Hà Nội sẵn sàng bảo đảm an toàn cho kỳ thi quốc gia Tốt nghiệp THPT 2023

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Công an thành phố Hà Nội đã chuẩn bị kĩ lưỡng các phương án đảm bảo an ninh, an toàn nhất cho kỳ thi sắp diễn ra.

Theo Công an TP Hà Nội, một trong số những địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất cả nước, thành phố Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, quyết tâm tổ chức kỳ thi quốc gia Tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Công an thành phố Hà Nội đã chuẩn bị kĩ lưỡng các phương án đảm bảo an ninh, an toàn nhất cho kỳ thi sắp diễn ra sắp vào ngày 27, 28 và 29/6 sắp tới.

Hà Nội sẵn sàng bảo đảm an toàn cho kỳ thi quốc gia Tốt nghiệp THPT 2023  - ảnh 1
Túc trực hỗ trợ thí sinh trong suốt kỳ thi tốt nghiệp.

Theo Phòng An ninh chính trị nội bộ, (Công an thành phố Hà Nội) một trong những nhiệm vụ quan trọng là yêu cầu bảo vệ đề thi tốt nghiệp THPT 2023 được Hà Nội đặt lên hàng đầu do vậy công tác phát hiện, xử lý vi phạm gian lận thi cử được nhấn mạnh với cảnh báo nhiều thiết bị công nghệ cao, tinh vi, nhỏ gọn.

Về việc này, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã hướng dẫn các phó, trưởng điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 của Hà Nội về công tác phòng chống gian lận trong thi cử. Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT chưa công khai thuộc tài liệu bí mật nhà nước mức độ Tối mật, do vậy để lộ lọt đề thi thì hậu quả rất nghiêm trọng.

Rút kinh nghiệm, mặc dù đã phổ biến kỹ nhưng trong quá trình coi thi lớp 10 vừa qua vẫn có 6 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. Đồng thời qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng đã xảy ra tình huống giám thị lúng túng khi giải quyết việc mang máy ghi âm vào phòng thi đối với thí sinh cần hỗ trợ vì không tự viết bài thi…

Công an thành phố cảnh báo về việc chậm báo cáo trường hợp phát hiện thí sinh nhắn đề ra ngoài có thể khiến đề thi bị đăng lên mạng xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh đã được phổ biến được mang vào phòng thi những vật dụng thiết yếu liên quan sức khoẻ thí sinh. 

Hà Nội sẵn sàng bảo đảm an toàn cho kỳ thi quốc gia Tốt nghiệp THPT 2023  - ảnh 2
Đảm bảo an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc trước các điểm thi

Công an thành phố đề xuất, kỳ thi lần này, thí sinh cần đăng ký vật dụng đặc biệt cần mang vào phòng thi để cán bộ coi thi và công an có thể kiểm soát kịp thời những thiết bị này. Do công nghệ ngày càng phát triển, thiết bị gian lận tinh vi, nhỏ gọn hơn. Tuy nhiên có một số nhận biết mà giám thị kiểm tra kỹ sẽ phát hiện được.

Cụ thể, thiết bị sẽ phải lắp kèm sim và tai nghe hạt đậu, thiết bị ghi hình nguỵ trạng thì camera nguỵ trang trên mắt kính, camera nguỵ trạng dưới dạng bút viết, thắt lưng, khuy áo, trang sức ở cổ, đồng hồ đeo tay…

Thiết bị nguỵ trang đều có điểm chung là có gắn camera siêu nhỏ để chụp đề thi ra ngoài. Camera siêu nhỏ không có màn hình để xem nên thí sinh sẽ phải chụp nhiều lần, giám thị dễ phát hiện. Bên cạnh đó, những thí sinh này thường có những hành vi, trang phục bất thường, tóc trùm tai, trùm gáy, quần áo dài hay quan sát cán bộ coi thi, không tập trung làm bài, có hiện tượng đọc lẩm bẩm, phát ra tiếng nói…

Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị trao đổi, hướng dẫn công tác công an trong phối hợp đảm bảo an ninh các kỳ thi. Trong đó, Công an thành phố đã phân công nhiệm vụ cho công an các đơn vị có liên quan và công an quận, huyện, thị xã theo chức năng nhiệm vụ triển khai công tác công an bảo vệ an ninh, an toàn các kỳ thi. 

Theo kế hoạch bảo vệ các kỳ thi, Công an quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác bảo đảm an ninh, trật tự và phòng chống cháy nổ tại các địa điểm thi trên địa bàn. Chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục đào tạo, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên nắm tình hình công tác tổ chức các kỳ thi. Xây dựng kế hoạch và phương án bảo vệ kỳ thi báo cáo UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt. Phân công cán bộ làm nhiệm vụ tại các điểm thi đủ quân số, đúng quy chế thi theo đề nghị của trưởng điểm thi. Phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi: lắp đặt camera giám sát phòng bảo quản đề thi, bài thi. Bố trí tủ chứa đề thi, bài thi đảm bảo an ninh, an toàn.

Phát hiện xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật như gây rối trật tự công cộng, cướp đề thi, bài thi, đe dọa hành hung giám thị, thí sinh, cán bộ phục vụ thi và người nhà của thí sinh. Tăng cường công tác quản lý các cơ sở lưu trú, ăn uống xung quanh các điểm thi. 

Phòng ngừa cháy nổ, tờ rơi và các tệ nạn xã hội khác, phối hợp giải quyết tốt các vấn đề về trật tự công cộng và ùn tắc giao thông xung quanh các điểm thi, bảo đảm cảnh quan, môi trường khu vực thi; thậm chí có phương án phân luồng giao thông, hướng dẫn giao thông trong trường hợp mưa bão, ngập úng...

Ngoài ra, các đơn vị Trung đoàn Cảnh sát cơ động phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ và Công an các quận, huyện, thị xã trong công tác bảo vệ vòng ngoài nơi ra, in sao đề thi; áp tải vận chuyển đề thi, bài thi theo yêu cầu của Hội đồng thi. Đồng thời giải quyết những tình huống đột xuất xảy ra trong quá trình vận chuyển đề thi, bài thi; đảm bảo an toàn, đúng thời gian quy định.

Phòng Cảnh sát Giao thông đã phân công lực lượng tăng cường tại các tuyến giao thông trọng điểm, phân luồng giao thông khu vực xung quanh và tại các địa điểm thi, các nút giao thông hay ùn tắc trong giờ cao điểm, các tuyến đường đang thi công, giải quyết nhanh các điểm ùn tắc trên các tuyến đường, khu vực thi, tổ chức giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và giám thị đến đúng giờ thi. Bố trí xe ô tô cảnh sát dẫn đường cho công tác vận chuyển đề thi trong trường hợp khẩn cấp khi được yêu cầu.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, thông qua hệ thống camera giám sát tại Trung tâm Chỉ huy tín hiệu điều khiển đèn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông có thể nhanh chóng nắm bắt được các điểm xảy ra sự cố như ùn tắc hay tai nạn giao thông để kịp thời xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Dấu ấn mới trong hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Trung Quốc

Dấu ấn mới trong hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Trung Quốc

(PNTĐ) -Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu vừa kết thúc thành công tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 25 đến ngày 29-9 theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chuyến công tác để lại nhiều dấu ấn tích cực và những kết quả mới góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.
Hơn 1.500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

Hơn 1.500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

(PNTĐ) - Sáng sớm ngày 30/9, tại khu vực đền Bà Kiệu và hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Báo Hànộimới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng, lần thứ 48- Vì hòa bình năm 2023. Tham dự giải chạy có hơn 1.500 vận động viên (VĐV) đến từ các quận, huyện, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội và 13 tỉnh/thành bạn, 52 đoàn VĐV đến từ các tổ chức quốc tế, là giải chạy có số lượng VĐV tham gia đông nhất từ trước đến nay.
350 đại biểu tham gia hội thảo khoa học định hướng Quy hoạch Thủ đô

350 đại biểu tham gia hội thảo khoa học định hướng Quy hoạch Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 29/9, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.