Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Quản lý chất lượng sản phẩm, trong đó có sản phẩm thiên nhiên, là trách nhiệm của nhà sản xuất, kinh doanh. Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt thông tin về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để bảo đảm hàng hóa được lưu thông trên thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Sáng 13/7, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) đã tổ chức hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên" nhằm nêu lên tầm quan trọng của thử nghiệm/kiểm nghiệm, trong đánh giá chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Hội thảo có sự tham gia của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ chức Khoa học liên quan tới các sản phẩm từ thiên nhiên ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe của con người như thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm...

Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng - ảnh 1
PGS.TS Trần Thị Oanh - Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. TS Trần Thị Oanh - Chủ tịch hội đồng Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) cho biết, xu hướng con người trở về gần gũi với thiên nhiên ngày càng phổ biến đã khiến nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên ngày càng tăng. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn, hoặc không đảm bảo chất lượng, tạo nên nhiều bức xúc trong xã hội. Một trong các công cụ có tính hữu hiệu, quản lý toàn cầu là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật, tuy nhiên, hệ thống các tiêu chuẩn, kỹ thuật hiện hành vẫn còn những hạn chế so với tốc độ phát triển nhanh chóng của đời sống kinh tế, kỹ thuật. 

Trong hoạt động đánh giá chất lượng sản phẩm, thử nghiệm, kiểm nghiệm là một công cụ vô cùng hữu hiệu bởi tính độc lập, khách quan, chính xác thông qua phương tiện khoa học với quy trình thao tác chuẩn trên hệ thống thiết bị tiên tiến.

"Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần xây dựng hệ thống chính sách quản lý có tính chất phù hợp với thực tế của đất nước, góp phần cùng với các doanh nghiệp, xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm, kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường" - GS.TS Trần Thị Oanh chia sẻ.

Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng - ảnh 2
Các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm

Đề cập về tiêu chuẩn chất lượng đầu ra cho sản phẩm thiên nhiên, TS Nguyễn Hữu Nghị - Phó Viện trưởng IDROP cho rằng, việc bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng đầu ra cho các sản phẩm thiên nhiên, các hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng trong suốt quá trình sản xuất nguyên liệu đến công nghệ sản xuất sản phẩm tại nhà máy đóng vai trò quan trọng. Hệ thống quản lý chất lượng GACP- WHO đang được áp dụng rộng rãi tại các nhà máy. Hệ thống quản lý chất lượng GMP, GSP, GDP được quy định áp dụng với toàn bộ các cơ sở sản xuất sản phẩm dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Việc kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng sản phẩm phải được thực hiện tại các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP, ISO17025:2017. Trong quá trình xây dựng hệ thống tiêu chuẩn cho các sản phẩm từ thiên nhiên, khoa học công nghệ trong chiết xuất, phân lập, xác định hàm lượng và đánh giá hoạt tính và độc học giữ vai trò then chốt.

Nhấn mạnh vai trò quản lý chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp, TS Ngô Thị Ngọc Hà – Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam cũng cho biết: Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa là trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh nhằm bảo đảm an toàn cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường; nâng cao sản xuất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa Việt Nam.

Do đó, doanh nghiệp cần phải quản lý chất lượng sản phẩm vì chất lượng sản phẩm quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, quyết định sự trung thành của khách hàng. Khách hàng sẽ quay trở lại mua và sử dụng nếu sản phẩm hoặc dịch vụ tốt. Việc quản lý chất lượng sản phẩm giúp DN loại bỏ các rủi ro ngay từ đầu, tạo ra các sản phẩm tốt, khắc phục được các tình trạng sửa chữa hoặc loại bỏ được sản phẩm hỏng.

Quản lý chất lượng giúp doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm hoặc dịch vụ đạt chất lượng tốt nhất đến khách hàng. Việc áp dụng các phương thức quản lý chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được nguồn lực, tiết kiệm được một số chi phí và cung cấp sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Từ đó giúp doanh nghiệp có được vị trí vững chắc trên thị trường.

Về phía người tiêu dùng, việc công bố và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật giúp người tiêu dùng có cơ sở lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu và yên tâm sử dụng sản phẩm, hàng hóa được sản xuất, kinh doanh trong điều kiện đảm bảo chất lượng...

Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam khuyến nghị, doanh nghiệp khi sản xuất, sáng tạo ra sản phẩm, hàng hóa cần chủ động nắm bắt thông tin về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; kết nối với cơ quản lý Nhà nước khi cần thiết để bảo đảm hàng hóa được lưu thông trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Căn hộ “muốn ở ngay” của Hanoi Melody Residences

Căn hộ “muốn ở ngay” của Hanoi Melody Residences

(PNTĐ) - Mang đến chuẩn sống mới tiện nghi và hiện đại bậc nhất khu vực Tây Nam Linh Đàm, căn hộ Hanoi Melody Residences làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế tinh tế, tối ưu công năng sử dụng mà vẫn gần gũi với thiên nhiên.
Sức khỏe của phái nữ giữ vị trí quan trọng để xây dựng gia đình hạnh phúc

Sức khỏe của phái nữ giữ vị trí quan trọng để xây dựng gia đình hạnh phúc

(PNTĐ) - Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chất lượng cuộc sống ngày một nâng lên, các thành viên trong gia đình không chỉ “ăn no, mặc ấm” mà cần phải hưởng thụ các dịch vụ làm đẹp, vui chơi, giải trí và đặc biệt phải sống khỏe. Sức khỏe của người phụ nữ trong mỗi gia đình giữ vị trí quan trọng để góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc. Và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, dược liệu để giữ gìn sức khỏe cho chị em phụ nữ và thành viên trong nhà là xu hướng của các gia đình Việt hiện nay.
Kiểm soát tình trạng giá hàng hóa chưa giảm theo giá xăng

Kiểm soát tình trạng giá hàng hóa chưa giảm theo giá xăng

(PNTĐ) -Dù giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm, nhưng trên thị trường, giá nhiều loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu vẫn chưa hạ nhiệt. Trước tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu giảm mạnh, nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.