Mục tiêu tháng 12 thông được nước Sông Đà và Sông Tích.

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 9/12, trả lời chất vấn của đại biểu về dự án cải tạo khôi phục sông Tích, đưa nước sông Đà và Sông Tích, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thời gian qua Thành ủy, HĐND thường xuyên chỉ đạo UBND TP có các cuộc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn cũng như tháo gỡ các khó khăn. Từ tháng 8 đến nay có 42 văn bản chỉ đạo tháo gỡ các mảng, các lĩnh vực; có 2 cuộc kiểm tra thực tế.

Mục tiêu tháng 12 thông được nước Sông Đà và Sông Tích. - ảnh 1
Đại biểu Trần Khánh Hưng, tổ đại biểu huyện Ba Vì đặt câu hỏi chất vấn

Đặt câu hỏi chất vấn liên quan đến tiến độ dự án cải tạo khôi phục sông Tích, đưa nước sông Đà và sông Tích, đại biểu Trần Khánh Hưng (tổ đại biểu huyện Ba Vì) cho biết, tính đến ngày 30/11/2022, dự án mới giải ngân được 1% kế hoạch. Hiện còn nhiều hạng mục chưa triển khai. Đại biểu Trần Khánh Hưng đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết tiến độ thực hiện, nguyên nhân chậm triển khai. Đến hết năm 2022 có thực hiện được cam kết đưa nước sông Đà vào sông Tích hay không?

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNN Chu Phú Mỹ cho biết, thực hiện kết quả của Chủ tọa kỳ họp tháng 7/2022, các ý kiến chỉ đạo sau đợt kiểm tra công trình Sông Tích của Bí thư Thành ủy, về công tác chỉ đạo, điều hành tại Dự án Sông Tích, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đã thực hiện kiểm tra trực tiếp tại hiện trường 2 lần.

Hàng tháng, tại các cuộc họp giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP đã tổ chức các buổi họp giao ban chỉ đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Ba Vì và các Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở Kiến trúc giải quyết các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn tại dự án Sông Tích. Cụ thể, chỉ đạo công tác GPMB, xử lý các vấn đề trong thi công dự án Sông Tích, công tác điều chỉnh dự án.

Từ tháng 7 đến nay, dự án đã giải phóng mặt bằng đạt 301ha/302ha, chỉ còn lại 1,36ha và sẽ sớm hoàn thiện trong thời gian tới. Riêng tại thị xã Sơn Tây, công tác GPMB đã hoàn thành. Sở NN phối hợp Sở TN, Sở Kiến Trúc và UBND huyện Ba Vì đã tham mưu và được UBND TP chấp thuận tổ chức 2 bãi đổ thải, tạo điều kiện cho việc thi công.

Cũng từ tháng 7 tập trung thi công hoàn thiện nhiều hạng mục bao gồm trạm biến áp, cống, nhà điều hành, tiến độ thi công trên công trường rất tốt,  đảm bảo 25-30 tổ máy thi công 24/24. Về giải ngân dự án, toàn bộ kinh phí bố trí 63 tỷ đồng từ 2021 đã giải ngân xong. Năm nay đã có hồ sơ thanh toán được 100 tỷ đồng, có hồ sơ thanh toán được 63 tỷ đồng, có hồ sơ thẩm định 50 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT, hiện nay, chúng tôi có thể thanh toán được trong tháng 12 khoảng 163 tỷ đồng. Khối lượng trực tiếp trên công trường, từ nay đến hết tháng 12, chúng tôi quyết tâm thanh toán được từ 80 – 100 tỷ đồng. Như vậy là đến hết tháng 12, khối lượng trên công trường sẽ đạt giải ngân từ 250 – 300 tỷ. Mục tiêu tháng 12 thông nước được Sông Đà và Sông Tích.

Mục tiêu tháng 12 thông được nước Sông Đà và Sông Tích. - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trả lời chất vấn của đại biểu

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thời gian qua Thành ủy, HĐND thường xuyên chỉ đạo UBND TP có các cuộc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn cũng như tháo gỡ các khó khăn. Từ tháng 8 đến nay đã có 42 văn bản chỉ đạo tháo gỡ các mảng, các lĩnh vực; Có 2 cuộc  kiểm tra thực tế. Đồng thời, Giám đốc Sở NN&PTNT đã tổ chức 8 cuộc họp để trực tiếp tháo gỡ. Đến giờ, tất cả các cái khó khăn, vướng mắc là cơ bản tháo gỡ xong chỉ còn nhiệm vụ tập trung hoàn thiện thủ tục cũng như là đẩy nhanh tiến độ tại hiện trường.

Về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay thị xã Sơn Tây đã giải phóng mặt bằng xong; huyện Ba Vì thì còn lại 1/37ha. Hiện Ba Vì vẫn đang thực hiện, qua kiểm tra thực tế, UBND huyện Ba Vì cam kết cơ bản giải phóng mặt bằng xong trong năm 2022.

Về thi công, đến giờ cơ bản hoàn thành phần đấu mối, còn lại xử lý lại các phần bên ngoài như hệ thống cống, trong tuần sau chúng tôi sẽ kiểm tra trực tiếp tại công trường. Còn lại một số công trình  liên quan đến nạo vét, tiếp tục để hoàn thiện cái phần  hết năm nay giải phóng mặt bằng xong là một số  công trình trên cầu, cống phát sinh trong cái quá trình thực hiện thì sẽ tập trung để giải quyết xong dứt điểm trong năm 2023.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, các cái nội dung cơ bản của dự án đến giờ đảm bảo triển khai theo đúng tiến độ. Còn phần giai đoạn 2 thì Thành ủy, UBND TP cũng đã cho Sở NN&PTNT, doanh nghiệp cùng các ngành đang tập trung để tập trung để chuẩn bị dự án đầu tư. Về thời gian, các cơ quan đang làm công tác chuẩn bị đầu tư và xin được đầu tư vào kỳ trung hạn giai đoạn 2021-2022 để triển khai tổng thể của dự án và phát huy được hiệu quả đầu tư.

 

 


Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(PNTĐ) -Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tới dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại cụm di tích lịch sử Đền, đình, miếu Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai.
Hà Nội đón khoảng 332 nghìn lượt khách trong 5 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Hà Nội đón khoảng 332 nghìn lượt khách trong 5 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(PNTĐ) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 5 ngày nghỉ Tết từ 21/1-26/1 (tức ngày 30/12 Nhâm Dần đến 5/1 Quý Mão), Hà Nội ước đón khoảng 332 nghìn lượt khách. Trong đó, 32 nghìn lượt khách du lịch quốc tế và 300 nghìn lượt khách du lịch nội địa, chủ yếu là người dân Thủ đô đi du xuân đầu năm; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng hơn 1 nghìn tỷ đồng.
Đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô

Đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô

(PNTĐ) -Năm 2022, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND)  thành phố (TP) Hà Nội đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần chủ đề năm 2022 của TP là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” để thể chế hóa, ban hành các cơ chế, chính sách và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển của Thủ đô.
Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới

(PNTĐ) -Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu về công tác bình đẳng giới và được thế giới công nhận là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Nhân dịp đầu xuân mới, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với bà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam về những thành tựu, thách thức mà Việt Nam đã đạt được và phải đối diện trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.