Ngày Thất tịch: Giới trẻ ăn chè đậu đỏ để “thoát ế“

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hàng năm, vào ngày 7/7 Âm lịch hay còn gọi là Lễ Thất tịch, các cặp đôi thường đến chùa để cầu mong cho tình yêu sẽ được hạnh phúc viên mãn; những người độc thân đi chùa cầu may để sớm tìm được một nửa của mình.

Lễ Thất tịch là ngày mùng 7/7 âm lịch hằng năm. Năm nay, lễ Thất tịch rơi vào thứ năm, ngày 4/8/2022. Người ta còn gọi đây là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” hay ngày Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau.

Vào ngày này trời thường mưa, cơn mưa không to nhưng kéo dài, gọi là mưa ngâu. Từ những câu chuyện tương truyền, nhiều người xem mưa ngâu này là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi hội ngộ. Dân gian tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ trong đêm mùng 7/7 sẽ mãi mãi bên nhau.

Ngày Thất tịch: Giới trẻ ăn chè đậu đỏ để “thoát ế“ - ảnh 1
 Ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch là một cách để cầu nhân duyên may mắn, mau thoát "ế"?

Theo TS Trần Long, Trưởng bộ môn Văn hóa Việt Nam, Khoa Văn hóa học, Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), lễ Thất tịch có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các tài liệu về phong tục dân gian, văn hóa Việt Nam thì không nhắc đến ngày này.

Những năm gần đây, các bạn trẻ Gen Z thường lan truyền trên mạng xã hội về việc ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch là một cách để cầu nhân duyên may mắn, mau thoát "ế". Vì vậy, mặc dù đây không phải là phong tục của Việt Nam, nhưng vào ngày này vẫn có rất nhiều bạn trẻ tìm mua chè đậu đỏ với hy vọng sớm tìm được tình yêu của đời mình.

Hôm nay, nhiều cửa hàng chè trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bắt đầu có lượng khách tăng vọt, chủ yếu là các bạn trẻ tìm mua chè đậu đỏ với giá dao động trong khoảng từ 25.000 đến 50.000 đồng/hộp tùy kích cỡ.

Tin cùng chuyên mục

Chắp cánh ước mơ bay xa!

Chắp cánh ước mơ bay xa!

(PNTĐ) -Khép lại sau hai tháng phát động (từ ngày 15/6 đến hết ngày 30/8/2022), cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I trên báo Phụ nữ Thủ đô với chủ đề “Bình yên và Mơ ước” đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc và thành công trên nhiều phương diện. Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho tác phẩm “Không gục ngã”- Hành trình của sự sống và ước mơ”của tác giả Chu Thị Thu Hằng, gửi tới thông điệp ý nghĩa và nhân văn, hãy cứ ước mơ và quyết tâm theo đuổi đam mê, dù bạn là ai, dù sống trong hoàn cảnh nào, bạn có quyền được hưởng hạnh phúc.
Đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

Đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

(PNTĐ) -Qua 5 năm tổ chức, giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã trở thành một giải thưởng có uy tín, gây được tiếng vang trong cả nước với những hiệu quả mà giải đã mang lại trong việc góp phần phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống

(PNTĐ) - Ngày 23/9/2022, thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn" lần thứ I năm 2022. Cuộc thi được phát động từ ngày 15/6/2022 đến hết ngày 30/8/2022, đã thu hút hàng nghìn bài viết tham dự từ khắp các địa phương trên cả nước.