Thị trường trái phiếu riêng lẻ đã có bước tăng trưởng

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 4/11, trả lời báo chí về thị trường trái phiếu và vận hành của thị trường trái phiếu riêng lẻ tập trung ở Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, quy mô của thị trường và thanh khoản đã có bước tăng trưởng. Đến hết tháng 10/2023 có 421 mã trái phiếu của 114 doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên thị trường này.

Thị trường trái phiếu riêng lẻ đã có bước tăng trưởng - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí

Về thị trường giao dịch 10 tháng đầu năm, có 70 doanh nghiệp đã thực hiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, với khối lượng 180,4 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trước đây mua lại trước hạn là 190,7 nghìn tỷ đồng. Điểm lưu lý là kể từ khi Nghị định 08-2023 của Chính phủ có hiệu lực thi hành 5/3/2023 cho đến hết tháng 10 khối lượng phát hành 179,5 nghìn tỷ đồng.

Ở thị trường sơ cấp, khi doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư tổ chúc chiếm trên 95%, nhà đầu tư cá nhân chỉ gần 5% đã tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát hành. Khối lượng đáo hạn 3 tháng cuối năm là 61,6 nghìn tỷ đồng đối với trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành.

Về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung, sau hơn 3 tháng hoạt động, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội phối hợp với các doanh nghiệp thành viên, các đơn vị vận hành một cách an toàn, thông suốt.

Thị trường trái phiếu riêng lẻ đã có bước tăng trưởng - ảnh 2
Quang cảnh họp báo

Quy mô của thị trường và thanh khoản đã có bước tăng trưởng. Tính đến 31/10, thị trường đã tiếp nhận và đưa vào 451 mã trái phiếu của 114 doanh nghiệp, với giá trị đăng ký giao dịch đạt 336,768 nghìn tỷ đồng.

Về quy mô giao dịch, tính đến 31/10, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 49.392 tỷ đồng, bình quân giá trị giao dịch 676,6 tỷ đồng/một phiên. Riêng trong tháng 10, giá trị toàn thị trường giao dịch là 29.292 tỷ đồng; bình quân là 1.131 tỷ đồng/một phiên.

Hết tháng 10 có 421 mã trái phiếu của 114 doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên thị trường này. Còn nhiều mã trái phiếu của các doanh nghiệp đã ban hành nhưng chưa thực hiện đăng ký, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tiến hành giám sát và kiểm tra, xử lý nghiêm quy định của pháp luật nếu các doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu mà không đăng ký giao dịch trên hệ thống này theo quy định của pháp luật.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

(PNTĐ) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND Thành phố chọn các lĩnh vực được Thành uỷ tập trung chỉ đạo, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND Thành phố kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.
Doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm, đã hết hiệu lực

Doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) – doanh nghiệp hàng đầu trực thuộc Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm, đã hết hiệu lực tại khu Thanh Lâm – Đại Thịnh 2, HUD Sơn Tây, Đông Tăng Long, TP HCM, Đồng Văn, tỉnh Hà Nam… trong bối cảnh dư luận dậy sóng vì các vấn đề xây dựng gây mất an toàn phòng cháy làm chết hàng chục người thời gian gần đây.
Hà Nội năm thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày

Hà Nội năm thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày

(PNTĐ) - Chiều 4/12, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, ngày 1/12/2023 tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023.