Xét xử vụ “chuyến bay giải cứu“: Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội khai nhận tiền qua thư ký

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại phiên toà xét xử ngày 14/7, bị cáo Chử Xuân Dũng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khai nhận tiền qua thư ký và không nhớ số tiền là bao nhiêu, chỉ nhớ thư ký nói đây là chỗ người quen xin được cách ly.

Theo cáo trạng, bị cáo Phạm Bích Hằng, Giám đốc Công ty Vinamichi bị truy tố tội Đưa hối lộ. Bị cáo Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Thái Hòa bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng xác định, ông Trần Minh Tuấn đã đưa hối lộ hơn 700 triệu đồng, lừa đảo chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng. Bị cáo Phạm Bích Hằng bị xác định đã đưa hối lộ hơn 1,1 tỷ đồng.

Xét xử vụ “chuyến bay giải cứu“: Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội khai nhận tiền qua thư ký - ảnh 1
Bị cáo Trần Minh Tuấn

Cụ thể, tháng 6/2021, Phạm Bích Hằng có đưa 1 tỷ đồng để nhờ Trần Minh Tuấn xin cấp phép chuyến bay, cách ly y tế cho Công ty Sự kiện và Bầu trời Hà Nội nhưng Tuấn không đưa cho cá nhân nào, nên Công ty Sự kiện và Bâu trời Hà Nội không được cấp phép chuyến bay. Phạm Bích Hằng yêu cầu Tuấn trả lại tiền, nhưng Tuấn chỉ trả lại Hằng 400 triệu đồng, số tiền còn lại, Tuấn nói đã chi cho Tổ 5 Bộ để chiếm đoạt.

Đến tháng 8/2021, Phạm Bích Hằng thỏa thuận với Trần Minh Tuấn để xin cấp phép các chuyến bay. Tuấn tiếp tục thoả thuận với Hằng chi 3,5 triệu đồng/khách cấp phép chuyến bay, 1,5 triệu đồng/ khách cách ly. Đến cuối tháng 10/2021, Tuấn nâng giá xin cách ly lên 2,5 triệu đồng/khách. Phạm Bích Hằng có nhiệm vụ, hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép chuyến bay, cách ly và chuẩn bị tiền, còn Tuấn là người đi nộp hồ sơ và đưa tiền cho thành viên Tổ 5 Bộ, địa phương; mỗi chuyến thành công Tuấn được hưởng 300 triệu đồng/chuyến.

Thực hiện thỏa thuận trên, Phạm Bích Hằng đã chuyển hơn 12,8 tỷ đồng cho Trần Minh Tuấn. Trần Minh Tuấn đã thanh toán tiền thuê thuê máy bay 4,3 tỷ đồng, số tiền còn lại, Trần Minh Tuấn đã đưa hối lộ 799 triệu đồng. Trong đó, đưa cho cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng: 200 triệu đồng, Đỗ Hoàng Tùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao): 2.000 USD; Cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: 500 triệu đồng và các cá nhân khác.

Bị cáo Trần Minh Tuấn đã trả lại 1,3 tỷ đồng cho Phạm Bích Hằng và được Hằng trả công cho Tuấn 1,2 tỷ đồng theo thỏa thuận. 

Ngoài ra, Trần Minh Tuấn còn chi 100 triệu đồng khi xin cấp phép cách ly. Số tiền còn lại, hơn 5 tỷ đồng Trần Minh Tuấn chiếm đoạt của Phạm Bích Hằng. 

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Trần Minh Tuấn không thừa nhận cáo buộc. 

Trong khi đó, bị cáo Hằng khai đã bị ông Trần Minh Tuấn đe dọa, ép phải gặp để xác nhận rằng bà Hằng đã nhận lại số tiền từ ông này trả lại. Trong khi trên thực tế không hề có việc này.

Xét xử vụ “chuyến bay giải cứu“: Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội khai nhận tiền qua thư ký - ảnh 2
Bị cáo Trần Bích Hằng

Bà Phạm Bích Hằng khai, ông Trần Minh Tuấn còn nhắn tin cho bị cáo với nội dung: “Chị không gặp tôi thì các cơ quan tố tụng sẽ bắt chị'' và nhắn tin cho người quen của bà Hằng rằng nếu bị cáo không gặp, ông Trần Minh Tuấn sẽ cho ''xong đời''. Bị cáo Hằng cũng cho biết, khi bị đe dọa đã làm tường trình về việc này gửi cơ quan điều tra.

Trả lời chất vấn của luật sư, bị cáo Chử Xuân Dũng nói, bất cứ đơn vị nào trình lên, bị cáo cũng đều ký ngay. Việc nhận quà là nhận qua thư ký và không nhớ số lần bao nhiêu, chỉ biết là người quen cảm ơn thì mình nhận.

Cũng trong phần chất vấn, bị cáo Trần Văn Tân, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, khi Covid-19 xảy ra trên địa bàn Quảng Nam đã có vài chục doanh nghiệp đến xin cách ly ở đây, trong đó có doanh nghiệp của chị Nguyễn Thị Thanh Hằng. Ông Tân nói, bà Thanh Hằng đến gặp riêng ông để đề nghị Quảng Nam hỗ trợ cho việc đưa công dân Việt Nam tại nước ngoài về cách ly tại đây. Do nhận thức đây là việc làm rất nhân văn, không chỉ tạo đà cho phát triển du lịch Quảng Nam mà còn tạo công ăn việc làm cho người dân, nên ông Tân đồng ý.

Sau đó, bị cáo Tân cho biết đã ký văn bản và duyệt hồ sơ đồng ý cho cách ly tại Quảng Nam. Nhưng túi quà mà bị cáo Hằng để lại thì 2-3 hôm sau, bị cáo mới biết. “Lúc đó, tôi không để ý, chỉ nghĩ đó là hộp chè hoặc đặc sản Hà Nội nên để ở dưới bàn. Sau này mở ra thì thấy toàn tiền. Tôi đã có ý định trả lại quà, nhưng vì quà gửi đã 3-4 hôm rồi, sợ anh em xì xào nên thôi. Nó lỡ rồi” – ông Tân trình bày. Theo bị cáo Tân, bị cáo Hằng khai trong cáo trạng là đưa cho bị cáo 9 lần với tổng số tiền là 5 tỷ đồng, bị cáo đều nhận. “Số tiền này là hoàn toàn sai, ban đầu tôi đã biết là sai. Nhưng tôi nghĩ số tiền này là của doanh nghiệp làm ăn, không phải của Nhà nước, không có sự thất thoát nên tôi mới nhận” - bị cáo Tân trình bày.

Theo bị cáo Tân, gia đình đã nhận khắc phục hậu quả. Trả lời luật sư bào chữa cho bị cáo Tân, bị cáo Nguyễn Thị Minh Hằng khai, bị cáo Tân rất nhiệt tình trong việc đưa người dân về cách ly tại Quảng Nam. Bị cáo để lại quà là vì mong muốn đưa tiếp các chuyến bay về. Công ty bị cáo tự đưa tiền chứ bị cáo Tân không yêu cầu gì.

Tin cùng chuyên mục

Giảm nhiều vụ việc phức tạp, phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế

Giảm nhiều vụ việc phức tạp, phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế

(PNTĐ) -Ngày 28/9/2023, tiếp tục chương trình giám sát năm 2023, Đoàn Giám sát liên ngành của Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đã giám sát việc thực hiện 2 Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết 1 số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018- 2027” (Đề án 938) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 – 2025” (Đề án 939) tại quận Đống Đa.
Phát huy dân chủ trong Đảng, xã hội và phải dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

Phát huy dân chủ trong Đảng, xã hội và phải dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

(PNTĐ) - Đó là một trong những bài học kinh nghiệm của thành phố trong 10 năm qua trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đặc biệt là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết vướng mắc của nhân dân thông qua công tác tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền tại hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân.
Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

(PNTĐ) - Ngày 28/9, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông cho các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.