Các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội: Đề xuất các giải pháp về lưu thông tiền tệ và gỡ khó cho bất động sản

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 7/12, tại Kỳ họp thứ 10 HĐND Thành phố Hà Nội, các đại biểu HĐND Thành phố (TP) đã thảo luận tại tổ về các nội dung liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác.

Các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội: Đề xuất các giải pháp về lưu thông tiền tệ và gỡ khó cho bất động sản - ảnh 1
Các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội thảo luận tại tổ 

 

Thảo luận đề xuất nhiều vấn đề "nóng" về giao thông, tiền tệ và bất động sản

Thảo luận tại tổ 5, Giám đốc Sở GT&VT Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho rằng, chúng ta cần phải có kịch bản để ứng phó với các vấn đề đổ vỡ trái phiếu và bất động sản; cần đặt ra kịch bản so với tình hình dị biệt kinh tế hiện nay. Những tháng cuối năm, thị trường lao động, thu ngân sách chững lại; một loạt doanh nghiệp FDI, dệt may, da giày chưa ký được hợp đồng, phải cho công nhân nghỉ việc. Chúng ta phải lường thêm, tính toán thêm về vấn đề này.

Về lĩnh vực giao thông, cuối năm cũng rất cần được quan tâm. Thành phố hiện có 10 triệu dân, với 7,7 triệu phương tiện ô tô xe máy, trong đó ô tô 1 triệu phương tiện. Mỗi năm số phương tiện tăng 350.000 xe, tăng 4-5% trong khi đó chỉ tiêu đất giao thông đô thị mỗi năm chỉ tăng 0,28%, nay mới đạt 10,07%. Đây là biểu hiện sinh động lý giải vì sao tắc đường. Hiện, cầu Thanh Trì lưu lượng xe tăng gấp 8 lần so với thực tế, cầu Vĩnh Tuy tăng 6 lần, đường Vành đai 3 với thiết kế cao tốc...

Đề cập tới vấn đề lưu thông tiền tệ, đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ đại biểu quận Hoàng Mai), nhà nước, chính quyền cần có chính sách tháo gỡ lưu thông bởi tiền tệ giống như mạch máu, phải thông suốt và bất động sản khó khăn đang cần có giải pháp tháo gỡ.  Đối với chính sách về phát triển nông nghiệp, đề nghị HĐND thành phố có giám sát trong năm 2023, các chính sách ưu đãi với người nông dân làm trang trại. Về di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi nội đô, Chính phủ đã có nghị quyết về việc di dời, nhưng cơ chế tài chính cho việc di dời thế nào, và thời hạn di dời chưa quy định rõ. Do đó, Thành phố cần rà soát lại, có quy định rõ về thời gian. Về cấp nước sạch ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, nhà đầu tư đầu tư sẽ bị lỗ, khó thu hồi vốn, trong khi người dân vẫn có thói quen dùng nước giếng, chưa mặn mà với nước sạch bởi sử dụng phải mua. Do đó, cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà đầu tư và trợ giá cho người dân ở khu vực đó. Nếu không có cơ chế, chính sách, nhà đầu tư sẽ không mặn mà với các khu vùng sâu vùng xa; dẫn đến khó đạt được chỉ tiêu về nước sạch.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức cũng đề nghị thành phố tháo gỡ về việc thiếu trường công lập ở khu đô thị như ở khu vực quận Hoàng Mai, về quy hoạch có vấn đề, một số dự án triển khai nhưng đang “tắc” thủ tục, chưa xây được trường.

Tiếp tục đề xuất gỡ khó cho đầu tư công và dự án chậm triển khai

Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt cho hay, một trong các hoạt động quan trọng là đầu tư. Tuy nhiên, nhiều công trình trọng điểm không đạt tiến độ đề ra, ít công trình đi vào sử dụng cho thấy sự dàn trải, kém hiệu quả. Những điểm nghẽn rất lớn của đầu tư công vẫn chưa giải quyết được. Là vấn đề khó, Hà Nội phải là địa phương đi đầu cùng Chính phủ tháo gỡ. Có tiền đầu tư đã khó mà không sử dụng được là vấn đề.

Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm cũng nêu về những điểm nghẽn trong giao đất, đấu giá, đấu thầu. Trong đó, có những dự án mặt bằng đất sạch nhiều năm nhưng chưa được giao đất...

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Quí Tiên thừa nhận, qua các ý kiến, cho thấy cơ chế, thể chế còn chậm. Qua giám sát của HĐND Thành phố, có 404 dự án chậm triển khai, và qua rà soát của các quận, huyện, có thêm 173 dự án chậm triển khai phát sinh. Trong khi, các dự án này thu hồi cũng khó, triển khai cũng khó, ở đây là do thể chế; và xử lý như thế nào thì chưa có lời giải.

Theo Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn – Tổ trưởng Tổ 5, đối với một số tồn tại hạn chế lịch sử để lại, nếu không có căn cơ, xây dựng phương án tổng thể, chi tiết cụ thể thì chúng ta không giải quyết được. Trong đó, đối với các dự án chậm triển khai, nếu không xây dựng chi tiết từng dự án, cơ chế báo cáo Thủ tướng, Thành phố thì sẽ không giải quyết được.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(PNTĐ) -Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tới dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại cụm di tích lịch sử Đền, đình, miếu Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai.
Hà Nội đón khoảng 332 nghìn lượt khách trong 5 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Hà Nội đón khoảng 332 nghìn lượt khách trong 5 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(PNTĐ) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 5 ngày nghỉ Tết từ 21/1-26/1 (tức ngày 30/12 Nhâm Dần đến 5/1 Quý Mão), Hà Nội ước đón khoảng 332 nghìn lượt khách. Trong đó, 32 nghìn lượt khách du lịch quốc tế và 300 nghìn lượt khách du lịch nội địa, chủ yếu là người dân Thủ đô đi du xuân đầu năm; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng hơn 1 nghìn tỷ đồng.
Đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô

Đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô

(PNTĐ) -Năm 2022, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND)  thành phố (TP) Hà Nội đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần chủ đề năm 2022 của TP là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” để thể chế hóa, ban hành các cơ chế, chính sách và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển của Thủ đô.
Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới

(PNTĐ) -Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu về công tác bình đẳng giới và được thế giới công nhận là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Nhân dịp đầu xuân mới, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với bà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam về những thành tựu, thách thức mà Việt Nam đã đạt được và phải đối diện trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.