Vụ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu lạ: Cần tăng cường nhận thức chính trị

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cách sử dụng trang phục của Đàm Vĩnh Hưng trong vụ việc dễ gây liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm chính trị, gây phản cảm và tạo nên dư luận xấu, đặc biệt là khi cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại.

Liên quan vụ “huy hiệu lạ” của Đàm Vĩnh Hưng, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã nhắc nhở các cá nhân, tổ chức tham gia biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật cần nâng cao nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm, chú ý đến vấn đề trang phục.

Cách sử dụng trang phục của Đàm Vĩnh Hưng trong vụ việc dễ gây liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm chính trị, gây phản cảm và tạo nên dư luận xấu, đặc biệt là khi cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại.

Vụ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu lạ: Cần tăng cường nhận thức chính trị - ảnh 1
Trang phục gây tranh cãi của Đàm Vĩnh Hưng

Trong buổi họp báo định kỳ ở Trung tâm báo chí TP.HCM ngày 23/5, ông Trang Thanh Phương - Phó phòng nghệ thuật Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - đã thông tin về vụ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đeo “huy hiệu lạ” khi biểu diễn trong liveshow Ngày em thắp sao trời hôm 4/5.

Theo ông Trang Thanh Phương, để làm rõ phản ánh của báo chí và ý kiến giải trình của tổ chức, cá nhân liên quan, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã tổ chức buổi họp lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn về vụ việc.

Đại diện các cơ quan, đơn vị cho rằng, việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sử dụng trang phục cách điệu theo phong cách quân đội nước ngoài và các phụ kiện với hình tượng huân, huy chương là không phù hợp với nội dung các tiết mục và tổng thể chương trình. Hành động này, cũng không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam, dễ làm liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm chính trị, phản cảm và tạo dư luận xấu, nhất là khi cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Thời gian qua, một số cơ quan báo chí, trang mạng xã hội và nhiều ý kiến bình luận đã phê phán việc một người có sức ảnh hưởng đến công chúng lại lựa chọn trang phục không phù hợp, ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận và xã hội. Bên cạnh đó, một số nhà hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, đại biểu Quốc hội, nhà quản lý, cán bộ lão thành, cựu chiến binh… cũng nhấn mạnh sự phản cảm trong hoạt động biểu diễn tại chương trình; đề nghị cơ quan chức năng quan tâm, xử lý theo quy định pháp luật, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

"Trên cơ sở phân tích, đánh giá và nắm bắt thông tin liên quan, đối chiếu quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các quy định pháp luật, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM sẽ có biện pháp đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý phù hợp", ông Trang Thanh Phương cho hay.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã mời Công ty TNHH Tiếng Hát Việt, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nhà thiết kế đến trao đổi và có biên bản ghi nhận các ý kiến phản hồi. Đồng thời, Sở cũng nhắc nhở, đề nghị Công ty Tiếng Hát Việt, các cá nhân tham gia biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, nhận thức chính trị. Cùng với đó, quan tâm chú ý đến vấn đề trang phục, hình thức trình bày, tránh gây phản cảm, ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận và xã hội trong thời gian tới.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thị trường giải trí Việt: Sôi động chào năm mới 2026

Thị trường giải trí Việt: Sôi động chào năm mới 2026

(PNTĐ) - Bước sang năm 2026, thị trường giải trí Việt ghi nhận không khí sôi nổi với loạt sản phẩm âm nhạc mới từ các nghệ sĩ tên tuổi, cùng những chương trình nghệ thuật được đầu tư quy mô, giàu cảm xúc. Song hành với đó, đường đua điện ảnh dịp Tết Dương lịch cũng trở nên nhộn nhịp với nhiều tác phẩm đáng chờ đợi.
Nâng niu nhịp phách ca trù

Nâng niu nhịp phách ca trù

(PNTĐ) - Đến với ca trù như một mối duyên định mệnh, NSƯT Bạch Vân đã dành trọn cuộc đời để gìn giữ, phục hồi và lan tỏa loại hình nghệ thuật truyền thống đặc biệt này. Từ những ngày ca trù gần như rơi vào quên lãng, bà kiên trì phục dựng, truyền dạy và đưa loại hình nghệ thuật bác học này trở lại đời sống đương đại, bằng sự bền bỉ của một người coi di sản là lẽ sống.
Tết Bính Ngọ sẽ không có Táo quân, một chương trình đặc biệt được thay thế

Tết Bính Ngọ sẽ không có Táo quân, một chương trình đặc biệt được thay thế

(PNTĐ) - Theo thông tin từ Đài TH Việt Nam, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân sẽ không có trong Giao thừa năm nay. Thay vào đó, khán giả sẽ được thưởng thức một chương trình đặc sắc mới. Thông tin này khiến không ít khán giả cảm thấy hụt hẫng, bởi lâu nay hội tụ gia đình cùng xem Táo quân qua màn ảnh nhỏ đã trở thành một nét văn hóa đêm giao thừa.
Chính sách khuyến khích phát triển văn học

Chính sách khuyến khích phát triển văn học

(PNTĐ) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 350/2025/NĐ-CP quy định về khuyến khích phát triển văn học. Nhiều quy định mới trong Nghị định sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho văn học Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Tuyên dương khen thưởng HLV, VĐV Hà Nội đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Tuyên dương khen thưởng HLV, VĐV Hà Nội đạt thành tích cao tại SEA Games 33

(PNTĐ) - Chiều 7/1, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Đến dự buổi lễ, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Danh Hoàng Việt - Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam.