Thương nhớ Trung thu xưa

Chia sẻ

Đã qua cái tuổi náo nức với đèn lồng, phá cỗ đêm trăng rằm nhưng cứ mỗi mùa trung thu về, lòng lại bồi hồi khi bước trên những con phố ngập không khí của mùa trung thu với những cửa hàng bán đồ chơi đầy màu sắc.

Thương nhớ Trung thu xưa - ảnh 1

Đã qua cái tuổi náo nức với đèn lồng, phá cỗ đêm trăng rằm nhưng cứ mỗi mùa trung thu về, lòng lại bồi hồi khi bước trên những con phố ngập không khí của mùa trung thu với những cửa hàng bán đồ chơi đầy màu sắc. Trẻ con bây giờ đón trung thu hiện đại hơn nên không có sự náo nức như thế hệ bố mẹ - những người lớn lên mang nhiều kỷ niệm, nỗi nhớ về những cái Tết Trung thu trong đời.

Trung thu ở phố bây giờ không có trăng vằng vặc như trung thư xưa, bởi ánh sáng của đèn điện, không gian bó hẹp của các tòa nhà cao tầng. Những đêm phá cỗ trung thu của trẻ bây giờ náo nhiệt với những vũ đạo, thay cho tiếng trống, tiếng hát vè. Những chiếc đèn ông sao lạc lõng giữa đèn lồng hiện đại đủ hình dánh của những nhân vật hoạt hình. Bánh kẹo, hoa quả sau khi phá cỗ cũng không còn hấp dẫn lũ trẻ.

Đâu đó, trung thu da diết trong lòng người lớn nhiều hơn. Những ký ức về trung thu xưa cứ thế ào về. Để có một đêm hội trăng rằm cho trẻ nhỏ, bố mẹ, ông bà đều "vào cuộc". Nào thì chặt tre, chặt trúc để làm đèn ông sao, nào thì mua giấy bóng kính về dán, nào thì đèn cầy... Ký ức về những lần ngồi làm đèn ông sao cùng ông nội, ông ngoại, bố mẹ đã hằn sâu trong tâm khảm của không ít người. Đêm hội trung thu, những chiếc đèn đủ màu sắc, kích cỡ, chủng loại được bọn trẻ nâng niu, tự hào khoe với bạn bè. Mâm cỗ chỉ đơn giản là mấy chiếc kẹo bột, hoa quả, xa xỉ lắm mới có những chiếc bánh trung thu hình con giống ngộ nghĩnh. Nhưng đứa trẻ nào cũng ăn ngon lành, nâng niu mang phần về cho em, cho chị.

Khi tiếng trống tùng dinh vang lên, đoàn rước đèn náo nức khôn tả. Tuổi thơ của mỗi người có một vài lần bật khóc khi đang đi rước mà đèn của mình bị cháy...Trăng trung thu ngày xưa sáng đến lạ lùng, lung linh rải thảm từ đầu làng đến cuối ngõ, vằng vặc cả đêm.
Sự hiện đại đã khiến cho những hương vị trung thu xưa dần mất đi. Nhưng ký ức về về trung thu xưa vẫn không hề bị lãng quên trong ký ức nhiều người. Để rồi mỗi mùa trung thu về, lại da diết nhung nhớ.

KHÁNH LINH

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh biệt họa sĩ tài danh Lê Thiết Cương

Vĩnh biệt họa sĩ tài danh Lê Thiết Cương

(PNTĐ) - Lê Thiết Cương - họa sĩ, nhà giám tuyển và phê bình mỹ thuật gạo cội - qua đời ở tuổi 63 sau thời gian mắc trọng bệnh. Tin từ gia đình cho biết, họa sĩ qua đời vào 18h55 tối 17/7 tại nhà riêng. Tin buồn khiến nhiều người bất ngờ bởi cách đây chưa lâu, họa sĩ còn có buổi giao lưu ra mắt cuốn sách mới của ông mang tên Trò chuyện với hội họa.
Vở kịch nói “Đối mặt” - một tác phẩm sân khấu mang nhiều giá trị nghệ thuật và ý nghĩa chính trị sâu sắc

Vở kịch nói “Đối mặt” - một tác phẩm sân khấu mang nhiều giá trị nghệ thuật và ý nghĩa chính trị sâu sắc

(PNTĐ) - Trong không khí hào hùng của tháng Tám lịch sử - mùa Thu Cách mạng, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025), 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật vở kịch nói “Đối mặt” - một tác phẩm sân khấu mang nhiều giá trị nghệ thuật và ý nghĩa chính trị sâu sắc.
Sức hút từ những gameshow “sao về quê”

Sức hút từ những gameshow “sao về quê”

(PNTĐ) - Gia đình Haha, Sao nhập ngũ, 2 ngày 1 đêm… loạt gameshow đưa nghệ sĩ về trải nghiệm đời sống thường nhật ở thôn quê đang trở thành món ăn tinh thần được khán giả đón nhận mạnh mẽ. Không phải mô hình mới nhưng vẫn trở thành xu hướng, vì sao “sao về quê” lại gây nghiện?
 Văn hóa, du lịch, thể thao 6 tháng đầu năm: Nhiều điểm sáng, chuyển biến tích cực

Văn hóa, du lịch, thể thao 6 tháng đầu năm: Nhiều điểm sáng, chuyển biến tích cực

(PNTĐ) - Sáng 17/7, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở Bộ VHTTDL và trực tuyến tới 34 điểm cầu tại 34 tỉnh, thành trên cả nước.
“Bút sắc, lòng son” – Trưng bày xúc động về ý chí người chiến sĩ cách mạng trong ngục tù Hỏa Lò

“Bút sắc, lòng son” – Trưng bày xúc động về ý chí người chiến sĩ cách mạng trong ngục tù Hỏa Lò

(PNTĐ) - Sáng 16/7, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã khai mạc trưng bày chuyên đề “Bút sắc, lòng son” nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), hướng tới chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025),