Sáng 10/11, Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn các thành viên Chính phủ

Chia sẻ

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV dành ra 2,5 ngày tiến hành phiên chất vấn. 4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp này gồm: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Theo đó, nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực y tế, gồm: công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược vaccine trong thời gian tới. Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm.

Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Nội dung dự kiến là việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bảo đảm tiến độ , đúng đối tượng, hiệu quả.

Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch. Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Vấn đề huy động, quản lý công tác thiện nguyện.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nội dung là giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc DungBộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, y tế, Thống đốc ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề cuối cùng thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đó là việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19.

Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền. Việc giảm tải chương trình học cho học sinh.

Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Mở đầu phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là phiên chất vấn, trả lời chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Thành công của phiên chất vấn lần này là yếu tố đảm bảo thành công cho cả kỳ họp. Theo ông, đây không đơn thuần là hoạt động giám sát, tăng cường giải trình của người đứng đầu mà còn có ý nghĩa tương tác, bổ trợ cho các hoạt động giám sát khác.

Việc chọn lựa vấn đề chất vấn, theo Chủ tịch Quốc hội, đã nhiều lần được lấy ý kiến. Sau cùng, các đại biểu Quốc hội chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn. Đó là vấn đề về y tế của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long; nhóm vấn đề liên quan đến lao động, xã hội của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung; vấn đề vĩ mô, đầu tư công, phục hồi và phát triển kinh tế trong và hậu đại dịch liên quan đến Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng; nhóm vấn đề về giáo dục và đào tạo của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Về cách thức chất vấn và trả lời chất vấn: Mỗi ĐBQH nêu câu hỏi ngắn gọn trong phạm vi 1 phút, bộ trưởng sẽ trả lời mỗi vấn đề 3 phút theo tinh thần “hỏi nhanh, đáp gọn”. Ông đề nghị mỗi đại biểu chọn 1-2 vấn đề trọng tâm để bộ trưởng lĩnh hội được ý đại biểu muốn hỏi.

Chia sẻ từng có lúc đứng ở vị trí trả lời chất vấn, ông Huệ cho rằng nếu đại biểu hỏi nhiều ý sẽ rất khó cho bộ trưởng ghi chép, trả lời. Trong quá trình trả lời chất vấn, các Phó Thủ tướng và thành viên khác của Chính phủ có thể cùng tham gia trả lời chất vấn và ĐBQH có thể chất vấn trực tiếp những người liên quan.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Từ những “người tốt, việc tốt” đến khát vọng dựng xây Tây Hồ văn minh, hiện đại

Từ những “người tốt, việc tốt” đến khát vọng dựng xây Tây Hồ văn minh, hiện đại

(PNTĐ) - Chiều 19/9, phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ nhất giai đoạn 2025-2030, tổng kết phong trào thi đua “Người tốt - Việc tốt” năm 2025 và các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9. Không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường thi đua sôi nổi, hội nghị còn khẳng định giá trị của tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo; tôn vinh những tấm gương bình dị mà cao quý; đồng thời khơi dậy khát vọng phát triển mạnh mẽ, đưa Tây Hồ bước vào giai đoạn mới với niềm tin và khí thế mới.
Phú Thượng lan tỏa tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ phòng cháy chữa cháy”

Phú Thượng lan tỏa tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ phòng cháy chữa cháy”

(PNTĐ) - UBND phường Phú Thượng vừa tổ chức hội nghị hướng dẫn khai báo, cập nhật thông tin các cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đồng thời tập huấn, thực hành kỹ năng an toàn PCCC&CNCH cho cán bộ và Nhân dân. Hoạt động góp phần nâng cao ý thức, kỹ năng ứng phó, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, văn minh, bền vững.
Lan tỏa khát vọng phát triển xanh - văn minh - hiện đại

Lan tỏa khát vọng phát triển xanh - văn minh - hiện đại

(PNTĐ) - Sáng 19/9, Đảng bộ phường Phú Thượng tổ chức hội nghị học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ phường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị được tổ chức đồng thời trực tiếp và trực tuyến tại 31 điểm cầu, bảo đảm mọi cán bộ, đảng viên đều tiếp nhận đầy đủ tinh thần nghị quyết. Đây không chỉ là sự đổi mới mạnh mẽ trong phương thức lãnh đạo, mà còn là bước khởi đầu để đưa những mục tiêu, giải pháp của Đại hội vào hành động cụ thể, hiện thực hóa khát vọng xây dựng Phú Thượng xanh, văn minh, hiện đại, phát triển nhanh và bền vững.