Chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng

ThS.BS Cấn Thị Thu Hằng (Bệnh viện Bạch Mai)
Chia sẻ

(PNTĐ) - Viêm loét dạ dày - tá tràng là bệnh phổ biến nhất của đường tiêu hoá. Bệnh có thể gây rối loạn tiêu hoá, rối loạn hấp thu nặng hoặc có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hoá, thủng dạ dày hoặc hẹp môn vị.

Chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Int

Để nâng cao hiệu quả điều trị ở người bệnh, việc điều chỉnh, thay đổi chế độ dinh dưỡng và lối sống có thể làm giảm các triệu chứng. Theo đó, chế độ dinh dưỡng cần cung cấp đầy đủ năng lượng và cân đối các chất dinh dưỡng, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: B12, axit folic, vitamin A, D, K, canxi, Fe, Zn, Mg.

Thực phẩm nên dùng: Các loại thức ăn có chứa tinh bột ít mùi vị và dễ tiêu như cơm, bánh mì, hoặc là các loại cháo, khoai củ nấu, hoặc luộc chín kỹ. Nhóm chất đạm như thịt lợn nạc, cá nạc, đặc biệt nên dùng dưới dạng chế biến như luộc, hấp, kho để dễ hấp thu. Người bệnh nên ăn đa dạng, đặc biệt chọn các loại rau củ non, ưu tiên họ cải (cải bắp, củ cải, hoặc rau cải); đồng thời sử dụng các loại dầu thực vật được chế biến từ các loại hạt như là dầu từ hạt hướng dương, dầu vừng, hoặc dầu hạt cải, hoặc dầu đậu nành...

Thực phẩm hạn chế dùng: Các loại thịt nguội đã chế biến sẵn như dăm bông, lạp xưởng, xúc xích. Các loại thức ăn cứng, dai như thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ (rau già, rau cần...) quả xanh sống... Gia vị, giấm tỏi, tiêu ớt, hoặc các loại dưa cà muối, hành muối. Tránh các loại quả chua mạnh (tránh hoàn toàn khi đang loét tiến triển), các loại quả dầm, muối chua; các loại nước có gas, chè, cà phê đậm đặc.

Thực phẩm không nên dùng: Các loại nước uống có cồn như bia, rượu. Thuốc lá.

Ngoài ra, với người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, thực phẩm nên chế biến dạng mềm, nhừ dễ tiêu hóa, hấp thu; nên ăn ngay sau khi chế biến và nhiệt độ món ăn nên ở 40-500C. Chia 4-6 bữa/ngày, không nên ăn quá no hoặc quá đói. Duy trì lối sống lành mạnh, kiểm soát căng thẳng, ăn uống sinh hoạt điều độ, vận động thể lực hợp lý. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Trao quyền cho thế hệ sinh viên Gen Z vươn lên và dẫn đầu

Trao quyền cho thế hệ sinh viên Gen Z vươn lên và dẫn đầu

(PNTĐ) - Mùa thứ ba tổ chức trên VTV3, chương trình truyền hình thực tế “Sinh viên Thế hệ Mới 2025” nhằm mục tiêu truyền cảm hứng và trao quyền cho sinh viên đại học Việt Nam khai phá tốt nhất tiềm năng, phát triển các kỹ năng sống và lãnh đạo thiết yếu, đồng thời xây dựng sự tự tin để phát triển trong một thế giới đang thay đổi.
Cứu sống bệnh nhân ung thư gan muộn với khối u “khủng” 14cm

Cứu sống bệnh nhân ung thư gan muộn với khối u “khủng” 14cm

(PNTĐ) - Các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Gan mật, Tiêu hóa - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật đặc biệt, cắt bỏ khối u gan ác tính khổng lồ (nặng khoảng 2,5kg), đồng thời xử trí triệt để tình trạng xâm lấn vào tĩnh mạch cửa. Đây là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm, thường được xếp vào giai đoạn muộn.