Không để công tác xây dựng Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước là việc khó

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các DN ngoài khu vực Nhà nước là việc khó thì chúng ta phải bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng được yêu cầu công việc. Về phía Thành phố (TP) sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ lực lượng cộng tác viên của các địa phương tham gia công tác này”- Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh tại Hội nghị khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động của 5 Đảng ủy khối doanh nghiệp (DN) trực thuộc các quận, huyện sáng 14/6.

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2020-2025”, các quận, huyện đã nghiêm túc tổ chức nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện tới cán bộ, đảng viên. Công tác xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện đã bám sát mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và đặc điểm tình hình của địa phương.

Không để công tác xây dựng Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước là việc khó - ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị.

Điển hình, tại quận Bắc Từ Liêm, trong 6 tháng đầu năm 2022, quận đã khảo sát 5 DN và trường học tư thục trên địa bàn. Sau rà soát, có 3 DN đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng. Quận đã hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ đề nghị thành lập tổ chức Đảng trong DN ngoài khu vực Nhà nước đối với 2 DN (đạt 66,7% chỉ tiêu giao). Quận phát triển được 15 đảng viên mới trong các DN ngoài khu vực Nhà nước (đạt tỷ lệ 60%). Dự kiến, trong quý II/2022, sẽ thành lập mới thêm 1 tổ chức Đảng đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu Thành ủy giao.

Tại huyện Hoài Đức, hiện có 51 tổ chức Đảng trong DN ngoài khu vực Nhà nước với 443 đảng viên. Số lượng DN ngoài khu vực Nhà nước không ngừng tăng về số lượng. Từ năm 2018 đến nay, Đảng ủy khối DN của huyện đã thành lập được 6 tổ chức Đảng và cử 96 quần chúng ưu tú tham gia lớp đối tượng nhận thức về đảng, xét đề nghị kết nạp đảng viên mới đối với 39 quần chúng ưu tú.

Quận Tây Hồ, trong 7 năm qua, đã vận động thành lập được 22 tổ chức Đảng. Trong đó, có 10 chi bộ Công ty CP, 3 chi bộ Công ty TNHH, 2 chi bộ Hợp tác xã, 2 chi bộ trường học, 2 chi bộ trung tâm, viện nghiên cứu, 1 chi bộ bệnh viện và 2 hiệp hội. Đồng thời, tiếp nhận 6 chi bộ do các Đảng ủy khối DN, công nghiệp của TP bàn giao.

Đối với quận Nam Từ Liêm, từ khi thành lập Đảng bộ khối DN của quận vào năm 2015 đến nay đã thành lập được 22 tổ chức đảng ở DN ngoài khu vực Nhà nước và tiếp nhận 20 tổ chức về Đảng bộ đưa tổng số chi bộ trực thuộc Đảng bộ lên 54 chi bộ. Đồng thời, đã kết nạp được 171 đảng viên mới. Ngoài ra, từ năm 2017 đến nay, Đảng ủy đã ra quyết định giải thể 4 chi bộ do không đủ đảng viên và chuyển đổi địa điểm sản xuất, kinh doanh…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các DN ngoài khu vực Nhà nước là công việc rất khó nên đòi hỏi sự kiên trì, thường xuyên, liên tục của các địa phương.

Phó Bí thư Thành ủy đề nghị các địa phương cần tiếp tục vượt qua khó khăn để triển khai Nghị quyết số 09-NQ/TU một cách hiệu quả. Phát huy các kinh nghiệm, thành công để triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU linh hoạt, sáng tạo. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách cho các DN ngoài khu vực Nhà nước có thành lập tổ chức đảng.

Đối với các cơ quan báo chí của TP, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị cần có nhiều tin, bài thường xuyên, liên tục về công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội. Đồng thời, các địa phương có thể thiết kế “sổ tay Đảng viên”, trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng và quản lý đảng viên. Các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển các tổ chức đoàn và công đoàn trong các DN ngoài khu vực Nhà nước nhằm tạo nguồn cho công tác phát triển đảng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 6-8/7/2022, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT- kỳ thi được đánh giá là quan trọng nhất của bậc phổ thông. Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trong mọi tình huống, các địa phương phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chu đáo, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, chất lượng.
Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

(PNTĐ) -Tại kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022  và những lo lắng, quan tâm của cử tri và nhân dân Thủ đô.