chị đã nhận đỡ đầu cháu Tuấn đế năm 18 tuổi, với kinh phí 500.000 đồng/tháng.

Một “người mẹ” khác là chị Phạm Thị Cúc Tú, Chủ tịch Hội phụ nữ phường Thanh Xuân Bắc. Chị Tú đã nhận đỡ đầu là cháu Lê Đức Hùng sinh năm 2014. Mẹ cháu Hùng không may mắc trọng bệnh qua đời, một mình bố cháu công việc làm chưa được ổn định nuôi 2 chị em ăn học. 

Quận Thanh Xuân: Nhận đỡ đầu và kết nối đỡ đầu 47 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 2
Chị Phạm Thị Cúc Tú, Chủ tịch Hội phụ nữ phường Thanh Xuân Bắc nhận đỡ đầu một bé mồ côi mẹ.

Các trẻ em được Hội phụ nữ và các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu đa phần là trẻ em mồ côi do bố hoặc mẹ mất trong dịch Covid-19; bị tai nạn giao thông, hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh hết sức éo le; một số cháu không có người chăm sóc, phải ở với ông bà đã lớn tuổi, già yếu, tất cả chỉ trông chờ vào đồng lương hưu ít ỏi của ông bà, hoàn cảnh hết sức khó khăn…

Một món quà cho đi, ngàn tình yêu ở lại

Theo thống kê trong thời gian xảy ra đại dịch Covid -19 trên toàn thế giới đã có 6,5 triệu người tử vong, trong đó ở Việt Nam là trên 43 nghìn người ra đi mãi mãi. Vì thế nhiều gia đình đã khuyết thiếu người thân, nhiều trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi, mất đi sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha mẹ. Đó là những mất mát, thiệt thòi lớn đối với các em, nhất là với những em tuổi đời còn quá nhỏ. Hơn lúc nào hết các em rất cần sự hỗ trợ, đùm bọc từ cộng đồng, giảm bớt khó khăn, giúp các em sớm tìm được một điểm tựa trong cuộc sống.

Với ý nghĩa nhân văn đó, Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 1132/KH-ĐCT ngày 17/10/2021 về việc triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid và Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 32/KH-BTV ngày 12/4/2022 để triển khai chương trình “Đồng hành cùng con” giai đoạn 2022-2026.

Quận Thanh Xuân: Nhận đỡ đầu và kết nối đỡ đầu 47 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 3
Chị Hà Thị Thanh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Cơ khí 3B, phường Thượng Đình, trong 3 năm liên tục  đã nhận đỡ đầu 5 cháu mồ côi.

Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Đồng hành cùng con”, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã báo cáo Quận ủy và tổ chức triển khai thực hiện trong các cấp Hội phụ nữ Quận Thanh Xuân với mục tiêu mỗi cơ sở Hội vận động từ mọi nguồn lực để nhận đỡ đầu ít nhất 01 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, với mức đỡ đầu tối thiểu 500.000 đồng/1 cháu/1 tháng theo tinh thần hoàn toàn tự nguyện.

Để tạo nguồn lực thực hiện Chương trình, Hội phụ nữ Quận và cơ sở đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm tham gia Chương trình bằng nhiều hình thức thiết thực, phù hợp, đồng hành, hỗ trợ trẻ em mồ côi trong học tập và cuộc sống, nâng bước trẻ em đến trường như: ủng hộ bằng tiền mặt, hiện vật, trao quà cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp Tết Nguyên đán, Tết thiếu nhi,…

Đặc biệt 100% Hội phụ nữ cơ sở đã triển khai thực hiện mô hình “Thu gom phế liệu làm sạch môi trường và gây quỹ ủng hộ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” để nhận đỡ đầu các cháu mồ côi.

Qua 3 năm thực hiện đã có 26 Tổ chức, 2 Cá nhân tham gia đồng hành cùng Chương trình, ủng hộ 422.400.000 đồng để hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid-19 và trẻ mồ côi do những nguyên nhân khác trên địa bàn Quận Thanh Xuân.

Tiêu biểu có Hội phụ nữ phường Nhân Chính hiện tại nhận đỡ đầu 6 cháu; Thanh Xuân Trung, Phương Liệt, Thượng Đình đỡ đầu 5 cháu; Khương Đình đỡ đầu 4 cháu.

Cá nhân điển hình có chị Hà Thị Thanh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Cơ khí 3B, phường Thượng Đình, trong 3 năm liên tục gần đây đã nhận đỡ đầu 5 cháu, mỗi tháng là 4.060.000 đồng, tổng 1 năm là 48.720.000 đồng; chị Phạm Thị Cúc Tú, Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Xuân Bắc nhận đỡ đầu 1 cháu.

Khi bắt đầu thực hiện chương trình, Hội LHPN Quận đã rà soát số trẻ em mồ côi trên địa bàn quận có tổng số là 97 cháu, trong đó có 45 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; từ nguồn ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng chương trình, các cấp Hội LHPN quận Thanh Xuân cùng các nhà hảo tâm đã nhận và trao quà đỡ đầ.

Số trẻ em được nhận đỡ đầu tăng dần qua các năm: Năm 2022 nhận đỡ đầu 25 cháu với số tiền 156 triệu đồng; năm 2023 nhận đỡ đầu 41 cháu với số tiền và hiện vật là 266.400.000 đồng; năm 2024 tiếp tục duy trì nhận đỡ đầu 41 cháu với tổng số tiền và hiện vật là 267.000.000 đồng.

Quận Thanh Xuân: Nhận đỡ đầu và kết nối đỡ đầu 47 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 4
Tại ngày hội Gia đình năm 2024 do Hội LHPN quận Thanh Xuân tổ chức ngày 24/6, Quận Hội đã trao kinh phí đỡ đầu 6 tháng cuối năm 2024 cho các cháu, trị giá 3 triệu đồng/cháu và quà của nhà tài trợ. 

Ngoài ra Hội LHPN quận đã giới thiệu 6 cháu mồ côi đề xuất Hội LHPN Thành phố kết nối đỡ đầu các cháu đến năm 18 tuổi, trong đó có 02 cháu mồ côi trong vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình.

Không chỉ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quận, các cấp Hội LHPN quận Thanh Xuân còn quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở các xã vùng biên giới, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền, góp phần thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác an sinh xã hội.

Từ năm 2021 đến nay, thông qua Hội LHPN Hà Nội, các cấp Hội phụ nữ quận Thanh Xuân đã trích từ mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm để xây, sửa 03 Mái ấm tình thương và ủng hộ nguồn vốn sinh kế cho gia đình phụ nữ nghèo tại xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An với trị giá là 180.000.000 đồng.

Năm 2023, Hội phụ nữ Quận đã phối hợp với một số doanh nghiệp nữ thuộc CLB Nữ doanh nhân Quận và doanh nghiệp trên địa bàn đã ủng hộ trên 200 triệu đồng để xây mới 01 điểm trường Mầm non tặng cho đồng bào dân tộc xã Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Công trình đã được khánh thành đưa vào sử dụng từ tháng 6/2023 và bàn giao cho UBND xã Nặm Păm quản lý.

Điểm trường tuy quy mô chưa được lớn nhưng cũng đã giải quyết được những khó khăn ban đầu, giúp trẻ em trong xã có được lớp học khang trang, không phải đi xa, giảm bớt những nguy hiểm cho trẻ em khi tới trường và giúp bố mẹ các con yên tâm tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Trong 3 năm Hội phụ nữ cơ sở đã trao tặng 1.497 xuất quà trị giá 999.420.000 đồng, cùng nhiều hiện vật: bánh kẹo, sữa, mỳ tôm, quần áo, khăn, mũ len, chăn ấm, máy tính, sách vở đồ dùng học tập cho các điểm trường khó khăn Thanh Hóa, Lào Cai, Bắc Cạn, Hà Giang, Điện Biên, KonTum... Điển hình như Hội phụ nữ phường Nhân Chính, Khương Trung, Khương Mai, Hạ Đình…

Quận Thanh Xuân: Nhận đỡ đầu và kết nối đỡ đầu 47 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 5
Sự động viên cả về vật chất lẫn tinh thần, sự sẻ chia, góp sức của cán bộ, hội viên phụ nữ, các mẹ đỡ đầu, các mạnh thường quân đã và đang giúp trẻ mồ côi có thêm điểm tựa, tình yêu thương để vững tin hơn trên hành trình tương lai, thực hiện ước mơ của mình và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Hội phụ nữ Quận và Hội phụ nữ phường Hạ Đình vận động xã hội hóa để tổ chức tặng quà cho trẻ em tại 3 cơ sở: Trung tâm chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Xã Thụy An, Ba Vì); Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 Hà Nội (thôn Miêu Nha, quận Nam Từ Liêm); Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật (thôn Tràng An, huyện Chương Mỹ) Với tổng trị giá tiền là 222 triệu đồng

Với tinh thần tự nguyện và hành động bằng cả trái tim yêu thương, Qua 3 năm thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng con”; chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong các cấp Hội phụ nữ quận Thanh Xuân đã thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đã truyền tải những thông điệp nhân văn và ngày càng phát huy hiệu quả góp phần giúp cho các cháu mồ côi, các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện được chăm sóc, được đến trường và phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Để chương trình thực sự tiếp tục đạt hiệu quả cao, đúng với ý nghĩa chăm lo ươm “mầm xanh tương lai” của đất nước, Hội LHPN quận Thanh Xuân rất mong nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn quận tiếp tục huy động mọi nguồn lực trong xã hội, tham gia các hoạt động trợ giúp chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trẻ khuyết tật…

Sự động viên cả về vật chất lẫn tinh thần, sự sẻ chia, góp sức của cán bộ, hội viên phụ nữ, các mẹ đỡ đầu, các mạnh thường quân đã và đang giúp trẻ mồ côi có thêm điểm tựa, tình yêu thương để vững tin hơn trên hành trình tương lai, thực hiện ước mơ của mình và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tại ngày hội Gia đình năm 2024 do Hội LHPN quận Thanh Xuân tổ chức ngày 24/6, Quận Hội đã trao kinh phí đỡ đầu 6 tháng cuối năm 2024 cho các cháu, trị giá 3 triệu đồng/cháu và quà của nhà tài trợ.

Hội cũng tặng quà cho 23 gia đình phụ nữ khuyết tật và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; bàn giao tiền hỗ trợ sửa mái ấm tình thương cho 2 gia đình cán bộ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh là 70 triệu đồng ở phường Khương Đình và phường Thanh Xuân Bắc.

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ bệnh binh

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ bệnh binh

(PNTĐ) - Sáng 22/7, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng đoàn công tác Hội Phụ nữ các cấp đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ cựu thanh niên xung phong, nữ thương binh trên địa bàn huyện Đan Phượng và Quốc Oai. Đây là một trong những hoạt động cụ thể thiết thực thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đối với những cống hiến, hy sinh của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, của các nữ chiến sỹ trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.
Bài 1. Thi đua khen thưởng: Động lực thúc đẩy sáng tạo và cống hiến

Bài 1. Thi đua khen thưởng: Động lực thúc đẩy sáng tạo và cống hiến

(PNTĐ) - Ngày 7/4/2014, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 34-CT/TW về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng” (Chỉ thị 34), nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập quốc tế. Đến nay, tròn 10 năm Chỉ thị 34 đi vào cuộc sống, từ sự đổi mới, sáng tạo trong các phong trào thi đua của các cấp, các ngành, địa phương, đoàn thể đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển, văn minh, giàu đẹp hơn.