Hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023:

Vẻ đẹp Việt Nam qua những áng văn chương

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023, sáng 20/4, Nhà Xuất bản Kim Đồng đã tổ chức Chương trình Giao lưu với tác giả, giới thiệu cuốn sách: "Những miền lưu dấu-Cảnh Việt trong văn chương".

Tại sự kiện độc giả được giao lưu với nhóm tác giả và các khách mời: nhà văn Nguyễn Trương Quý, Tiến sĩ Ngữ văn Nguyễn Thị Ngọc Minh và họa sĩ Trương Văn Ngọc.

Vẻ đẹp Việt Nam qua những áng văn chương - ảnh 1
Các khách mời (từ trái qua) nhà văn Nguyễn Trương Quý, Tiến sĩ Ngữ văn Nguyễn Thị Ngọc Minh và họa sĩ Trương Văn Ngọc.

Đây là cuốn Artbook tập hợp các đoạn trích hay nhất trong sách giáo khoa chương trình phổ thông viết về cảnh đẹp non sông gấm vóc Việt Nam. Bên cạnh đó là những bức tranh được các họa sĩ hiện đại sáng tác. Cuốn sách được xem như một tài liệu hỗ trợ việc dạy học Văn tại trường phổ thông.

Đánh giá về sự độc đáo của cuốn sách, Tiến sĩ Ngữ văn Nguyễn Thị Ngọc Minh cho rằng, nếu như trước đây, sách chỉ đơn thuần được thể hiện bằng những con chữ trên giấy thì ngày nay, sách đã có nhiều hình thức thể hiện phong phú hơn. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Minh, việc kết hợp giữa một tác phẩm văn học bên cạnh một bức tranh, sẽ mài sắc thêm các giác quan thẩm mỹ, làm cho đôi mắt trở nên tinh tường hơn, làm cho mỗi người đọc sách trở nên tinh tế, biết nhận ra cái đẹp và yêu cái đẹp. Đó mới chính là điều kiện của cảm xúc, là điều kiện làm nên một tâm hồn phong phú.

Vẻ đẹp Việt Nam qua những áng văn chương - ảnh 2
Hoạt động giao lưu của học sinh trường Marie Curie với các khách mời tại sự kiện

Cuốn Artbook gồm 35 trích đoạn thơ, truyện ngắn của các tác giả Việt Nam từ trung đại đến hiện đại đã dẫn lối độc giả đi đến các miền đất trên khắp dải đất hình chữ S thân yêu. 

“Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương” là hành trình mà cảnh sắc Việt bước vào văn chương để rồi tiếp tục trở lại trước mắt độc giả thông qua hội họa. Gần 30 họa sĩ với sự đa dạng của phong cách, thủ pháp, chất liệu đã chuyển hóa ngôn ngữ xúc cảm văn chương thành ngôn ngữ hình ảnh của nghệ thuật thị giác. Các bức tranh được họa bằng nhiều hình thức, từ màu nước, acrylic, bột màu đến tranh sơn dầu, tranh khắc gỗ hay kĩ thuật số…

Mặc dù mỗi tác giả một phong cách (lãng mạn của Trương Văn Ngọc, ấn tượng của Chu Hồng Tiến, hùng tráng của Vũ Xuân Hoàn) nhưng tất cả đã cùng hòa chung giai điệu ngợi ca vẻ đẹp thiêng liêng của Tổ quốc.

"Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương" đã trải rộng tấm bản đồ cảnh sắc quê hương phong phú và rực rỡ. Nếu như văn chương đưa độc giả đến những nơi chốn mình chưa từng được tới như dưới bóng râm Côn Sơn khi ngâm ngợi vần thơ của Nguyễn Trãi hay vẻ đẹp của miền đất Tây Tiến qua những câu thơ của Quang Dũng…thì hội họa đã tiếp bước những áng văn để mang đến cho độc giả cách nhìn và cảm nhận khác hơn, giàu có hơn về vẻ đẹp của những miền đất quê hương.

Vẻ đẹp Việt Nam qua những áng văn chương - ảnh 3

Cuốn Artbook "Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương" được kỳ vọng sẽ là nguồn tư liệu bổ sung giúp giáo viên và học sinh dễ dàng tiếp cận với những tác phẩm văn học trong chương trình phổ thông thông qua sự giao thoa với các hình thức nghệ thuật khác.

Tin cùng chuyên mục

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

(PNTĐ) - Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút viết cho thiếu nhi, đồng thời khuyến khích các tác phẩm văn học mới có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng đã chính thức công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng.
Nhà thiết kế Việt vươn mình bước ra thế giới

Nhà thiết kế Việt vươn mình bước ra thế giới

(PNTĐ) -Liên hoan Phim Cannes lần thứ 76 năm 2023 (LHP) diễn ra trong 11 ngày đã chứng kiến sự sôi động vượt trội, khán giả được mãn nhãn với hình ảnh của minh tinh khắp thế giới đổ về LHP trong những bộ cánh lộng lẫy. Điều thú vị là, trên thảm đỏ Cannes, nhiều thiết kế thời trang của Việt Nam đã xuất hiện cùng các minh tinh hàng đầu thế giới…
Bữa tiệc đa sắc cho “mọt phim” mùa hè 2023

Bữa tiệc đa sắc cho “mọt phim” mùa hè 2023

(PNTĐ) - Mùa hè 2023, điện ảnh tiếp tục có sự trở lại mạnh mẽ với hàng loạt bom tấn đủ thể loại từ robot, siêu anh hùng, thương hiệu phim đua xe hay hoạt hình đình đám. Màn ảnh nhỏ cũng có nhiều “món” mới, hứa hẹn sẽ đáp ứng mọi tín đồ đam mê phim ảnh.