Tuyên án các bị cáo vụ “Chuyến bay giải cứu“: Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Trung Kiên chịu mức án Chung thân

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều ngày 28/7, TAND TP Hà Nội đã tuyên án 54 bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu”. Nhiều mức án chung thân đã được tòa tuyên cho các bị cáo trong vụ án.

HĐXX cho rằng, tại toà, bị cáo Phạm Trung Kiên đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã khắc phục hơn 42 tỷ đồng, gia đình có công với cách mạng... Trên cơ sở chính sách nhân đạo của pháp luật, HĐXX xét thấy không nhất thiết phải áp dụng biện pháp loại trừ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi xã hội mà chuyển sang hình phạt khác thấp hơn mức đề nghị của VKS đã đề nghị tại phiên toà trước đó cũng đủ để răn đe bị cáo, đồng thời khuyến khích các đối tượng tham nhũng khác thành khẩn khai báo để được hưởng chính sách nhân đạo của pháp luật.

Về trách nhiệm hình sự, trong vụ án này, các bị cáo có 2 điểm tăng nặng trách nhiệm hình sự là lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh để phạm tội và phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Võ Thị Hồng đã bị kết án 30 tháng tù về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, bị cáo phạm tội trong quá trình thực hiện án treo của vụ án trước nên đây là tình tiết tăng nặng hình phạt đối với bị cáo.

Tuyên án các bị cáo vụ “Chuyến bay giải cứu“: Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Trung Kiên chịu mức án Chung thân - ảnh 1
HĐXX tuyên án các bị cáo

Về các tình tiết giảm nhẹ hình phạt, theo HĐXX, đa số bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Nhiều bị cáo có gia đình truyền thống cách mạng, bố mẹ có công với cách mạng, bản thân có nhiều thành tích trong công tác, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ án, khắc phục được phần lớn hậu quả của vụ án.

Một số bị cáo đã khắc phục hoàn toàn hậu quả vụ án, nộp toàn bộ số tiền đã vi phạm. Như bị cáo Phạm Trung Kiên và gia đình đã nộp 30 tỷ đồng, trả lại cho doanh nghiệp đưa hối lộ 12,2 tỷ đồng trước đó, tổng tiền đã khắc phục là hơn 42 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan đã khắc phục 1,2 tỷ đồng, đề nghị nộp tài sản đang bị cơ quan điều tra tạm giữ, kê biên, phong toả để khắc phục, gia đình có công với cách mạng; bị cáo Tô Anh Dũng và gia đình nộp 2,15 tỷ đồng; bị cáo Đỗ Hoàng Tùng nộp 200 triệu đồng, đồng thời đưa số tài sản mà cơ quan điều tra đang tạm giữ nhiều hơn số tiền bị cáo phạm tội để khắc phục hậu quả vụ án. Bị cáo Vũ Sỹ Cường nộp 2,2 tỷ đồng, bị cáo Trần Văn Tân nộp hơn 4 tỷ đồng, bị cáo Chử Xuân Dũng nộp khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án…

Một số bị cáo là doanh nghiệp đã nộp số tiền mà người nhận hối lộ trả lại cho cơ quan điều tra để khắc phục vụ án.

Hội đồng xét xử cũng nhận định, đối với các bị cáo như Nguyễn Thị Hương Lan, Tô Anh Dũng, Nguyễn Hoàng Tùng, Vũ Anh Tuấn là những người đã nhận số tiền hối lộ nhiều lần với số tiền rất lớn, đặc biệt lớn, gây bức xúc cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến chính sách nhân đạo của Nhà nước và hình ảnh của các cán bộ công chức nên cần có mức hình phạt nghiêm, cao hơn mức đề nghị của Viện Kiểm sát mới đủ tác dụng giáo dục và răn đe, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tham nhũng trong giai đoạn hiện nay.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan nhận hối lộ nhiều lần, với số tiền trên 25 tỷ đồng, gây bức xúc cho xã hội, với vai trò là người lãnh đạo đứng đầu Cục Lãnh sự, bị cáo để xảy ra tham nhũng nghiêm trọng tại đơn vị của mình. Tại cơ quan điều tra, bị cáo không thành khẩn khai báo, lẽ ra phải áp dụng mức hình phạt cao nhất đối với bị cáo.

Tuy nhiên, xét thấy tại phiên toà, bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải, xin lỗi Đảng và Nhà nước và nhân dân, đồng thời tác động gia đình nộp một phần số tiền khắc phục hậu quả vụ án, đề nghị dùng toàn bộ tài sản của mình để khắc phục hậu quả vụ án, vì vậy, HĐXX không áp dụng hình phạt cao nhất đối với bị cáo mà chuyển sang hình phạt khác.

Tuyên án các bị cáo vụ “Chuyến bay giải cứu“: Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Trung Kiên chịu mức án Chung thân - ảnh 2
Các bị cáo taị Toà

Đối với bị cáo Vũ Anh Tuấn, có hành vi yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng, chủ động lôi kéo các bị cáo khác ở đơn vị khác thực hiện hành vi nhận hối lộ. Bị cáo đã trực tiếp nhận hối lộ 49 lần với số tiền trên 27 tỷ đồng. Bị cáo có vai trò tích cực trong nhóm tội phạm tại Cục Xuất nhập cảnh, vì vậy, cần xử lý nghiêm bị cáo.

Với bị cáo Hoàng Văn Hưng, với vai trò là điều tra viên, am hiểu pháp luật, nhưng bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền rất lớn. Bị cáo không ăn năn hối cải, đến nay hậu quả vụ án vẫn chưa được khắc phục, vì vậy, cần có mức hình phạt tù nghiêm đối với bị cáo, cao hơn mức đề nghị của đại diện VKS tại toà mới đủ giáo dục và phòng ngừa chung.

Đối với các bị cáo như Vũ Ngọc Quang, Ngô Quang Tuấn, sau khi VKS đề nghị mức án, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tiếp tục tác động gia đình nộp thêm để khắc phục hậu quả vụ án, có thể giảm nhẹ thêm hình phạt cho các bị cáo so với mức đề nghị của VKS.

Đối với các bị cáo đưa hối lộ nhiều lần với số tiền lớn, sau khi thực hiện hành vi phạm tội các bị cáo đã tự thú nhưng không được miễn trách nhiệm hình sự. HĐXX áp dụng tình tiết tự thú để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Khi quyết định hình phạt cho các bị cáo, HĐXX xem xét mức đóng góp của các bị cáo tại các bộ Ngoại giao, văn phòng chính phủ và các bộ ngành khác trong việc đưa công dân về nước trong giai đoạn dịch bệnh, đặc biệt là nhóm bị cáo tại các đại sứ quán của Malaysia đã đưa các bị cáo về nước.

Các bị cáo tại các đại sứ quán, UBND các tỉnh, các doanh nghiệp, cán bộ nơi làm việc và các cá nhân, tổ chức làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, HĐXX sẽ xem xét, đánh giá khi quyết định hình phạt.

Đối với các bị cáo là doanh nghiệp đưa hối lộ cho biết việc đưa hối lộ một phần do sự gây khó khăn của các cán bộ công chức trong cơ quan nhà nước, là nạn nhân của cơ chế xin – cho, sự không minh bạch trong việc thực hiện nhiệm vụ của các cán bộ công chức, nạn nhân của văn hoá phong bì để khuyến khích người đưa hối lộ tố giác phạm tội, phản ánh tình trạng nhũng nhiễu trong cơ quan nhà nước, có thể giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này.

Các bị cáo tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, số tiền hối lộ không lớn, đã khắc phục hậu quả,… sẽ nhận được khoan hồng của pháp luật, cho phép bị cáo được tại ngoại…

Đối với nhóm bị cáo “nhận hối lộ”:

1. Bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, nhận hối lộ hơn 42 tỷ đồng nhận mức án: Chung thân.

2. Vũ Anh Tuấn, cựu Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, nhận hối lộ hơn 27 tỷ đồng nhận mức án: Chung thân.

3. Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, nhận hối lộ hơn 25 tỷ đồng nhận mức án: Chung thân.

4. Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận hối lộ 21,5 tỷ đồng, nhận mức án: 16 năm tù.

5. Đỗ Hoàng Tùng, cựu Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, nhận hối lộ hơn 12 tỷ đồng nhận mức án: 12 năm tù.

6. Vũ Sỹ Cường, cựu cán bộ Phòng Tham mưu Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồng nhận mức án: 9 năm tù.

7. Trần Văn Dự, cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an nhận hối lộ 7,6 tỷ đồng nhận mức án: 7 năm tù.

8. Trần Văn Tân, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận hối lộ 5 tỷ đồng nhận mức án: 6 năm tù.

9. Nguyễn Quang Linh, cựu Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ nhận hối lộ hơn 4 tỷ đồng nhận mức án: 7 năm tù.

10. Nguyễn Tiến Thân, cựu Chuyên viên Vụ Quan hệ Quốc tế Văn phòng Chính phủ nhận hối lộ hơn 3,6 tỷ đồng nhận mức án: 5 năm tù.

11. Nguyễn Thanh Hải, cựu Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế Văn phòng Chính phủ nhận hối lộ hơn 3,6 tỷ đồng nhận mức án: 6 năm tù.

12. Nguyễn Mai Anh, cựu Chuyên viên, Vụ Quan hệ Quốc tế Văn phòng Chính phủ nhận hối lộ 3 tỷ đồng nhận mức án: 6 năm tù.

13. Nguyễn Hồng Hà, cựu Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản nhận hối lộ hơn 2 tỷ đồng nhận mức án: 4 năm tù.

14. Chử Xuân Dũng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận hối lộ hơn 2 tỷ đồng nhận mức án: 3 năm tù.

15. Vũ Hồng Quang, cựu Phó Trưởng phòng Vận tải Hàng không Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải nhận hối lộ gần 2 tỷ đồng nhận mức án: 4 năm tù.

16. Vũ Hồng Nam, cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhận hối lộ hơn 1,8 tỷ đồng nhận mức án: 30 tháng tù.

17. Lê Tuấn Anh, cựu Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nhận hối lộ gần 1,8 tỷ đồng nhận mức án: 42 tháng tù.

18. Ngô Quang Tuấn, cựu Chuyên viên Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Giao thông Vận tải nhận hối lộ hơn 1,8 tỷ đồng nhận mức án: 4 năm tù.

19. Vũ Ngọc Minh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Angola, nhận hối lộ 864 triệu đồng nhận mức án: 30 tháng tù.

20. Lưu Tuấn Dũng, cựu Phó Trưởng phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, nhận hối lộ hơn 500 triệu đồng nhận mức án: 18 tháng tù.

21. Lý Tiến Hùng, cựu Bí thư thứ Nhất Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, nhận hối lộ hơn 400 triệu đồng nhận mức án: 30 tháng tù.

Bổ sung, phạt tiền mỗi bị cáo 100 triệu đồng, nhiều người bị cấm đảm nhiệm chức vụ 2 năm sau khi chấp hành xong án phạt.TÚ

Với các bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”:

22. Trần Việt Thái, cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhận mức án: 4 năm tù

23. Nguyễn Lê Ngọc Anh, cựu Bí thư thứ Hai, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhận mức án: 30 tháng tù.

24. Nguyễn Hoàng Linh, cựu Bí thư thứ Hai, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhận mức án: 30 tháng tù.

25. Đặng Minh Phương, cựu cán bộ Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhận mức án: 18 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung, mỗi bị cáo bị phạt tiền 50 triệu đồng sung công quỹ, cấm làm việc trong cơ quan nhà nước 1 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt chính.

Đối với các bị cáo phạm tội “Đưa hối lộ”:

26. Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky, đưa hối lộ hơn 100 tỷ đồng nhận mức án: 11 năm tù.

27. Lê Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky, đưa hối lộ hơn 100 tỷ đồng nhận mức án: 10 năm tù.

28. Hoàng Diệu Mơ, Tổng Giám đốc Công ty An Bình, đưa hối lộ hơn 34 tỷ đồng nhận mức án: 7 năm tù.

29. Nguyễn Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Công ty Lữ Hành Việt, đưa hối lộ gần 28 tỷ đồng nhận mức án: 7 năm tù.

30. Vũ Thùy Dương, Giám đốc Công ty Lữ Hành Việt, đưa hối lộ hơn 24 tỷ đồng nhận mức án: 3 năm tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm, giao cho UBND phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng quản lý trong thời gian thử thách.

31. Hoàng Anh Kiếm đưa hối lộ hơn 22,8 tỷ đồng nhận mức án: 6 năm tù.

32. Nguyễn Thị Tường Vy, Giám đốc Công ty ATA Việt Nam, đưa hối lộ gần 12 tỷ đồng nhận mức án: 4 năm tù.

33. Võ Thị Hồng, Giám đốc Công ty Minh Ngọc, đưa hối lộ gần 11 tỷ đồng. nhận mức án: 4 năm tù, tổng hợp 30 tháng tù treo ở vụ án trước, chung của hai bản án là 6 năm 6 tháng tù.

34. Lê Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty Nhật Minh, đưa hối lộ hơn 9,5 tỷ đồng nhận mức án: 3 năm tù.

35. Trần Thị Mai Xa, Giám đốc Công ty MasterLife, đưa hối lộ hơn 8 tỷ đồng nhận mức án: 3 năm tù.

36. Lê Thị Ngọc Anh, cựu cán bộ Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, đưa hối lộ hơn 7,6 tỷ đồng nhận mức án: 3 năm tù.

37. Nguyễn Thị Hiền đưa hối lộ 4,1 tỷ đồng nhận mức án: 30 tháng tù.

38. Đào Minh Dương, Giám đốc Công ty cổ phần Vijasun, đưa hối lộ hơn 3,5 tỷ đồng nhận mức án: 3 năm tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm, giao cho UBND phường Phúc Lợi, quận Long Biên quản lý trong thời gian thử thách.

39. Nguyễn Thị Dung Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH G19 Việt Nam, đưa hối lộ hơn 3 tỷ đồng nhận mức án: 30 tháng tù.

40. Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty cổ phần Quốc tế Sao Hà Nội, đưa hối lộ hơn 2,3 tỷ đồng nhận mức án: 30 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 60 tháng, giao cho UBND phường Cầu Diễn quản lý, giám sát trong thời gian thử thách.

41. Vũ Minh Thắng, Giám đốc Công ty Đầu tư và Thương mại Thuận An, đưa hối lộ hơn 2 tỷ đồng nhận mức án: 30 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 60 tháng, giao cho UBND phường Liễu Giai, quận Ba Đình quản lý.

42. Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Công ty Sang Trọng, đưa hối lộ hơn 1,6 tỷ đồng nhận mức án: 24 tháng tù, cho hưởng án treo, thử thách 48 tháng, giao cho UBND xã Đa Tốn, Gia Lâm giám sát quản lý trong thời gian thử thách.

43. Trần Hồng Hà, Giám đốc Công ty Quốc tế Sao Việt, đưa hối lộ hơn 1,6 tỷ đồng nhận mức án: 24 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng, giao cho UBND phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

44. Phạm Bích Hằng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Quốc tế, đưa hối lộ gần 1,2 tỷ đồng nhận mức án: 20 tháng tù.

45. Trần Tiến, Giám đốc Công ty Phi, đưa hối lộ hơn 600 triệu đồng nhận mức án: 18 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng, giao cho UBND phường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân giám sát, giáo dục.

46. Phạm Bá Sơn, nhân viên Công ty cổ phần Xây dựng Thái Hòa đưa hối lộ 520 triệu đồng nhận mức án: 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng, giao cho UBND phường Trung Hoà, Cầu Giấy giám sát, giáo dục.

47. Tào Đức Hiệp, Giám đốc Công ty Công đoàn Đường sắt, đưa hối lộ hơn 485 triệu đồng nhận mức án: 18 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng, giao cho UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội giám sát, giáo dục.

48. Đào Thị Chung Thúy, đưa hối lộ hơn 437 triệu đồng nhận mức án: 15 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng, giao cho UBND phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông giám sát, giáo dục.

Mỗi bị cáo phạt 50 triệu đồng, miễn trách nhiệm đối với các bị cáo Lê Văn Nghĩa, Võ Thị Hồng, Đào Thị Chung Thuý vì đã tự thú.

Đối với các bị cáo phạm tội “Môi giới hối lộ”:

49. Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, môi giới hối lộ hơn 61,6 tỷ đồng nhận mức án: 5 năm

50. Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần xúc tiến Thương mại và Du lịch Việt Nam, môi giới hối lộ hơn 7,4 tỷ đồng nhận mức án: 3 năm tù.

51. Bùi Huy Hoàng, cựu Chuyên viên phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, môi giới hối lộ hơn 3,3 tỷ đồng nhận mức án: 30 tháng tù.

52. Phạm Thị Kim Ngân, cựu cán bộ Phòng trị sự Tạp chí Thanh tra Chính phủ, môi giới hối lộ gần 2 tỷ đồng nhận mức án: 15 tháng tù.

Miễn phạt tiền cho Trần Quốc Tuấn và Phạm Thị Kim Ngân. Phạt 50 triệu đồng đối với Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Huy Hoàng, bổ sung công quỹ nhà nước.

Đối với các bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”:

19. Hoàng Văn Hưng, cựu điều tra viên Bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 18,8 tỷ đồng nhận mức án: Chung thân

20. Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Thái Hòa, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 5,7 tỷ đồng và đưa hối lộ gần 800 triệu đồng nhận mức án: 16 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 năm tù tội Đưa hối lộ. Tổng hình phạt là 18 năm tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi Luật Thủ đô là cơ sở bảo đảm pháp lý, bảo đảm nguồn lực xây dựng Thủ đô văn minh, văn hiến, hiện đại  ​

Sửa đổi Luật Thủ đô là cơ sở bảo đảm pháp lý, bảo đảm nguồn lực xây dựng Thủ đô văn minh, văn hiến, hiện đại ​

(PNTĐ) - Sáng 1/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc trực tiếp kết hợp trực tuyến với cử tri huyện Sóc Sơn, Mê Linh sau kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.
Gần 50 lãnh đạo cơ quan báo chí tham dự tâp huấn "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài"

Gần 50 lãnh đạo cơ quan báo chí tham dự tâp huấn "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài"

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”, ngày 1/12/2023, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình tập huấn "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí. Tham dự chương trình có khoảng 45 lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương trên cả nước.
Hà Nội nhận giải thưởng Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Hà Nội nhận giải thưởng Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

(PNTĐ) - Sáng ngày 30/11, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ vinh danh và trao Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV. Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 được phát động từ ngày 20/07/2023. Sau gần 3 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 100 đề cử.