Hà Nội:

Xã Dương Xá đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm 2024

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 28/3, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Dương Xá, huyện Gia Lâm long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm năm 2024, chào mừng kỷ niệm 980 năm Ngày sinh Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan (07/3/1044 - 07/3/2024)

Tham dự buổi lễ có đồng chí Tôn Ngọc Hạnh - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam;đồng chí Vũ Thu Hà - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố, các quận, huyện cùng nhân dân và du khách thập phương.

Đại diện Hội LHPN Hà Nội, có đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch thường trực tham dự chúc mừng. 

Xã Dương Xá đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm 2024 - ảnh 1
Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm năm 2024 của Dương Xá nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách.

9 năm trước, năm 2014, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Dương Xá đã được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu “Anh hùng lực lực vũ trang nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp; nhân dân và cán bộ xã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Trong 9 năm (2014-2022), Dương Xá đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Nhân dân và cán bộ xã Dương Xá đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua, UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua (2 lần) và 5 Bằng khen.

Với các kết quả đạt được, ngày 19/12/2023, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dương Xá vinh dự được Chủ tịch nước ra Quyết định số 1533/QĐ-CTN, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Đây là thành quả nỗ lực không ngừng của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Dương Xá.

Xã Dương Xá đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm 2024 - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà gắn Huân chương Lao động hạng Nhì lên cờ truyền thống của xã Dương Xá.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND xã Dương Xá Tô Hữu Vịnh cho biết: “Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dương Xá đã phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, thực hiện tốt các nhiệm vụ về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đạt được nhiều thành tích nổi bật được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua và Bằng khen; năm 2022 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, năm 2023 được Thành phố công nhận “Điểm du lịch Dương Xá”, năm 2024 được UBND Thành phố lựa chọn xây dựng mô hình thí điểm xã nông thôn mới thông minh và đã hoàn thành các tiêu chí thành lập phường. 

Xã Dương Xá đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm 2024 - ảnh 3
Huân chương Lao động hạng Nhì là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những cống hiến, đóng góp xứng đáng trong nhiều năm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dương Xá.

Với những thành tích xuất sắc và nổi bật, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Dương Xá đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những cống hiến, đóng góp xứng đáng trong nhiều năm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dương Xá”.

Xã Dương Xá đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm 2024 - ảnh 4
Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng hoa chúc mừng xã Dương Xá.

Cũng nhân dịp này, xã Dương Xá tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm năm 2024, chào mừng kỷ niệm 980 năm Ngày sinh Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan. Ỷ Lan Linh Nhân Hoàng Thái Hậu là một trong những danh nhân có tài trị nước xuất chúng của dân tộc, tên thật là Lê Thị Yến, sinh ngày 7-3 năm Giáp Thân 1044, cha là Lê Công Thiết, mẹ là Vũ Thị Tỉnh. Bà quê tại làng Thổ Lỗi, sau đổi thành xã Siêu Loại, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nay là xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Năm 1063, vua Lý Thánh Tông đã 40 tuổi nhưng chưa có con trai kế vị, nên về chùa Dâu cầu tự. Vua và quần thần văn xem phong cảnh trong vùng, chợt thấy trên nương có người con gái hái dâu, tựa vào gốc lan mà hát (ỷ lan) trong ngày hội vui. Vua thấy lạ, vời xuống hỏi sự tình, thấy Lê Thị Yến - cô gái hái dâu bội phần xinh đẹp, lại đối đáp lưu loát, thông minh. Vua cảm thấy mến đưa về triều phong làm cung phi...

Xã Dương Xá đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm 2024 - ảnh 5
Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm năm 2024 chính thức được khai mạc.

Với tài trị nước xuất chúng của bà đã đưa nước Đại Việt bước nhanh trên con đường cường thịnh, văn hiến. Bà đã có công sinh thành Thái tử Càn Đức, tức vua Lý Nhân Tông - vị vua uy vũ, văn trị ở ngôi lâu nhất trong lịch sử Việt Nam (56 năm)... Công lao và đức độ của Bà gắn với sự trường cửu 215 năm của vương triều Lý. Bà đã được tôn phong Mẫu nghi thiên hạ, Thượng Đẳng Tối Linh Thần; được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề nghị UNESCO công nhận người phụ nữ huyền thoại thế giới.

Xã Dương Xá đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm 2024 - ảnh 6
Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà phát biểu tại buổi lễ.

Lễ hội Đền - Chùa Bà Tấm là lễ hội lớn của Huyện Gia Lâm được tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ công đức của Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự; qua đó đã giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc ta; ý chí quật cường và khát vọng độc lập, tự do của dân tộc; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Dương Xá, Gia Lâm đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế; góp phần quan trọng thực hiện Nghị quyết của Đảng về văn hóa, đặc biệt là Chương trình 06Nghị quyết 09 của Thành ủy Hà Nội, Kế hoạch 86 của Huyện ủy Gia Lâm về phát triển văn hóa và công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô. Chỉ thị số 29 của Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Lâm“về phát triển du lịch trên địa bàn huyện Gia Lâm”Chủ tịch UBND xã Dương Xá Tô Hữu Vịnh nhấn mạnh. 

Lễ Hội được tổ chức với quy mô lớn, đã bảo tồn và lưu truyền khá nguyên vẹn qua nhiều thế hệ, với hàng ngàn người dân tham gia. Trong những ngày hội, ngoài các hoạt động tế lễ, rước trọng thể, còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, trò chơi dân gian truyền thống, các hoạt động quảng bá sản phẩm địa phương… có sức cuốn hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách tham dự.

Xã Dương Xá đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm 2024 - ảnh 7
Vẻ đẹp của chùa Bà Tấm 

Để tiếp tục giữ gìn và phát huy những giá trị của Lễ hội Đền - Chùa Bà Tấm; thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn, Chủ tịch UBND xã Dương Xá Tô Hữu Vịnh nhấn mạnh trong thời gian tới Dương Xá cần thực hiện 4 nội dung, trong đó cần tập trung thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển văn hóa và du lịchtheo Chỉ thị số 29-CT/HU và Kế hoạch 86-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy:  Tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị to lớn của “Lễ hội Đền - Chùa Bà Tấm”, “Điểm Du lịch Dương Xá”; góp phần giáo dục truyền thống cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; đồng thời phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân. Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng và tổ chức hợp lý không gian du lịch đảm bảo sự liên kết giữa các điểm đến nhằm thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến với Dương Xá. 

Năm nay, lễ hội Đền chùa Bà Tấm năm 2024 sẽ diễn ra các hoạt động: Khai trương gian hàng “Hướng đến nông thôn mới thông minh”; Khai mạc “Chợ phiên điện tử” livestream bán các sản phẩm OCOP của địa phương; Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” xã Dương Xá năm 2024 chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; lễ Khai nguyên và thả đèn hoa đăng cầu Quốc thái, dân an với chủ đề “Xuân Hạnh phúc”...

Tin cùng chuyên mục

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

(PNTĐ) - Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 3 sản phẩm số của MB là vòng thời trang thanh toán Stellar, thẻ MB JCB Be The Sky và phần mềm quản lý bán hàng mSeller đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp (2019-2024) MB nhận giải thưởng này.
Các chuyên gia “bật mí” chiến thuật chọn trường đại học

Các chuyên gia “bật mí” chiến thuật chọn trường đại học

(PNTĐ) - Ngày 13/4, tại trường THPT Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Công nghệ”, với sự tham gia của hơn 1 nghìn học sinh của 3 trường THPT gồm: Lý Thường Kiệt, Cao Bá Quát và Lê Văn Thiêm.
Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

(PNTĐ) - Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản" đã yêu cầu huyện Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn.
Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

(PNTĐ) - Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 13, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được Thị xã Sơn Tây chú trọng và đạt nhiều kết quả so với trước. Có 9 đồ án quy hoạch phân khu đô thị thuộc khu vực ST1 đã được UBND thành phố phê duyệt.