Vụ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu lạ: Cần tăng cường nhận thức chính trị

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cách sử dụng trang phục của Đàm Vĩnh Hưng trong vụ việc dễ gây liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm chính trị, gây phản cảm và tạo nên dư luận xấu, đặc biệt là khi cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại.

Liên quan vụ “huy hiệu lạ” của Đàm Vĩnh Hưng, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã nhắc nhở các cá nhân, tổ chức tham gia biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật cần nâng cao nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm, chú ý đến vấn đề trang phục.

Cách sử dụng trang phục của Đàm Vĩnh Hưng trong vụ việc dễ gây liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm chính trị, gây phản cảm và tạo nên dư luận xấu, đặc biệt là khi cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại.

Vụ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu lạ: Cần tăng cường nhận thức chính trị - ảnh 1
Trang phục gây tranh cãi của Đàm Vĩnh Hưng

Trong buổi họp báo định kỳ ở Trung tâm báo chí TP.HCM ngày 23/5, ông Trang Thanh Phương - Phó phòng nghệ thuật Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - đã thông tin về vụ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đeo “huy hiệu lạ” khi biểu diễn trong liveshow Ngày em thắp sao trời hôm 4/5.

Theo ông Trang Thanh Phương, để làm rõ phản ánh của báo chí và ý kiến giải trình của tổ chức, cá nhân liên quan, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã tổ chức buổi họp lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn về vụ việc.

Đại diện các cơ quan, đơn vị cho rằng, việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sử dụng trang phục cách điệu theo phong cách quân đội nước ngoài và các phụ kiện với hình tượng huân, huy chương là không phù hợp với nội dung các tiết mục và tổng thể chương trình. Hành động này, cũng không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam, dễ làm liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm chính trị, phản cảm và tạo dư luận xấu, nhất là khi cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Thời gian qua, một số cơ quan báo chí, trang mạng xã hội và nhiều ý kiến bình luận đã phê phán việc một người có sức ảnh hưởng đến công chúng lại lựa chọn trang phục không phù hợp, ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận và xã hội. Bên cạnh đó, một số nhà hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, đại biểu Quốc hội, nhà quản lý, cán bộ lão thành, cựu chiến binh… cũng nhấn mạnh sự phản cảm trong hoạt động biểu diễn tại chương trình; đề nghị cơ quan chức năng quan tâm, xử lý theo quy định pháp luật, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

"Trên cơ sở phân tích, đánh giá và nắm bắt thông tin liên quan, đối chiếu quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các quy định pháp luật, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM sẽ có biện pháp đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý phù hợp", ông Trang Thanh Phương cho hay.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã mời Công ty TNHH Tiếng Hát Việt, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nhà thiết kế đến trao đổi và có biên bản ghi nhận các ý kiến phản hồi. Đồng thời, Sở cũng nhắc nhở, đề nghị Công ty Tiếng Hát Việt, các cá nhân tham gia biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, nhận thức chính trị. Cùng với đó, quan tâm chú ý đến vấn đề trang phục, hình thức trình bày, tránh gây phản cảm, ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận và xã hội trong thời gian tới.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giữ gìn và lan tỏa tình yêu Hà Nội qua văn hóa ẩm thực

Giữ gìn và lan tỏa tình yêu Hà Nội qua văn hóa ẩm thực

(PNTĐ) - Là một nhà báo đam mê ẩm thực Hà Nội, chị Vũ Tuyết Nhung luôn canh cánh nghĩ về những món ăn đặc sắc của ông bà xưa nay chỉ còn vang bóng. Và trang Facebook “Hà Thành hương xưa vị cũ” do chị trực tiếp quản trị trang đã ra đời. Với nội dung phong phú, hấp dẫn, “Hà Thành hương xưa vị cũ” thu hút hơn 14 ngàn thành viên tham gia tương tác.