Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là vấn đề cải cách thủ tục hành chính

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trả lời báo chí về tình hình đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp 5 tháng đầu năm 2024, chiều 1/6, tại buổi họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương khẳng định đây là vấn đề nóng hổi, được dư luận quan tâm, đặc biệt tại phiên thảo luận của Quốc hội, rất nhiều đại biểu quan tâm đến tình hình doanh nghiệp để có cái nhìn tổng thể hơn đối với tình hình doanh nghiệp.

Dẫn báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, tháng 5, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường (quay trở lại hoạt động) đạt 20.000 doanh nghiệp, gấp 1,7 lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là vấn đề cải cách thủ tục hành chính - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời báo chí

Tính chung cả 5 tháng, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường nhiều hơn so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Cụ thể, con số thống kê của cơ quan này là có tới 98.800 doanh nghiệp thành lập mới, trong khi chỉ có 97,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Theo Thứ trưởng, mặc dù con số cao hơn (hơn 1.000 doanh nghiệp), song con số trên cho thấy hoạt động sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn. Tại Phiên thảo luận kinh tế-xã hội của Quốc hội những ngày vừa qua cũng chỉ ra rất nhiều nguyên nhân cũng như những yếu tố tác động đến khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp.

Đối với tình hình đăng ký doanh nghiệp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên theo dõi chặt chẽ và báo cáo định kỳ với Thủ tướng và Chính phủ trên tinh thần có các tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế, về việc đăng ký thành lập mới doanh nghiệp tăng thêm, tuy nhiên không thể nói rằng, trong bối hoàn toàn thuận lợi với doanh nghiệp, còn rất nhiều khó khăn, do vậy trong phiên họp sáng nay (1/6), Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo những giải pháp hết sức cụ thể và thiết thực, để tập trung cho từng lĩnh vực.

Cụ thể là tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là vấn đề cải cách thủ tục hành chính để làm sao các doanh nghiệp thuận lợi hơn, giảm chi phí tuân thủ có thể gia nhập thị trường thuận lợi.

Tiếp đến là cải thiện yếu tố đầu vào, trong đó hỗ trợ thông qua chính sách tài khóa, tiền tệ bao gồm: tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất ổn định (có thể phải giảm để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong thời gian tới) và tăng khả năng tiếp cận tín dụng.

Trong khi đó, cơ quan chức năng đã kiến nghị cấp có thẩm quyền tiếp tục xem xét các chính sách về giảm thuế, giảm hoãn phí, lệ phí… để giúp doanh nghiệp và hỗ trợ thêm yếu tố đầu vào. 

“Còn giải pháp về yếu tố đầu ra là giải pháp về thị trường (liên quan đến thị trường xuất khẩu), ngoài việc tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có thì tiếp tục thúc đẩy các giải pháp để làm sao các doanh nghiệp sớm có các đơn hàng mới tăng thêm, phục vụ cho hoạt động sản xuất-kinh doanh của mình trong 6 tháng cuối năm”- Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Cử tri Hoài Đức kiến nghị mở rộng vỉa hè đường gom đại lộ Thăng Long

Cử tri Hoài Đức kiến nghị mở rộng vỉa hè đường gom đại lộ Thăng Long

(PNTĐ) - Chiều 12/6, tại UBND huyện Hoài Đức, các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội gồm: Nguyễn Quang Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội; Duy Hoàng Dương, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội - Tổ đại biểu HĐND thành phố đơn vị bầu cử số 24 đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Những điểm mới của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược

Những điểm mới của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược

(PNTĐ) - Luật Dược được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 06/4/2016, thay thế cho Luật Dược năm 2005, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về dược tại Việt Nam, cơ bản phù hợp với sự phát triển của ngành dược trong xu thế hội nhập quốc tế.
Nhiều kiến nghị của cử tri quận Tây Hồ được giải đáp  ​

Nhiều kiến nghị của cử tri quận Tây Hồ được giải đáp ​

(PNTĐ) -Tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ trước kỳ họp thứ 17, HĐND Thành phố khóa XVI có 11 ý kiến của cử tri quận Tây Hồ kiến nghị về các nội dung: Đẩy nhanh tiến độ ổn định tổ chức bộ máy từ tổ dân phố trở lên; xem xét tính hiệu quả của mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy; sớm bổ sung các địa điểm để xây dựng trường học, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh Thủ đô.
Ký Hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản

Ký Hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản

(PNTĐ) - Ngày 12/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka Takeshima Tenmi về việc cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản.