Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Quản lý chất lượng sản phẩm, trong đó có sản phẩm thiên nhiên, là trách nhiệm của nhà sản xuất, kinh doanh. Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt thông tin về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để bảo đảm hàng hóa được lưu thông trên thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Sáng 13/7, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) đã tổ chức hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên" nhằm nêu lên tầm quan trọng của thử nghiệm/kiểm nghiệm, trong đánh giá chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Hội thảo có sự tham gia của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ chức Khoa học liên quan tới các sản phẩm từ thiên nhiên ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe của con người như thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm...

Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng - ảnh 1
PGS.TS Trần Thị Oanh - Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. TS Trần Thị Oanh - Chủ tịch hội đồng Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) cho biết, xu hướng con người trở về gần gũi với thiên nhiên ngày càng phổ biến đã khiến nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên ngày càng tăng. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn, hoặc không đảm bảo chất lượng, tạo nên nhiều bức xúc trong xã hội. Một trong các công cụ có tính hữu hiệu, quản lý toàn cầu là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật, tuy nhiên, hệ thống các tiêu chuẩn, kỹ thuật hiện hành vẫn còn những hạn chế so với tốc độ phát triển nhanh chóng của đời sống kinh tế, kỹ thuật. 

Trong hoạt động đánh giá chất lượng sản phẩm, thử nghiệm, kiểm nghiệm là một công cụ vô cùng hữu hiệu bởi tính độc lập, khách quan, chính xác thông qua phương tiện khoa học với quy trình thao tác chuẩn trên hệ thống thiết bị tiên tiến.

"Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần xây dựng hệ thống chính sách quản lý có tính chất phù hợp với thực tế của đất nước, góp phần cùng với các doanh nghiệp, xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm, kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường" - GS.TS Trần Thị Oanh chia sẻ.

Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng - ảnh 2
Các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm

Đề cập về tiêu chuẩn chất lượng đầu ra cho sản phẩm thiên nhiên, TS Nguyễn Hữu Nghị - Phó Viện trưởng IDROP cho rằng, việc bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng đầu ra cho các sản phẩm thiên nhiên, các hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng trong suốt quá trình sản xuất nguyên liệu đến công nghệ sản xuất sản phẩm tại nhà máy đóng vai trò quan trọng. Hệ thống quản lý chất lượng GACP- WHO đang được áp dụng rộng rãi tại các nhà máy. Hệ thống quản lý chất lượng GMP, GSP, GDP được quy định áp dụng với toàn bộ các cơ sở sản xuất sản phẩm dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Việc kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng sản phẩm phải được thực hiện tại các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP, ISO17025:2017. Trong quá trình xây dựng hệ thống tiêu chuẩn cho các sản phẩm từ thiên nhiên, khoa học công nghệ trong chiết xuất, phân lập, xác định hàm lượng và đánh giá hoạt tính và độc học giữ vai trò then chốt.

Nhấn mạnh vai trò quản lý chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp, TS Ngô Thị Ngọc Hà – Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam cũng cho biết: Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa là trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh nhằm bảo đảm an toàn cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường; nâng cao sản xuất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa Việt Nam.

Do đó, doanh nghiệp cần phải quản lý chất lượng sản phẩm vì chất lượng sản phẩm quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, quyết định sự trung thành của khách hàng. Khách hàng sẽ quay trở lại mua và sử dụng nếu sản phẩm hoặc dịch vụ tốt. Việc quản lý chất lượng sản phẩm giúp DN loại bỏ các rủi ro ngay từ đầu, tạo ra các sản phẩm tốt, khắc phục được các tình trạng sửa chữa hoặc loại bỏ được sản phẩm hỏng.

Quản lý chất lượng giúp doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm hoặc dịch vụ đạt chất lượng tốt nhất đến khách hàng. Việc áp dụng các phương thức quản lý chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được nguồn lực, tiết kiệm được một số chi phí và cung cấp sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Từ đó giúp doanh nghiệp có được vị trí vững chắc trên thị trường.

Về phía người tiêu dùng, việc công bố và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật giúp người tiêu dùng có cơ sở lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu và yên tâm sử dụng sản phẩm, hàng hóa được sản xuất, kinh doanh trong điều kiện đảm bảo chất lượng...

Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam khuyến nghị, doanh nghiệp khi sản xuất, sáng tạo ra sản phẩm, hàng hóa cần chủ động nắm bắt thông tin về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; kết nối với cơ quản lý Nhà nước khi cần thiết để bảo đảm hàng hóa được lưu thông trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng cần cảnh giác với quảng cáo sản phẩm trên thương mại điện tử

Người tiêu dùng cần cảnh giác với quảng cáo sản phẩm trên thương mại điện tử

(PNTĐ) - Sự bùng nổ kinh doanh trên thương mại điện tử đã khiến việc mua sắm sản phẩm hiện nay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, với “ma trận” thật – giả lẫn lộn qua những lời quảng cáo trên các kênh bán hàng này, nếu không cẩn thận người tiêu dùng rất dễ mua nhầm hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.
Vietnam Airlines ưu đãi giá vé cho học sinh, sinh viên

Vietnam Airlines ưu đãi giá vé cho học sinh, sinh viên

(PNTĐ) -  Ngày 9/3, Vietnam Airlines thông tin, đồng hành cùng các bạn trẻ trong hành trình khám phá thế giới, hãng triển khai chương trình LotuStudents giảm giá vé dành riêng cho khách hàng từ 18 đến 26 tuổi khi mua vé trên các hành trình nội địa và quốc tế do Vietnam Airlines khai thác
Sôi động thị trường quà tặng nhân ngày 8/3

Sôi động thị trường quà tặng nhân ngày 8/3

(PNTĐ) - Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là dịp để tôn vinh “một nửa thế giới”, chính vì vậy thị trường quà tặng tri ân phái đẹp nhân dịp này cũng trở nên nhộn nhịp, sản phẩmđa dạng mẫu mã, cùng với những chương trình khuyến mại hấp dẫn.
Mẹo mua vàng ngày vía Thần Tài

Mẹo mua vàng ngày vía Thần Tài

(PNTĐ) - Theo dân gian, ngày vía Thần Tài là ngày 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Ngày vía Thần Tài 2023 sẽ là ngày 31/01/2023. Vào ngày này, mọi người thường trang hoàng nhà cửa sạch sẽ, bày biện mâm cúng Thần Tài, đồng thời cầu mong sự may mắn về tài lộc cho năm sau.