Cử tri Gia Lâm đề nghị tăng thời hạn cho thuê đất công ích do xã quản lý

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 11/10, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội – đơn vị bầu cử số 4 đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm và quận Hoàng Mai trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Cử tri Gia Lâm đề nghị tăng thời hạn cho thuê đất công ích do xã quản lý - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội Tạ Đình Thi.

Buổi tiếp xúc diễn ra theo hình thức trực tiếp tại Hội trường trụ sở Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Gia Lâm và trực tuyến tại điểm cầu quận Hoàng Mai.

Cử tri Gia Lâm đề nghị tăng thời hạn cho thuê đất công ích do xã quản lý - ảnh 2
Các đại biểu Quốc hội lắng nghe ý kiến cử tri

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Thị Liễu, thị trấn Trâu Quỳ đề nghị Đại biểu Quốc hội có ý kiến với Chính phủ và UBND Thành phố sớm đầu tư xây dựng hệ thống cầu và đường kết nối giao thông (cầu Giang Biển, cầu Ngọc Hồi, cầu Mễ Sở, đường Vành đai 3,5, - ...) và thống nhất với các địa phương lân cận về kế hoạch triển khai thực hiện đảm bảo đồng bộ.

Tại buổi tiếp xúc cử tri đã có 9 cử tri nêu ý kiến liên quan đến 7 nhóm vấn đề về hạ tầng giao thông, đất đai, môi trường, nhà ở xã hội, quản lý chung cư...

Cử tri Gia Lâm đề nghị tăng thời hạn cho thuê đất công ích do xã quản lý - ảnh 3
Cử tri Lê Thị Liễu, thị trấn Trâu Quỳ kiến nghị

Cử tri Dương Thành Công, xã Dương Quang, kiến nghị về vấn đề ô nhiễm môi trường. Cử tri nêu: Tuyến kênh Như Quỳnh bắt nguồn từ trạm bơm Bắc Hưng Hải qua tổ hợp cụm sản xuất công nghiệp thôn Minh Khai, xã Minh Khai, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên và chảy qua các xã Dương Quang, Kim Sơn, Lệ Chi của huyện Gia Lâm rồi đi vào địa phận huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tuyến kênh lấy nước từ sông Bắc Hưng Hải và phục vụ công tác tưới tiêu cho toàn bộ khu vực hai bên tuyến kênh chảy qua. Từ năm 2015 đến nay, thường xuyên trong tình trạng là nơi xả rác thải, nước thải từ hoạt động sản xuất tái chế nhựa của nhân dân xã Minh Khai gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nguồn nước không đảm bảo an toàn để sản xuất nông nghiệp. 

Cử tri Dương Thành Công đề nghị Đại biểu Quốc hội có ý kiến với Chính phủ quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và chỉ đạo UBND tỉnh Hưng Yên kiểm tra, xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường theo thẩm quyền, có biện pháp ngăn chặn, chống tái diễn.

Cử tri Lâm Ngọc Dương, phòng nội vụ huyện Gia Lâm ý kiến về công tác quản lý căn bộ, công chức, đề nghị Đại biểu Quốc hội có ý kiến với Chính phủ về một số nội dung sau: Đối với 15 bộ, cơ quan ngang bộ chưa hướng dẫn về vị trí việc làm: Sớm ban hành Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm; đối với 8 bộ, cơ quan ngang bộ chưa ban hành danh mục, thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác: Sớm ban hành Thông tư hướng dẫn về danh mục, thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác,

Cử tri Trịnh Xuân Luyến xã Phù Đổng ý kiến về việc tăng thời hạn thuê đất công ích do UBND xã quản lý sử dụng vào vào mục đích sản xuất nông nghiệp từ 5 năm như quy định hiện nay tại Điều 132, Luật Đất đai năm 2013 lên là 10 hoặc 15 năm. Bởi với quy định trên thì thời gian cho thuê đất là ngắn, gây khó khăn cho người sử dụng đất, không thu hút được đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Cử tri Gia Lâm đề nghị tăng thời hạn cho thuê đất công ích do xã quản lý - ảnh 4
Cử tri Trần Xuân Điệu, xã Văn Đức kiến nghị

Cử tri Trần Xuân Điệu, xã Văn Đức đề nghị Đại biểu Quốc hội có ý kiến với Chính phủ có giải pháp tháo gỡ theo hưởng cho phép người dân lắp dựng các công trình tạm, dễ tháo dỡ phục vụ sản xuất nông nghiệp (Nhà lưới, Chuồng trại chăn nuôi, Nhà lạnh bảo quản nông sản...) theo quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp đã được phê duyệt...

Đáng chú ý, cử tri thị trấn Trâu Quỳ cho biết, theo định hướng quy hoạch, huyện Gia Lâm sẽ là khu vực phát triển mới của đô thị trung tâm, là đô thị phía Đông Bắc của Hà Nội, là nơi tập trung các công trình đầu mối giao thông (đường bộ, đường sắt, đường thủy...) và hạ tầng kỹ thuật của quốc gia và thành phố. Huyện cũng sẽ là trung tâm trung chuyển hàng hóa, trung tâm dịch vụ chất lượng cao phục vụ phát triển công nghiệp phía đông Hà Nội. Trong khi đó, hiện nay, áp lực phát triển đô thị của Gia Lâm và các khu vực Bắc Ninh, Hưng Yên, đặc biệt là chuỗi đô thị Gia Lâm - Văn Giang ngày càng lớn. Việc phát triển nhanh kết cấu hạ tầng giao thông với phương châm "đi trước một bước" là đòi hỏi bức thiết của thực tiễn.

Cử tri huyện Gia Lâm kiến nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến với Quốc hội, Chính phủ và thành phố Hà Nội sớm đầu tư xây dựng hệ thống cầu và đường kết nối giao thông như cầu Ngọc Hồi, cầu Mễ Sở, đường Vành đai 3,5,... đồng thời thống nhất với các địa phương lân cận về kế hoạch triển khai thực hiện bảo đảm đồng bộ. Nếu đầu tư được các công trình này, không những tháo gỡ được các điểm nghẽn, mà còn tạo điều kiện bứt phá nhanh trong quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ của huyện và vùng phụ cận.

Cử tri Gia Lâm đề nghị tăng thời hạn cho thuê đất công ích do xã quản lý - ảnh 5
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Tạ Đình Thi phát biểu kết luận

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Tạ Đình Thi cho biết, các đại biểu Quốc hội ghi nhận đầy đủ các ý kiến cử tri nêu và có trách nhiệm gửi đến các cơ quan có thẩm quyền của thành phố và trung ương để giải quyết, đồng thời phản ánh trên diễn đàn của Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, khai mạc ngày 23/10 tới. Đại biểu Tạ Đình Thi cũng đề nghị các cơ quan thành phố, nhất là các sở, ngành xem xét cụ thể các vấn đề cử tri nêu để tham mưu với UBND thành phố giải quyết và trả lời cử tri.

 

Tin cùng chuyên mục

Gần 50 lãnh đạo cơ quan báo chí tham dự tâp huấn "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài"

Gần 50 lãnh đạo cơ quan báo chí tham dự tâp huấn "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài"

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”, ngày 1/12/2023, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình tập huấn "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí. Tham dự chương trình có khoảng 45 lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương trên cả nước.
Hà Nội nhận giải thưởng Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Hà Nội nhận giải thưởng Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

(PNTĐ) - Sáng ngày 30/11, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ vinh danh và trao Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV. Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 được phát động từ ngày 20/07/2023. Sau gần 3 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 100 đề cử.