Không có chuyện ấn “Hoàng đế chi bảo” bị bán ra nước ngoài một lần nữa

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đó là khẳng định của Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa trong cuộc họp báo sáng nay (24/3) của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo đó, trước thông tin nhà sưu tập người Việt ông Nguyễn Thế Hồng đã mua thành công ấn vàng "Hoàng đế chi bảo", ông Trần Đình Thành, Cục phó Cục Di sản văn hóa cho biết, Cục Di sản văn hóa chưa thể công bố thông tin chính thức bởi quá trình đàm phán, thương lượng và tiến hành thủ tục hồi hương vẫn đang diễn ra.

"Hiện nay chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin cụ thể vì phải thực hiện cam kết giữa các bên và tiến hành thủ tục để đưa ấn vàng hồi hương theo đúng quy định pháp luật của Pháp cũng như Việt Nam", ông Thành nói.

Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa cho biết thêm chuyến hồi hương mang tính lịch sử của ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” sẽ sớm có kết quả trong giai đoạn tháng 4-6/2023.

Không có chuyện ấn “Hoàng đế chi bảo” bị bán ra nước ngoài một lần nữa - ảnh 1
Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng

Cục phó Cục Di sản văn hóa cũng khẳng định dù ấn này thuộc sở hữu của cá nhân, cũng sẽ không có chuyện cổ vật quý giá này lại bị bán ra nước ngoài một lần nữa.

“Thông tư số 19 (năm 2012) của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định, danh mục di vật cổ vật không được đưa ra nước ngoài bao gồm di vật, cổ vật bằng các chất liệu có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học thuộc các giai đoạn lịch sử Việt Nam trước tháng 9 năm 1945 trong đó bao gồm ấn tín”, ông Trần Đình Thành nói.

Do đó, theo ông Thành, việc tư nhân sở hữu ấn vàng nếu tiếp tục đưa ra nước ngoài với mục đích trưng bày, giới thiệu quảng bá văn hóa Việt Nam hay phục vụ công tác tu sửa hiện vật nếu xuống cấp, công nghệ chúng ta chưa làm được thì thông tư 19 sẽ phục vụ việc đó. Nếu đưa ra vì mục đích khác thì thông tư sẽ ngăn chặn việc đưa ra nước ngoài. 

"Chúng tôi cam kết, bảo đảm với các quy định của văn hóa, việc chủ sở hữu có thể là tư nhân với ấn vàng phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật chặt chẽ nếu đưa ra nước ngoài. Còn lại hoàn toàn chịu sự quản lý của thông tư 19", ông Thành cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Động lực cho phát triển văn học thiếu nhi

Động lực cho phát triển văn học thiếu nhi

(PNTĐ) -Văn học thiếu nhi luôn đóng một vai trò quan trọng, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách của trẻ. Tuy nhiên, sự "xâm chiếm" của văn học nước ngoài ở mảng thiếu nhi thời gian gần đây đòi hỏi phải có những hành động thiết thực hơn nữa nhằm khuyến khích các tác phẩm văn học thực sự hấp dẫn dành cho lứa tuổi này.
Nhà thiết kế Hoàng Ly ra mắt bộ áo dài kỷ lục Guiness Việt Nam ở Hoàng Thành Thăng Long

Nhà thiết kế Hoàng Ly ra mắt bộ áo dài kỷ lục Guiness Việt Nam ở Hoàng Thành Thăng Long

(PNTĐ) - NTK Hoàng Ly vừa chính thức được xác nhận Kỷ lục Guiness Việt Nam với tác phẩm áo dài mang tên “Dấu ấn thời gian”. Bộ áo dài kỷ lục này được nhà thiết kế Hoàng Ly chọn người đẹp Nhân ái Hoa hậu Áo dài Việt Nam Lại Thị Hải Lý là người đầu tiên thể hiện, tôn vinh vẻ đẹp di sản Việt Nam tại Hoàng Thành Thăng Long.
“Con đường âm nhạc” tháng 6 vinh danh cống hiến của Nguyễn Ngọc Anh

“Con đường âm nhạc” tháng 6 vinh danh cống hiến của Nguyễn Ngọc Anh

(PNTĐ) -Vào 20h ngày 24/6 tới đây, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, sẽ diễn ra chương trình “Con đường âm nhạc” tháng 6 với chủ đề “Giấc mơ tôi” vinh danh những cống hiến của nữ ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh trên con đường nghệ thuật. Chương trình dophòng ca nhạc, Ban Văn nghệ, Đài truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1.