Trình chiếu bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ bằng công nghệ 3D

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 3/5, tại Tượng đài Cảm tử, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức trình chiếu bức tranh "Chiến dịch Điện Biên Phủ" bằng công nghệ 3D qua vách chiếu Panorama.

Tham dự sự kiện có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lò Văn Tiến…

Bức tranh Panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” là tác phẩm nghệ thuật đồ sộ với diện tích hơn 3.000m2, được 200 họa sĩ tài năng dày công, tâm huyết khắc họa rõ nét “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta để làm nên Chiến thắng “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”.

Trình chiếu bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ bằng công nghệ 3D - ảnh 1

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc sự kiện trình chiếu bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ bằng công nghệ 3D

 

 Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Hôm nay chúng ta có mặt tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh của quân và dân Thủ đô để cùng nhau nhớ về sự kiện lịch sử đặc biệt: Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trình chiếu bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ bằng công nghệ 3D - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc sự kiện.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, 70 năm đã trôi qua nhưng những ngày này mỗi người dân Việt Nam đều hướng về Điện Biên, nhớ về chiến thắng Điện Biên Phủ - một trong những mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đây là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường và chiến lược quân sự tài tình của Đảng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Trình chiếu bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ bằng công nghệ 3D - ảnh 3
Một phần trong bức tranh được trình chiếu

Với mong muốn mọi người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước cùng hướng về Điện Biên Phủ để tưởng nhớ, tri ân và hồi tưởng lại những ngày tháng bi tráng, hào hùng của lịch sử dân tộc; giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về dấu mốc lịch sử huy hoàng và khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai trình chiếu bức tranh 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ” tại Hà Nội. Đây là phương thức truyền thông mới áp dụng công nghệ số với sự kết hợp giữa kỹ xảo, màu sắc và âm thanh sống động, giúp người dân trong nước, bạn bè quốc tế cảm nhận và hiểu thêm về mốc son chói lọi của dân tộc một cách trực quan và sinh động nhất.

Chương trình trình chiếu bức tranh 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ” dự kiến qua 4 trường đoạn gồm:

Trường đoạn 1: Toàn dân ra trận: Hình ảnh người dân dắt xe thồ hỗ trợ tiền tuyến và những người chiến sĩ quả cảm kéo pháo lên đỉnh đồi chuẩn bị cho Chiến dịch Điện Biên Phủ cùng với những tiếng hò dô khích lệ tinh thần nhau, xen kẽ vào đó là hình ảnh những bữa ăn đơn sơ của người lính.

Trường đoạn 2: Khúc dạo đầu hùng tráng: Những người lính xung phong ra trận, cùng với những tiếng hô “xung phong” và hàng loạt tràng pháo mặt đất. Bên cạnh đó là hình ảnh những quân y đang chăm sóc những người lính bị thương.

Trình chiếu bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ bằng công nghệ 3D - ảnh 4
Bức tranh chiến thắng Điện Biên Phủ được trình chiếu bằng công nghệ 3D.

Trường đoạn 3: Cuộc đối đầu lịch sử: Người lính bò qua hầm đào cùng với các hành động bắn súng, tiếng hô “xung phong” và những người lính tử trận trên chiến trường cho thấy sự khốc liệt của chiến tranh.

Trường đoạn 4: Khúc khải hoàn mừng chiến thắng: Lá cờ Việt Nam tung bay phấp phới trên nắp hầm tướng De Castries, các chiến sĩ dẫn giải tướng De Castries và các tù binh ra khỏi hầm.

Việc trình chiếu bức tranh 3D "Chiến dịch Điện Biên Phủ" tại Hà Nội là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt trong công tác trưng bày, quảng bá và tuyên truyền lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi gợi lòng biết ơn, tình yêu hòa bình, tự do cho thế hệ trẻ, đồng thời khẳng định vị thế và tầm quan trọng của Chiến thắng Điện Biên Phủ trong lịch sử dân tộc. Thời gian trình chiếu đến hết ngày 5/5.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội vận dụng sáng tạo quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

Hà Nội vận dụng sáng tạo quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

(PNTĐ) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo xuất sắc, người đồng chí mẫu mực và kính yêu mất đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho chiến sĩ, đồng bào cả nước. Đồng chí mất đi, nhưng những di sản mà đồng chí để lại cho Đảng, cho đất nước và nhân dân sẽ mãi trường tồn, là điểm tựa cho đất nước, cho Thủ đô tiếp tục tiến lên, dựng xây non sông Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Trong những chỉ đạo, định hướng lớn với Đảng bộ Hà Nội về phát triển kinh tế-xã hội, nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Thủ đô tiêu biểu luôn được Tổng Bí thư đặc biệt quan tâm...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu Đoàn đại biểu thành phố viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu Đoàn đại biểu thành phố viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Trong niềm tiếc thương vô hạn, sáng 25/7, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội do đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã vào viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng.
Sáng nay, tổ chức trọng thể Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sáng nay, tổ chức trọng thể Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Hôm nay (25/7), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Quân uỷ Trung ương.
Vĩnh biệt “người anh cả” thân thương của tổ chức Hội

Vĩnh biệt “người anh cả” thân thương của tổ chức Hội

(PNTĐ) - Những ngày qua, nhớ thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô càng thêm tự hào vì mảnh đất Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến đã sinh ra một người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một cán bộ lãnh đạo kiên trung của Đảng với đầy đủ cốt cách của người Hà Nội thanh lịch, văn minh, “một đời thanh bạch chẳng vàng son”.