“Báu vật Hoàng cung Thăng Long” lần đầu ra mắt công chúng

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối ngày 8/9/2022, sau khi kết thúc Hội thảo khoa học quốc tế ngày thứ nhất với chủ đề: “Đánh giá kết quả 20 năm nghiên cứu di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội”, các đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học đã có mặt tại Nhà N19 - Khu di sản Hoàng thành Thăng Long tham dự khai mạc trưng bày “Báu vật Hoàng cung Thăng Long” và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện công ước bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (1972- 2022).

Ông Chử Xuân Dũng - Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu, tuyên bố khai mạc Trưng bày “Báu vật Hoàng cung Thăng Long” và các hoạt động kỷ niệm 50 năm công ước di sản thế giới.

“Báu vật Hoàng cung Thăng Long” lần đầu ra mắt công chúng - ảnh 1

Ông cho biết những phát hiện khảo cổ học đột phá tại 18 Hoàng Diệu năm 2002, đã làm xuất lộ một quần thể di tích vô cùng quý giá, minh chứng cho sự hiện hữu và trường tồn của Thăng Long -  Hà Nội qua hàng ngàn năm lịch sử. Một quần thể di tích đồ sộ xuất lộ cùng hàng triệu di vật được tìm thấy, là những báu vật nghìn năm của Thăng Long - Hà Nội và trở thành tài sản vô giá của nhân loại.

Cùng với Hội thảo khoa học quốc tế vừa được long trọng khai mạc trong ngày hôm nay, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh thành tổ chức trưng bày “ Báu vật Hoàng cung Thăng Long”- hoạt động thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của UNESCO (công ước 1972) để giới thiệu tới công chúng các hiện vật đặc sắc, chủ yếu là các đồ dùng, vật dụng trong đời sống hoàng cung, trong đó có nhiều đồ gốm cao cấp dành cho nhà vua và hoàng hậu, đây là nhóm hiện vật tiêu biểu, đại diện sáng giá cho các vương triều từ Lý, Trần, Lê sơ, Mạc đến Lê Trung hưng.

“Báu vật Hoàng cung Thăng Long” lần đầu ra mắt công chúng - ảnh 2
Đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày báu vật hoàng cung các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện công ước bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (1972- 2022)

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động trải nghiệm, trưng bày, diễn giải di sản văn hóa vật thể và phi vật thể như Chương trình Vui tết Trung Thu, Phỏng dựng hình ảnh kiến trúc cung điện thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long, Không gian checkin-studio ảo tại Cổng Đông thời Nguyễn…. cũng là những hoạt động thể hiện sự tìm tòi sáng tạo, hướng đến du khách được công chúng đánh giá cao.

Sau khi cắt băng khai mạc trưng bày báu vật hoàng cung các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện công ước bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (1972- 2022), các vị đại biểu đã tham quan khu trưng bày báu vật hoàng cung.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

“Báu vật Hoàng cung Thăng Long” lần đầu ra mắt công chúng - ảnh 3
“Báu vật Hoàng cung Thăng Long” lần đầu ra mắt công chúng - ảnh 4
“Báu vật Hoàng cung Thăng Long” lần đầu ra mắt công chúng - ảnh 5

Tin cùng chuyên mục

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống

(PNTĐ) - Ngày 23/9/2022, thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn" lần thứ I năm 2022. Cuộc thi được phát động từ ngày 15/6/2022 đến hết ngày 30/8/2022, đã thu hút hàng nghìn bài viết tham dự từ khắp các địa phương trên cả nước.
Cần “cú hích” cho công nghiệp văn hóa Thủ đô

Cần “cú hích” cho công nghiệp văn hóa Thủ đô

(PNTĐ) -Sau 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa (CNVH), theo các chuyên gia văn hóa nhận định, bức tranh về CNVH nói chung, văn hóa Thủ đô Hà Nội nói riêng cho thấy vẫn còn nhiều dư địa để khai thác, phát huy tiềm năng, tạo “cú hích” đột phá.
“Những cánh hoa bay” kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc

“Những cánh hoa bay” kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022), trong 02 ngày 17,18/9 vừa qua, UBND Quận Tây Hồ phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức chuỗi hoạt động giao lưu văn hoá, biểu diễn nghệ thuật tới đông đảo người dân thủ đô và khách du lịch mang tên “Những cánh hoa bay”.