Báo động “chợ” thuốc kích dục giả
PNTĐ-Hiện nay, thị trường thuốc kích dục trôi nổi rất khó kiểm soát, thuốc giả nhiều hơn thuốc thật… Bên cạnh đó, việc sử dụng bừa bãi sẽ gây mất khả năng sinh lý, thậm chí gây tử vong.
Sôi động thị trườngthuốc tăng cường bản lĩnh đàn ông
Ngày 18/9, TAND TP. Hà Nội đã xét xử vụ án vận chuyển thuốc viagra giả từ Lạng Sơn về Hà Nội. Trung tá Hà Thế Hùng – Đội trưởng Đội chống hàng giả và sở hữu trí tuệ - Phòng PC46 –CATP HN kể̉ lại: “Đầu năm 2012, Đội chống hàng giả, Phòng PC46 phá́ được vụ án vận chuyển và buôn bán thuốc giả tương đối lớn.
Khi kiểm tra xe khách nghi vấn BKS 30H-7185, do Nguyễn Duy Đức (SN 1975, ở Tân Yên, Bắc Giang) điều khiển, tổ công tác phát hiện trong thành xe giấu nhiều hung khí gồm súng, kiếm và có tới 400 hộp viagra (tương đương với 1.600 viên), 500 vỏ hộp thuốc màu xanh loại đang bán rất chạy trên thị trường. Số thuốc viagra do Trung Quốc sản xuất bị thu giữ là của Nguyễn Thị Hiền (SN 1980, ở Tân Thanh, Lạng Sơn) thuê Đức vận chuyển về Hà Nội với giá 400.000 đồng. Đức đã 2 lần vận chuyển thuốc viagra cho Hiền. Khi khám xét tại nhà Hiền ở xã Tân Thanh, cơ quan điều tra còn thu giữ được hàng trăm vỉ thuốc viagra giả…”. Với tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, Nguyễn Duy Đức bị phạt 30 tháng tù, Nguyễn Thị Hiền: 36 tháng tù.
![]() |
Thuốc viagra giả bị cơ quan chức năng thu giữ có bề ngoài không khác thuốc thật |
Theo Trung tá Hùng, đây chỉ là một trong số ít vụ vận chuyển và buôn bán thuốc viagra giả bị phát hiện trong thời gian qua. Thực tế, ngành công an chỉ đấu tranh những vụ án lớn, còn những vụ buôn bán nhỏ lẻ thường không thể “kiểm soát” hết được. Vì thế, ở giữa lòng Hà Nội vẫn tồn tại một khu chợ buôn bán loại hàng này tương đối nhộn nhịp, sôi động ở phố Hàng Chiếu. Người mua và người bán đều dấm dúi với giá rẻ bất ngờ. Và người mua không hề quan tâm việc có thể mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ, không nhận được lời tư vấn dùng thuốc đúng cách vì người bán không hiểu biết hoặc biết rõ tác hại của thuốc “rởm”, nhưng vì hám lời vẫn cố tình buôn bán.
“Một vỉ thuốc viagra (của hãng) có giá khoảng 1,2 triệu đồng nhưng thuốc bán tại Hàng Chiếu chỉ 300.000 đồng/vỉ, có khi bán vài chục nghìn đồng/viên. Rất rẻ, vì thuốc mua ở cửa khẩu Tân Thanh chỉ có giá hơn 10.000đ/viên”, Trung tá Hùng cho biết.
Thuốc kích dục giả và những hậu quả khôn lường
Những loại thuốc tăng cường khả năng sinh lý hoặc thuốc kích dục mà cơ quan chức năng thu giữ trên thị trường trong thời gian qua, đều được đại diện các hãng thuốc xác định là thuốc giả. Thuốc viagra là loại bị làm giả nhiều nhất. Kết quả giám định cho thấy trong thuốc giả đó vẫn tồn tại hoạt chất nhưng hàm lượng thấp và có sự pha trộn nhiều loại hóa chất độc hại khác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Các loại thuốc kích dục đó đều chứa những hoạt chất gây hưng phấn cao như cantharidin, yohimbi, papaverin… Đây là những chất rất nguy hiểm cho cơ thể con người, có thể gây ngộ độc, hoặc đột tử với người bị tim mạch, cao huyết áp… Các loại thuốc này đều là hàng trôi nổi, chủ yếu được nhập lậu từ Trung Quốc nên thành phần thuốc thường chưa qua thẩm định khiến người sử dụng dễ gặp rủi ro.
Hàng năm BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội đều cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân bị cương cứng liên tục, thậm chí hỏng dương vật. TS.BS Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ, đã có không ít bệnh nhân dở khóc dở cười vì thuốc kích dục giả. Do thuốc không đủ hàm lượng, họ đã kết hợp việc tiêm, uống, bôi thuốc khiến cảm giác hưng phấn và cương cứng kéo dài liên tục. Nếu không được điều trị kịp thời trong 3 giờ có thể gây biến chứng, thậm chí hỏng hoặc teo dương vật.
Người mắc rối loạn sinh lý tình dục: xuất tinh sớm, không cương cứng… hoặc mãn dục (nam và nữ do tuổi tác) đều cần điều trị bằng thuốc. Nhưng nhiều người mắc căn bệnh này thường ngại ngần không đi khám chữa bệnh mà tự mua thuốc về sử dụng. Nhiều người ở tuổi mãn dục tìm đến thuốc tăng cường khả năng sinh lý vì nghĩ rằng: đó là liều thuốc “tiên” bảo trợ cho cuộc sống tình dục kéo dài mà không hề biết rằng việc lạm dụng thuốc này thường xuyên sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Bởi đây là loại thuốc cần chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt khi dùng viagra giả thì nguy hiểm trước nhất là thuốc không chữa được bệnh, không có tác dụng đối với người dùng khiến cho bệnh nặng hơn. Thuốc giả có thể chứa những độc chất mà người dùng không biết có thể gây tử vong.
Riêng với đối với thuốc kích dục dành cho nữ giới, TS.BS. Lê Vương Văn Vệ khẳng định: “Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc nào gọi là thuốc kích dục dành cho phụ nữ được dùng kiểu như các thuốc dùng cho nam giới. Thông tin về chất catharidin được dùng để kích dục ở người phụ nữ chỉ là tin đồn thất thiệt. Nếu sử dụng cantharidin thì quá nguy hiểm, vì cantharidin là chất độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng”.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), VN vẫn là nước sử dụng, sản xuất và kinh doanh thuốc giả lớn, thuốc kém chất lượng cao. Thuốc giả mạo có thể có dược chất đúng, dược chất sai hoặc không có dược chất, không đủ dược chất hoặc bao gói giả mạo. Thuốc giả gây thất bại trong điều trị, tăng độc tính, tăng kháng thuốc và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, thậm chí là tử vong. |
Tâm Thanh